Vận chuyển hàng hóa quốc tế và các phương thức vận chuyển

Việc giao thương hàng hóa giữa các nước trên thế giới hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ. Nhằm đáp ứng được các nhu cầu trao đổi mua bán giữa các bên, vận chuyển hàng hóa quốc tế đóng vai trò rất quan trọng.
Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế uy tín nhất nhé

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là gì?

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là quá trình vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này đến quốc gia khác trong chuỗi vận chuyển hàng hóa từ điểm đầu đến điểm cuối. Vận chuyển hàng hóa quốc tế sẽ thông qua những đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp và đã được cấp giấy phép để thực hiện được các hoạt động này.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi mua bán hàng hóa giữa các quốc gia, cụ thể như:

  • Vận chuyển hàng hóa quốc tế đóng phần quan trọng trong các hoạt động thương mại quốc tế, vận chuyển hàng từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng trên toàn thế giới. Hỗ trợ thương mại quốc tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế tăng trưởng của các quốc gia.
  • Vận chuyển quốc tế góp phần tiết kiệm các chi phí vận chuyển, tiết kiệm được các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển. Quá trình thực hiện thủ tục cũng được xử lý nhanh chóng và chính xác, giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được các khoản phí trong quá trình thực hiện thủ tục.
  • Giúp hàng hóa được đến tay người dùng chính xác, nhanh chóng và an toàn. Vận chuyển quốc tế có thể đáp ứng được các nhu cầu tiêu dùng của người sử dụng.
  • Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng cường mở rộng quan hệ đối tác và phát triển kinh tế doanh nghiệp.

Vận chuyển hàng hóa quốc tế

Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn phương thức vận tải khác nhau, có thể kết hợp vận tải đa phương thức. Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế phổ biến như:

Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không giúp hàng hóa được giao trong khoảng thời gian nhanh nhất. Vì thế, hàng hóa có giá trị cao, hàng gấp thích hợp cho phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Nhưng lại bị hạn chế về các loại mặt hàng hóa và không thích hợp với các loại hàng hóa có khối lượng lớn, cồng kềnh. Yêu cầu về hàng hóa, tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn, vì thế vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không luôn có cước phí cao.

Vận chuyển hàng quốc tế đường hàng không
Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không (Airways)

Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Phương thức vận chuyển hàng hóa này phù hợp với những lô hàng nhiều, có thể có khối lượng lớn và phù hợp với nhiều loại hàng hóa. Vận chuyển hàng đường biển sẽ tiết kiệm được chi phí vì giá cước thấp hơn. Tất cả các tuyến đường của vận chuyển đường biển đều có sự liên kết chặt chẽ từ cảng lớn đến cảng nhỏ.

Tuy nhiên, thời gian vận chuyển lâu và không có thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng gấp. Vẫn phải phụ thuộc vào các hãng tàu, lịch tàu chạy, thời tiết,.. bắt buộc phải kết hợp với vận chuyển hàng đường bộ nội địa. Vận tải biển bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, hàng hóa có thể bị hư hỏng do bị nước biển tràn vào Container.

Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển
Vận chuyển hàng hóa quốc tế theo đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là phương thức phổ biến hiện nay, bằng các phương tiện đường bộ khác nhau. Các phương tiện vận chuyển như ô tô, xe tải, xe container, rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo,… để chuyên chở hàng hóa.

Vận chuyển hàng quốc tế đường bộ
Vận chuyển hàng quốc tế đường bộ (Roadways)

Phương thức này chủ yếu vận chuyển được hàng hóa có số lượng nhỏ, quãng đường ngắn và nhu cầu vận chuyển hàng nhanh. Linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng, chủ động chọn phương tiện vận chuyển, lịch trình, số lượng hàng. Đặc biệt, vận chuyển hàng đường bộ có thể chuyên chở từ kho người gửi tới thẳng kho người nhận.

Tuy nhiên, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chủ yếu vận chuyển trong nội địa, vận chuyển hàng hóa quốc tế giữa các nước láng giềng. Phương thức vận tải đường bộ không phù hợp triển khai liên quốc gia. Vận chuyển hàng đường bộ sẽ chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, tình hình giao thông, số lượng hàng vận chuyển bị hạn chế.

Vận chuyển hàng hoá quốc tế bằng đường sắt

Phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường sắt được sử dụng phổ biến ở các nước như Mỹ, Nga, Canada,… Việt Nam cũng có tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa với Trung Quốc, tuy nhiên hiện tại Trung Quốc đang đóng.

Chi phí vận chuyển hàng bằng đường sắt khá rẻ, có thể chở nhiều loại hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên vận chuyển hàng đường sắt không được linh hoạt, chi phí xây dựng ban đầu cao.

Phương thức vận chuyển bằng đường ống

Vận chuyển thông qua hệ thống đường ống là một phương thức vận chuyển mà bạn sẽ không thấy ở Việt Nam. Phương thức này thường được sử dụng để vận chuyển các loại chất lỏng và khí hóa lỏng quan trọng như xăng, dầu, khí đốt và hóa chất.

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng đường ống là tính an toàn cao trong quá trình vận chuyển. Không có hao hụt lớn trên đường và sự ổn định của quá trình vận chuyển này ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Chi phí vận hành của nó lại rất thấp và gần như không gây tốn kém đáng kể, trừ khi xảy ra sự cố như vỡ hoặc rò rỉ trong đường ống.

Hệ thống vận chuyển đường ống
Hệ thống vận chuyển hàng qua đường ống (Pipeline Transport)

Tuy nhiên, đến nay, việc sử dụng hệ thống đường ống để vận chuyển hàng hóa vẫn bị hạn chế đáng kể. Nguyên nhân chính là chi phí khởi đầu lớn và phức tạp của quá trình thiết kế và xây dựng hệ thống này, bao gồm việc xây dựng đường ống, các trạm bơm, và hệ thống điều khiển và giám sát. Tốc độ vận chuyển thông qua hệ thống đường ống cũng khá chậm, thường chỉ khoảng từ 5 đến 7 km/h.

Tiêu chí chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế

Để chọn được dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế chất lượng, uy tín, dựa vào những tiêu chí như sau:

Bảng giá công khai, minh bạch

Tiêu chí hàng đầu để chọn được dịch vụ vận chuyển thích hợp là bảng giá công khai, minh bạch. Hiện nay, dịch vụ vận chuyển đang có thị trường cạnh tranh cao, vì thế các công ty dịch vụ vận chuyển luôn công khai các mức chi phí vận chuyển dịch vụ và các khoản phí liên quan.

Có được bảng giá công khai, khách hàng tránh được những trường hợp phát sinh thêm hoặc tăng giá trong quá trình vận chuyển. Vì thế, khách hàng cần nên tìm hiểu và trao đổi giá trước khi chốt phương án vận chuyển với đơn vị dịch vụ vận chuyển.

Đầy đủ giấy phép kinh doanh

Một đội ngũ dịch vụ vận chuyển uy tín đầu tiên phải có đầy đủ các loại giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh chứng tỏ đội ngũ đang hoạt động công khai dưới sự bảo vệ pháp luật, bên cạnh đó được phép xuất hóa đơn và các loại giấy tờ theo quy định pháp luật.

Đội ngũ dịch vụ vận chuyển khi có giấy phép kinh doanh đã chứng tỏ được độ uy tín, giúp hàng hóa của khách hàng đảm bảo được an toàn và tránh được những rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Thời gian giao hàng đúng như cam kết

Thời gian giao hàng cũng đóng một phần quan trọng trong việc lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp. Việc giao hàng đúng thời gian cam kết, đơn hàng không bị chậm trễ ảnh hưởng đến những vấn đề liên quan đến hàng hóa của khách hàng.

Hợp đồng, hóa đơn rõ ràng

Cần đọc kỹ hợp đồng về các khoản như quy trình vận chuyển, quy định về thủ tục, thủ tục giao nhận và cam kết đi kèm theo trong quá trình giao nhận. Chọn đơn vị có kinh nghiệm hoạt động lâu năm, có chính sách rõ ràng.

hợp đồng logistics rõ ràng chặt chẽ
Hợp đồng Logistics rõ ràng minh bạch thông tin đảm bảo quyền lợi

Đa dạng về phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Với nhiều phương thức vận chuyển khác nhau có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng ví dụ như giao hàng hỏa tốc, chuyển phát thông thường, gửi hàng đi quốc tế bằng các phương thức khác nhau,…
Nếu dịch vụ vận chuyển đa dạng, khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với tiêu chí và tiết kiệm về thời gian và chi phí cho quá trình giao nhận hàng hóa.

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp

Là một trong những tiêu chí giúp khách hàng có thể lựa chọn được những dịch vụ vận chuyển tốt, uy tín. Với một đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi gặp những khó khăn trong quá trình vận chuyển hay giao nhận.

Bên cạnh đó, sự chuyên nghiệp của nhân viên luôn luôn nắm bắt và xử lý nhanh chóng những vấn đề phát sinh. Đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển tại đây,

DHD Logistics – chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế

Công ty cổ phần quốc tế DHD (DHD Logistics) được thành lập từ 22-06-2016. DHD tự tin dẫn đầu trong lĩnh vực logistics trong nước, với các dịch vụ order hộ hàng, thanh toán hộ, dịch vụ hải quan, vận chuyển hàng quốc tế.

Hiện nay, DHD Logistics tập trung phát triển các thị trường chính Như Trung Quốc – Việt Nam, Hàn Quốc – Việt Nam, Nhật Bản – Việt Nam, Đài Loan – Việt Nam, Hongkong – Việt Nam, Thái Lan – Việt Nam, Lào – Việt Nam, Campuchia – Việt Nam, Singapore – Việt Nam, Mỹ – Việt Nam, Úc – Việt Nam, với nhiều hình thức vận chuyển đa dạng. Vì chỉ tập trung vào những thị trường chính nên tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên tuyến TOP hiện nay.

Với tiêu chí Giá cước vận tải rẻ – dịch vụ tận tâm – chuyên nghiệp, luôn phục vụ nhanh chóng tất cả các khách hàng. Với phương châm đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và trở thành một điểm đến khi nhắn đến đơn vị logistics quốc tế uy tín.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp luôn hỗ trợ khách hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ vấn đề giao nhận, thủ tục hải quan, làm hàng,… DHD luôn đem lại cho khách hàng những dịch vụ vận chuyển tối ưu nhất giúp khách hàng đem lại tối đa lợi nhuận.

DHD luôn đáp ứng được mọi nhu cầu khắt khe của khách hàng, đến với DHD khách hàng luôn được sử dụng dịch vụ vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp đi kèm với quy trình làm việc nhanh chóng và năng động hiện đại.
Trên đây là những thông tin về các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ về thông tin những dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế thì hãy liên hệ với DHD Logistics chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.