Hàng phi mậu dịch? Lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Hàng bao thuế hoặc có tên gọi khác là hàng phi mậu dịch, hàng xách tay, hàng bao thuế,… có rất nhiều hình thức để mô tả hình thức nhập khẩu này.

Hàng mậu dịch? Hàng phí mậu dịch?

Bạn cũng cần phân biệt rõ về hàng phi mậu dịch và hàng mậu dịch.

 • Hàng mậu dịch là hàng hóa thương mại có hợp đồng mua bán giữa các doanh nghiệp. Giao dịch mua bán được xác nhận qua hóa đơn, hợp đồng thương mại, đóng đầy đủ các loại thuế theo quy định.
 • Hàng phi mậu dịch: Theo quy định tại Điều 69 trong thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013: Hàng hóa xuất, nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại gọi là hàng phi mậu dịch. Hàng phi mậu dịch có thể là hàng thanh toán hoặc không thanh toán qua ngân hàng.
Các loại hàng hóa phi mậu dịch
Các loại hàng hóa phi mậu dịch

Những loại hàng phi mậu dịch bạn có thể biết:

1. Quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
2. Hàng hoá của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức trên;
3. Hàng viện trợ nhân đạo;
4. Hàng hoá tạm nhập khẩu của những cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế;
5. Hàng mẫu không thanh toán;
6. Dụng cụ nghề nghiệp, phương tiện làm việc của người xuất nhập cảnh;
7. Tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân;
8. Hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận tải đơn, hàng hoá mang theo người của người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế;
9. Hàng phi mậu khác.

Hàng phi mậu dịch có bán được không?

Hàng phi mậu dịch không nhằm mục đích thương mại, vậy thì sau khi nhập khẩu nếu không dùng thì có được bán không? Hoặc đã sử dụng xong cho mục đích giới thiệu sản phẩm, sử dụng thử thì xử lý như thế nào?

Thì theo Điều 6 của Luật đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17/06/2020 thì có quy định như sau:

“Cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:

a) Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật này;

b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;

c) Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên. Quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;

d) Kinh doanh mại dâm.

đ) Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người.

e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

g) Kinh doanh pháo nổ.

h) Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

”Hàng phi mậu dịch là danh từ chung để ám chỉ các mặt hàng nhập khẩu không nhằm mục đích kinh doanh”.

Như vậy, căn cứ thông tư này thì không có bất kỳ quy định nào về việc cấm buôn bán hàng phi mậu dịch cả.

Tuy nhiên, khi bán hàng phi mậu dịch thì sẽ được xếp vào mục thanh lý tài sản. Các loại thuế đóng nhập khẩu đặc biệt là thuế GTGT đầu vào sẽ không được khấu trừ. Đối với việc thanh lý bán hàng phi mậu dịch thì phải ghi nhận doanh thu khác.

Hàng phi mậu dịch có được khấu trừ thuế GTGT VAT không?

Việc khấu trừ thuế GTGT là một quyền lợi quan trọng mà doanh nghiệp mong muốn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều được áp dụng quy định này. Đối với hàng phi mậu dịch cũng không ngoại lệ, các loại thuế để nhập khẩu cho hàng phi mậu dịch sẽ được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh.

Như Tổng cục Thuế đã công bố các văn bản hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, trong đó có Công văn 1136/TCT-CS ngày 08/04/2010 và Công văn 3271/TCT-KK ngày 14/08/2014.

Như vậy hàng phi mậu dịch không được khấu trừ thuế GTGT do không đáp ứng đủ điều kiện liên quan đến mục đích sử dụng sản xuất kinh doanh.

Mã loại hình xuất nhập khẩu hàng phi mậu dịch:

 • Mã loại hình H21: Xuất khẩu hàng khác.
 • Mã loại hình H11: Nhập khẩu hàng khác.

Vận chuyển hàng phi mậu dịch

Mỗi công ty vận chuyển đều có thế mạnh nhất định, và không phủ nhận hình thức nhập khẩu phi mậu dịch chính là thế mạnh nổi trội nhất của DHD Logistics.

Các tuyến DHD Logistics đang cung cấp hình thức nhập khẩu này bao gồm:

 1. Trung Quốc
 2. Hàn Quốc
 3. Nhật Bản
 4. Mỹ
 5. Úc
 6. Đài Loan
 7. Hong Kong
 8. Singapore
 9. Thái Lan
 10. Lào
 11. Campuchia

Toàn bộ thủ tục, chi phí thuế xuất- nhập, chi phí cước vận chuyển và thời gian vận chuyển đều được thông báo trước với phía khách hàng. Khách hàng chỉ việc nhận hàng và không phải chi trả thêm bất cứ chi phí gì.

vận chuyển hàng bao thuế hàng phi mậu dịch
Vận chuyển hàng bao thuế hàng phi mậu dịch

Giá cước DHD Logistics báo giá dành cho khách hàng là giá trọn gói, không bao gồm phụ phí, phát sinh, phụ thu. Nếu xét về góc độ hình thức nhập khẩu bao thuế không đơn vị nào có thể đáp ứng được giá cước rẻ hơn DHD Logistics.

Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Hàng phi mậu dịch là thuật ngữ chung dành cho các mặt hàng nhập khẩu không phục vụ mục đích kinh doanh. Quá trình thủ tục nhập khẩu của hàng phi mậu dịch đòi hỏi quan tâm đến những điều sau đây:

 1. Hàng phi mậu dịch cũng phải chịu thuế nhập khẩu. Nếu giá trị của mặt hàng dưới 1.000.000 VND, thì không phải nộp thuế.
 2. Nếu có Chứng nhận Xuất xứ (C/O), hàng phi mậu dịch có thể được hưởng lợi ích của thuế ưu đãi.
 3. Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) nhập khẩu đối với hàng phi mậu dịch không thể được khấu trừ và sẽ được tính vào chi phí khác trong hồ sơ khai báo thuế.
 4. Hàng phi mậu dịch có thể được bán ra dưới dạng thanh lý tài sản, ghi nhận doanh thu khác cho doanh nghiệp.
 5. Với hàng phi mậu dịch có thể thanh toán hoặc không thanh toán qua ngân hàng.
 6. Đa phần, hàng phi mậu dịch không cần phải kiểm tra chuyên ngành hoặc có chứng nhận hợp chuẩn hợp quy hoặc công bố sản phẩm.

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng liên quan đến hàng phi mậu dịch, bao gồm khả năng mua bán, khấu trừ thuế GTGT. Các quy định liên quan và lưu ý trong quá trình thủ tục nhập khẩu hàng phi mậu dịch.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ DHD LOGISTICS

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu,Cầu Giấy, Hà Nội

791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.