Vận chuyển tiểu ngạch, vận chuyển bao thuế hiện là một trong những hình mua bán hàng hóa, kinh doanh được nhiều người ưa chuộng hiện nay bởi có nhiều ưu điểm như: đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp… Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng chưa thực sự hiểu rõ vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch, vận chuyển hàng hóa bao thuế là gì? Phương thức thực hiện ra sao? Vậy thực chất đó là gì?

Vận chuyển tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch còn có cách gọi cách khác là mậu dịch tiểu ngạch hoặc thương mại tiểu ngạch, đây là hình thức thương mại quốc tế hợp pháp được thực hiện giữa nhân dân hai nước sinh sống ở gần khu vực biên giới trong đó kim ngạch của mỗi giao dịch hàng hóa hữu hình có giá trị nhỏ theo quy định của pháp luật. Ví dụ: buôn bán tiểu ngạch giữa Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Thái Lan… Do tiêu chí về giá trị hàng hóa nhỏ (tiểu ngạch) nên hình thức thương mại này được gọi với tên như vậy.

Thông thường, vận chuyển tiểu ngạch hàng hoá sẽ được vận chuyển bằng phương thức xe tải và đi qua con đường khác không qua cửa khẩu.

Đặc trưng của vận chuyển tiểu ngạch thường (nhưng không nhất thiết) là thanh toán bằng tiền mặt, không cần có hợp đồng mua bán.

Đối với những người không thực sự hiểu rõ về bản chất của buôn bán tiểu ngạch thì thường hiểu lầm hình thức thương mại này là buôn lậu, kinh doanh trái phép. Tuy nhiên, vận chuyển tiểu ngạch không phải là buôn. Vận chuyển tiểu ngạch phải có sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Vận chuyển tiểu ngạch vẫn phải đóng thuế đánh vào giá trị giao dịch gọi là thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch, mức thuế đóng thấp hơn mức thuế của hàng hóa chính ngạch bình thường. Hàng hóa vận chuyển tiểu ngạch khi qua biên giới vẫn phải chịu sự kiểm tra của kiểm dịch, biên phòng, thuế quan, xuất nhập cảnh…

Tuy nhiên, có một điều không phủ nhận rằng vì lợi nhuận nên không ít đơn vị hiện tại kinh doanh Dịch vụ vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch bằng các hình thức lợi dụng sức người và địa lý giáp ranh, vận chuyển những hàng hóa không có giấy tờ, hóa đơn mua bán, trốn thuế… Nếu Quý khách hàng đang sử dụng Dịch vụ vận chuyển bên các đơn vị như vậy hãy luôn phải đề phòng, vì rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào: Rủi ro mất hàng, hỏng hàng, bị kiểm tra, thu hồi do không xuất trình được hóa đơn mua bán hàng hóa…

Ưu điểm của vận chuyển tiểu hàng hóa tiểu ngạch

Vì sử dụng con đường khác không qua cửa khẩu nên hàng hóa sẽ được vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng, bớt giấy tờ, thủ tục phức tạp… Tất cả hàng hóa sẽ được nhà vận chuyển gom chung lên xe, bảo quản cẩn thận… sau đó hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ, tờ khai để vận chuyển hàng hóa về.

Vận chuyển hàng hoá tiểu ngạch được đánh giá là phương thức thương mại tốt giúp tiết kiệm chi phí cho các nhà kinh doanh.

Vận chuyển bao thuế là gì?

Nhiều khách hàng cho rằng vận chuyển tiểu ngạch và vận chuyển bao thuế hoặc vận chuyển hàng hóa phi mậu dịch là giống nhau. Thực tế, về hình thức gần tương đồng, chỉ khác hàng bao thuế không nhất định vị trí 2 nước giáp ranh, còn quá trình xử lý gần như giống nhau.

Cũng giống như vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch, vận chuyển hàng hóa bao thuế sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí…

Dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch, bao thuế của DHDlogistics

Hiện có rất nhiều đơn vị phát triển Dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch, bao thuế nhưng không phải đơn vị nào có những phương thức và chính sách phù hợp, bảo đảm cho hàng hóa của khách hàng. Đến với DHDlogistics quý khách hàng sẽ được phục vụ với một phương thức tối ưu nhất, cách xử lý chuyên nghiệp nhất.

Bằng kỹ năng nghiệp vụ vững vàng trong thế mạnh vận tải đường bộ, tất cả hàng hóa tiểu ngạch được DHDlogistics tiếp nhận đều được thông quan rõ ràng, có tờ khai, hóa đơn đầy đủ cung cấp cho khách hàng, bảo đảm 100% không bị mất, không bị hỏng.

Tùy loại mặt hàng cụ thể, tùy vị trí địa lý cụ thể DHDlogistics sẽ đưa ra lời khuyên và giải pháp cho khách hàng.

Do hình thức vận chuyển này hiện vẫn gây tranh cãi do rủi ro khách hàng phải chịu là không nhỏ chính vì vậy chúng tôi khuyên Quý khách hàng nên chọn những đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp để đảm bảo được tiến độ thời gian và sự an toàn cho hàng hóa của mình.