Mã Hs Code Camera? Thủ tục nhập khẩu các loại Camera

Hiện nay, việc lắp các thiết bị camera ghi hình nhằm để phục vụ các nhu cầu hàng ngày càng ngày tăng cao. Trên thị trường hiện nay, các mặt hàng camera luôn là sản phẩm tiềm năng và có sức tiêu thụ lớn. Vì thế có nhiều doanh nghiệp luôn luôn có những nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này.

Vậy mã HS code của camera là bao nhiêu? Thủ tục nhập khẩu mặt hàng này có điểm nào cần chú ý? hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý khi nhập khẩu mặt hàng camera

Theo các quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông, các loại camera gồm camera ghi hình, giám sát, quan sát (hàng mới 100%) không có tên trong danh mục hàng cấm nhập khẩu. Camera là sản phẩm thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, được quy định tại Thông tư số 15/2014/TT/BTTTT được ban hành ngày 26/11/2014.

Bên cạnh đó, cần lưu ý các văn kiện pháp lý sau đây:

Nghị định số 69/2018/ NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định việc nhập khẩu các thiết bị camera ghi hình, giám sát, quan sát không cần có giấy phép hay điều kiện nhập khẩu nào.

Thông tư số 11/2020/TT-BTTTT, đối với mặt hàng camera sử dụng wifi như webcam, camera truyền hình, camera số hoặc tương tư thì cần phải đăng ký kiểm tra chất lượng cũng như công bố hợp quy tắc trong thủ tục nhập khẩu.

Mã Hs code Camera

Việc nhập khẩu camera cũng như những mặt hàng khác, mã HS code đóng phần rất quan trọng. HS code đóng vai trò phân biệt được các mặt hàng với nhau cũng như các chính sách về thuế đối với từng loại hàng hóa.

hs code Camera
Mã hs code Camera khi nhập khẩu hàng cần phải biết

Theo bảng Biểu thuế Xuất Nhập khẩu 2024 mã HS code camera được quy định như sau:

Mã 8525: Nhóm này dành cho các thiết bị dùng cho phát thanh sóng vô tuyến hoặc ghi hình. Cụ thể như sau:

8525 6000: Thiết bị thu gắn liền với thiết bị phát

8525 5000: Mã của thiết bị phát

8525 8010: Mã HS code của Webcam

8525 80: Camera truyền hình, camera ghi hình ảnh và camera kỹ thuật số

Các loại camera ghi lại hình ảnh

8525 8039: Loại khác

8525 8040: Camera truyền hình

8525 8031: Mã của loại camera sử dụng cho mục đích phát thanh

Mã HS code của các loại camera kỹ thuật số khác:

8525 8051: Loại phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số (DSLR)

Mã HS của các phụ kiện cho camera

8529: Bộ phận chỉ dùng hoặc chủ yếu dùng với các thiết bị thuộc các nhóm từ 8525 đến 8528

8529 1040: Bộ lọc và tách tín hiệu Anten

8525 1021: Camera sử dụng cho máy thu truyền hình

8525 9040: Camera số hoặc camera ghi hình ảnh

8529 9020: Mã HS code của bộ giải mã

8529 1030: Anten vệ tinh, anten lưỡng cực và các loại anten roi sử dụng cho máy thu hình hoặc máy thu thanh. Đây là từng mã HS code cho từng loại camera, doanh nghiệp hãy cẩn thận trong việc lựa chọn mã HS code camera cho phù hợp với loại mà nhập khẩu.

Các loại thuế nhập khẩu Camera mới nhất 2024

Căn cứ quy định tại Văn bản số 4267/TCHQ-TXNK như sau:

Camera thu nhận hình ảnh để truyền vào màn hình điều khiển, không trang bị tính năng lưu trữ hình ảnh. Cơ chế hoạt động là sử dụng hình ảnh được thu sẽ được số hóa và truyền vào đầu thu khác. Đối với loại hàng này, mã HS code camera sẽ là 8525 8040. Sản phẩm này sẽ được áp thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 10%.

Camera có thể lưu trữ được hình ảnh sau khi được ghi lại bằng các phương tiện lưu trữ, thường sẽ có mã HS code là 8525 8039 và 8525 8050. Mặt hàng này sẽ được áp thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%.

Các loại camera khác sẽ áp thuế nhập khẩu như sau:

  • Webcam có mã HS 8525 8010 áp thuế 15%
  • Camera ghi hình ảnh sử dụng cho lĩnh vực phát thanh có mã HS 8525 8031; Camera kỹ thuật số loại phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số (DSLR) mã HS 8525 8051; Camera kỹ thuật số loại khác, mã HS 8525 8059 đều được áp thuế 0%.
  • Để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng phải có giấy chứng nhận xuất xứ (C/O ).

Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu Camera

Thủ tục nhập khẩu camera cũng như các thủ tục nhập khẩu các mặt hàng khác, được diễn ra theo trình tự

Bộ chứng từ để thực hiện nhập khẩu như sau:

  • Tờ khai báo hải quan
  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice)
  • Phiếu đóng gói ( Packing List)
  • Vận đơn ( Bill of lading)
  • Những chứng từ liên quan khác.

Khai báo hải quan

Sau khi nhận đầy đủ chứng từ phía bên người xuất khẩu và thông báo hàng đến thì tiến hành khai báo hải quan trên hệ thống ECUS5. Trên tờ khai sẽ hiển thị đầy đủ những thông tin về lô hàng, vì thế cần nên cẩn thận trong việc xác định đúng tên hàng và mã HS code camera phù hợp.

Mở tờ khai hải quan

Sau khi lên tờ khai trên hệ thống ECUS5, kiểm tra kỹ thông tin hiển thị trên tờ khai. Sau đó, khai chính thức tờ khai lên hệ thống. Hệ thống sẽ trả kết quả phân luồng và tiến hành những bước tiếp theo để tiến hành thủ tục nhập khẩu.

Thanh lý tờ khai

Sau khi có được kết quả phân luồng, tiến hành thanh lý tờ khai theo từng loại phân luồng

Luồng xanh: tờ khai đã được thông quan, tiến hành đóng thuế và nhận hàng

Luồng vàng: tiến hành đính kèm chứng từ lên hệ thống, cán bộ hải quan kiểm tra thông tin trên tờ khai, nếu thông tin chính xác sẽ cho thông quan tờ khai. Doanh nghiệp đóng thuế và nhận hàng

Luồng đỏ: tương tự như luồng vàng, nhưng sẽ có kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau khi kiểm tra không có điểm nào khác biệt sẽ được thông quan tờ khai. Doanh nghiệp sau đó đóng thuế và cho nhận hàng về

Vận chuyển hàng hóa về kho và hoàn thành thủ tục nhập khẩu

Sau khi thanh lý tờ khai và hoàn thành các khoản phí bắt buộc, liên hệ với nhà xe để vận chuyển hàng hóa về kho. Tiến hành lưu hồ sơ sau khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu.

Những lưu ý khi nhập khẩu Camera

Khi nhập khẩu camera cần lưu ý những điểm sau đây:

Những mặt hàng camera đã qua sử dụng hay những linh kiện của camera đã qua sử dụng là những mặt hàng cấm nhập khẩu. Nếu muốn nhập khẩu thì phải có giấy phép nhập khẩu theo dạng phế liệu
Các thiết bị camera như Webcam, camera bluetooth,… những mặt hàng camera có thể truyền tải dữ liệu thì cần phải có giấy phép

Lưu ý chọn đúng mã HS cho từng loại camera để tránh ảnh hưởng đến việc nộp thuế sau này.
Nộp đầy đủ các khoản thuế bắt buộc theo pháp luật thì hàng mới được thông quan.

Dịch vụ xuất nhập khẩu Camera uy tín, nhanh chóng

DHD Logistics là một trong những công ty uy tín trong lĩnh vực Logistics, với các sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Hiện nay, DHD đang cung cấp dịch vụ nhập khẩu ủy thác chuyên nghiệp và uy tín. Với các nhóm sản phẩm mà DHD đang cung cấp như: Máy móc, sản phẩm linh kiện và điện tử; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng,.. và nhiều sản phẩm có giá trị cao khác.

Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nhập khẩu mặt hàng camera các loại hãy liên hệ với DHD Logistics. Tại DHD Logistics cung cấp dịch vụ nhập khẩu mặt hàng camera các loại từ các việc tìm kiếm mã HS code camera cho từng loại van khác nhau, thủ tục hải quan nhập khẩu và các vấn đề liên quan đến nhập khẩu lô hàng.

Trên đây là những thông tin mà DHD Logistics cung cấp về mã HS code camera và thủ tục nhập khẩu camera. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý doanh nghiệp. Mọi thắc mắc về mã HS code camera hay thủ tục nhập khẩu xin liên hệ với chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.