Khu phi thuế quan là gì? Tổng hợp kiến thức khu phi thuế quan

Trong quá trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam khu phi thuế là một nhân tố quan trọng. Các chính sách ưu đãi dành cho khu phi thuế quan luôn thu hút được nhiều nhân tố nổi trội. Vậy khu phi thuế quan là gì? Có vai trò như thế nào? Đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế Việt Nam như sao?

Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu về khu phi thuế quan và những kiến thức liên quan nhé!

Khu phi thuế quan là gì?

Theo khoản 1 Điều 4 của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016; khoản 1 Điều 2 Quyết định 10/2009/QĐ-TTg, khu phi thuế quan (Non-tariff zones) là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật. Có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, đảm bảo điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm hóa của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu.

Các hoạt động trong khu phi thuế quan

Các hoạt động trong khu phi thuế quan sẽ được quy định theo Điều 4 Quy chế, hoạt động của khu phi thuế quan bao gồm:

 • Các hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ và các hoạt động khác được quy định cụ thể tại Luật Thương mại.
 • Các hoạt động sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp, chế biến hàng hóa tại các doanh nghiệp sản xuất.

Bên cạnh đó, tại Điều 30 Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định các hoạt động thương mại, đầu tư, sản xuất kinh doanh, dịch vụ của khu phi thuế quan trong khu kinh tế được quy định chi tiết như sau:

 • Tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập, quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển hàng hóa.
 • Cung cấp các dịch vụ liên quan đến các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.
 • Kinh doanh các mặt hàng miễn thuế, hàng miễn thuế giảm giá.
 • Các dịch vụ vận chuyển logistics, sản xuất, chế biến, gia công, lắp ráp,… các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu và cung cấp các dịch vụ liên quan.
 • Các hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ khác theo quy định của pháp luật.

Tổng quan khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan bao gồm những gì?

Khu phi thuế quan sẽ bao gồm: khu chế xuất; doanh nghiệp chế xuất; kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Các đối tượng hoạt động trong khu phi thuế quan được gọi chung là Doanh nghiệp khu phi thuế quan, bao gồm:

 • Các doanh nhân, thương nhân Việt Nam
 • Các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp Việt Nam
 • Các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
 • Các nhà đầu tư theo quy định của Pháp luật đầu tư.

Khu phi thuế quan có chịu thuế hay không?

Theo quy định là các loại hàng hóa, dịch vụ từ khu phi thuế quan xuất khẩu ra nước ngoài sẽ được miễn thuế giá trị gia tăng. Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ sản xuất, tiêu dùng trong khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế hải quan không thu thuế giá trị gia tăng.

Phân biệt khu phi thuế quan, khu chế xuất và kho ngoại quan

Khu phi thuế quan, khu chế xuất và kho ngoại quan đều có những đặc điểm tương tự, vì thế rất hay nhầm lẫn giữa các khái niệm này. Khái niệm về các thuật ngữ này như sau:

 • Khu chế xuất hay còn được biết đến là khu công nghiệp, chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các hoạt động xuất khẩu và các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu.
 • Kho ngoại quan là khu vực lưu trữ ,bảo quản hàng hóa từ Việt Nam đã làm thủ tục thông quan và đang đợi để xuất khẩu. Hoặc là hàng hóa được nhập khẩu đưa vào kho để chờ làm thủ tục thông quan nhập khẩu hoặc quá cảnh để xuất đi nước khác.

Hay nói cách khác là khu phi thuế quan bao gồm cả khu chế xuất và kho ngoại quan. Khu chế xuất và kho ngoại quan đều là 1 phần của khu phi thuế quan.

Ưu nhược điểm của khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan đã đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam. Khu phi thuế quan có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

 • Khu phi thuế quan tạo được nhiều điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh, thương mại và các hoạt động trao đổi hàng hóa tại các khu vực bên ngoài.
 • Là cầu nối cho sự hội nhập và giao lưu của hàng hóa với thị trường trong nước và ngoài nước.
 • Các doanh nghiệp trong khu phi thuế quan được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế theo quy định của Nhà nước. Cụ thể, các doanh nghiệp trong khu phi thuế quan khi xuất khẩu sẽ được miễn giảm thuế, đồng thời cũng có thể đưa sản phẩm đó xuất khẩu ra nước ngoài hoặc các nhà đầu tư nước ngoài có thể cung cấp các mặt hàng theo yêu cầu vào Việt Nam.
 • Tạo cho người dân có nhiều công việc, đào tạo kiến thức và kỹ năng cho người lao động, giúp nâng cao đời sống của người dân.

Nhược điểm

 • Gặp khó khăn về vấn đề quản lý con người, hàng hóa. Còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập và lợi dụng đưa những yếu tố không đạt chuẩn vào nước ta.
 • Những chế độ ưu tiên trong khu phi thuế quan sẽ ảnh hưởng đến thị trường chung toàn quốc, nếu quản lý không nghiêm túc. Hậu quả những sản phẩm nước ngoài nhập vào khu phi thuế quan sẽ rẻ hơn và cạnh tranh không lành mạnh với thị trường trong nước.

Các khu phi thuế quan tại Việt Nam

Trong Văn bản số 16/VBHN-BTC và Quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Chính phủ, khu phi thuế quan tại Việt Nam sẽ bao gồm các khu vực sau:

Khu phi thuế quan thông thường bao gồm:

 • Các khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp.
 • Các khu vực kinh tế khác được thành lập và hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Các quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài gọi là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

khu phi thuế quan Xuân Cầu

Khu phi thuế quan thuộc Khu kinh tế, Khu kinh tế cửa khẩu bao gồm:

 • Khu bảo thuế, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại công nghiệp, khu thương mại tự do.
 • Khu có các tên gọi khác được thành lập theo Quyết định của Chính phủ, có quan hệ mua bán trao đổi giữa khu này với bên ngoài gọi là quan hệ xuất – nhập khẩu.

Trên đây là những thông tin về khu phi thuế quan mà DHD Logistics đã cung cấp cho khách hàng. Hy vọng quý khách có thể hiểu thêm được về khu phi thuế quan. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ về việc xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thì hãy liên hệ với DHD Logistics chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.