Pallet có quan trọng trong vận chuyển hàng hóa không?

Có lẽ ai làm việc trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đều có nghe đến Pallet. Vậy ưunhược điểm của việc sử dụng pallet là gì? Pallet có vai trò thế nào với vận chuyển hàng hóa? Hãy cùng DHD Logistics cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Pallet là gì?

Pallet là một vật dụng thông dụng có cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa để nâng lên xe nâng, tời nâng hay các thiết bị vận chuyển khác. Pallet cho phép nhà vận chuyển hoàn thành việc sắp xếp và di chuyển hàng hóa hiệu quả cao và nhanh chóng. Chính vì thế, sản phẩm công nghiệp này được sử dụng rộng rãi và thông dụng trong kho vận chuyển.

Ưu điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng Pallet

Chuyển hàng pallet giúp chủ hàng thuận tiện trong việc vận chuyển tơi những địa điểm khác luôn đảm bảo an toàn cho hàng hóa bên trong. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của pallet trong vận chuyển:

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong vận chuyển hàng hóa. Các hàng hóa thường có kích thước khác nhau, khối lượng khác nhau. Bằng cách kết hợp và sắp xếp hàng hóa vào một pallet, nhà vận chuyển sẽ tiết kiệm thời gian trong quản lý, di chuyển và theo dõi hàng hóa. Đồng thời nhờ đó, các hàng hóa cũng giảm được nhiều thiệt hại về va đập và hư hại trong quá trình di chuyển. Pallet có một số kích thước và hình dạng phổ biến, chính vì vậy chúng hoàn toàn có thể xếp chồng lên nhau với khối lượng tối đa linh hoạt để tiết kiệm không gian nhà xưởng và việc sử dụng xe nâng cũng linh hoạt hơn.

pallet trong vận chuyển
Pallet giúp tối ưu hóa sức lao động

Tính bền bỉ, chịu được va đập

Trong quá trình vận chuyển không thể tránh khỏi những va đập gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa thậm chí gây ra nhiều hư hại. Sử dụng pallet trong vận chuyển giúp hạn chế tốt vấn đề này. Pallet thường có độ cứng và chắc chắn hơn nhiều so với các công cụ xếp dỡ khác như hộp, thùng carton hoặc gói giấy nhựa. Các nhà vận chuyển cũng được xếp chồng các vật nặng hơn trên một pallet mà không lo bị vỡ, nứt hoặc móp méo.

Thêm vào đó, sử dụng các loại pallet còn giúp hàng hóa nằm cách khỏi mặt đất, tránh nước đọng, hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn, mảnh vụn, giữ hàng hóa được tốt hơn trong vận chuyển và lưu trữ.
Về độ bền, pallet có độ bền bỉ cao, có sức chịu lực nhiệt tốt dùng cho cả trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra, pallet có thể được tái chế sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

pallet chịu bèn bỉ va đập
Pallet có độ bền cao, chịu được các va đập và hạn chế hư hại cho hàng hóa

Tối ưu hóa không gian với trọng lượng nhẹ, kích thước đa dạng

Pallet có vai trò quan trọng trong vận chuyển bởi không những chúng có khả năng chứa hàng tốt mà còn tương đối nhẹ và không chiếm nhiều diện tích khi sử dụng. Đối với các nhà vận chuyển và nhà sản xuất có thể lưu trữ pallet trong những ngăn xếp cao, và thường chỉ chiếm không gian sàn tối thiểu trong các nhà kho, công xưởng.

Pallet gỗ và pallet nhựa đặc biệt nhẹ và ít làm tăng tải trọng sản phẩm khi vận chuyển. Một pallet trống cũng đủ nhẹ cho một công nhân mang theo.

Như vậy, với trọng lượng nhẹ không chỉ giúp nhà vận chuyển tiết kiệm được nhiều không gian, công sức mà còn tiết kiệm được chi phí tương đối lớn trong di chuyển.

Các loại pallet đa dạng phù hợp với mọi dạng vận chuyển

Trong vận chuyển, tùy vào mục đích sử dụng, pallet được sản xuất từ nhiều vật liệu sao cho phù hợp cho từng loại hàng hóa, vừa tối ưu chi phí vừa đảm bảo an toàn. Các loại pallet thường gồm những chất liệu như sau:

Pallet gỗ

Chắc chắn, có giá thành rẻ và sử dụng cho nhiều loại hàng hóa. Phù hợp với doanh nghiệp sử dụng pallet một lần hoặc dùng cho hàng hóa xuất khẩu.

Pallet nhựa

Độ bền cao, dẻo dai, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, hạn chế ẩm mốc, thích hợp cho hàng hóa lưu trữ trong kho trong thời gian dài. Pallet nhựa thường được sử dụng làm kệ, khay kệ cho hàng hóa nặng như gạch, đá, sắt, thép,…

Pallet bìa giấy

Đây là một dạng pallet đặc biệt, được làm từ loại giấy bìa nhiều lớp ép chặt kết hợp với keo dưới tác động của áp lực cao. Pallet giấy thích hợp với hàng hóa có giá trị rất cao, yêu cầu trọng lượng pallet nhẹ. Loại pallet này thường có giá thành khá cao so với các dạng pallet thông dụng trên.

Pallet bìa giấy không cần hun trùng, không cần xử lý mối mọt. Nhờ vậy, thời gian thông quan nhanh hơn và tiết kiệm hơn.

Pallet sắt

Có giá thành cao, chịu được tải trọng rất lớn, phù hợp với các loại hàng hóa nặng như gạch, đá, sắt, thép,…

Các loại Pallet phổ biến trong logistics
Các loại pallet phổ biến thường gặp hiện nay

Phân loại pallet theo thiết kế, cấu tạo, tải trọng

Theo thiết kế:

+ Pallet 1 mặt 2 chiều nâng;

+ Pallet 1 mặt 4 chiều nâng;

+ Pallet 2 mặt 2 chiều nâng;

+ Pallet thiết kế dạng khóa chân.

Theo cấu tạo:

+ Pallet mặt hở, mặt kín;

+ Pallet mặt lưới, mặt bông;

+ Pallet chân cốc 1 mặt, 2 mặt, 2 đường nâng;…

Theo tải trọng:

+ Pallet tải trọng nhẹ

+ Pallet tải trọng trung bình

+ Pallet tải trọng nặng và rất nặng

Pallet có quan trọng trong vận chuyển hàng hóa?

Trong vận chuyển hàng hóa, pallet đóng vai trò quan trọng và khó có thể thay thế. Cụ thể:
Pallet phối hợp chặt chẽ cùng với hệ thống xe nâng giúp giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công. Điều này giúp năng suất lao động tăng cao vượt trội hơn.

Sử dụng hệ thống giá đỡ có thể xếp chồng 2 tầng, 3 tầng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ cũng như diện tích kho chứa hàng của xí nghiệp, doanh nghiệp.

Pallet giúp hạn chế việc hư hại hàng hóa, cũng như va đập không mong muốn.

Giúp đóng gói và di chuyển một cách tối ưu hóa các sản phẩm điện tử, sành sứ dễ vỡ, hàng hoá giá trị cao

Như vậy, có thể pallet có vai trò quan trọng và cần thiết trong vận chuyển hàng hóa. Việc sử dụng pallet ở các doanh nghiệp, xí nghiệp hoặc ở những nhà vận chuyển hàng hóa giúp tối ưu hóa về sức lao động, đảm bảo hàng hóa và năng suất.

Wooden pallet là một thương hiệu pallet uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay. Bạn quan tâm có thể tham khảo tư vấn và lựa chọn sử dụng để nâng cao hiệu quả trong vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là những loại hàng hóa cồng kềnh, dễ hư hại. DHD Logistics là một đơn vị vận chuyển hàng hóa nên việc sử dụng Pallet thường xuyên, mà Wooden hiện đang là đối tác quan trọng cung cấp pallet.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thắc mắc Pallet có quan trọng trong vận chuyển hàng hóa không? Hy vọng bạn đọc có thêm kiến thức thú vị và định hướng phù hợp trong vận chuyển và lưu trữ hàng hóa.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu,Cầu Giấy, Hà Nội

791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.