CO CQ là gì? Vai trò trong xuất nhập khẩu hàng hoá?

Bạn đã từng nghe về CO và CQ trong xuất nhập khẩu hàng hoá. Tuy nhiên vẫn chưa thực sự hiểu rõ về 2 loại chứng nhận này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và tìm được đáp án cho câu hỏi CO CQ là gì?

CO CQ là gì?

CO và CQ đều là 2 mẫu chứng nhận rất quan trọng đối với những ai làm thủ tục hải quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu. Trên thực tế đây là 2 mẫu chứng từ khác nhau hoàn toàn về bản chất, chức năng.

CO là một mẫu giấy chứng nhận xuất xứ với tên gọi tiếng Anh là Certificate of Origin. Vậy CQ là gì? CQ chính là mẫu giấy chứng nhận chất lượng có tên Certificate of Quality. Hai cụm từ này thường được nói liền với nhau giống như một thói quen khi nói về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Đây vừa là một tiêu chí quan trọng được đề cập khi làm thủ tục, hồ sơ. Vừa nói thuận miệng mỗi khi chuẩn bị các chứng từ quan trọng.

Một lô hàng xuất khẩu có thể sẽ có 1 trong 2 loại giấy tờ đó hoặc cũng có thể có cả 2. Đôi khi cũng có trường hợp sẽ không có cả CO và CQ.

khái niệm co cq
CO là gì? CQ là gì? cụ thể trong xuất nhập hàng hóa

Ý nghĩa của CO và CQ là gì? Tầm quan trọng ra sao?

Khi có được giấy chứng nhận về xuất xứ và chất lượng của hàng hóa sẽ giúp cho các đại lý và người kinh doanh, người mua xác định được nguồn gốc. Đồng thời cũng được hưởng những chính sách ưu đãi về mặt thuế (nếu có).

CQ giúp xác nhận chất lượng của hàng hoá đó xuất khẩu đi có đạt yêu cầu so với những tiêu chuẩn quốc tế đã đặt ra từ trước hay không. Giấy chứng nhận CO CQ cũng giúp cho thương nhân hạn chế được tối đa số thuế phải đóng. Ngoài ra đối với một số mặt hàng thì CO sẽ quyết định được nó có đủ tiêu chuẩn để nhập khẩu vào thị trường của nước ta hay không.

Vì sao hàng hóa lại cần phải có CO CQ?

Việc cần phải có các chứng chỉ CO và CQ cho hàng hóa khi nhập khẩu. Sẽ giúp đảm bảo được chất lượng của các công trình. Đây là căn cứ về nội dung thỏa thuận trong hồ sơ dự thầu và hợp đồng thi công. 

Với CQ đơn vị sản xuất sẽ có quyền công bố tiêu chuẩn để áp dụng cho mặt hàng của mình. Hoặc có thể cấp chứng chỉ xuất xưởng nhằm chứng minh đó không phải là hàng giả. Đồng thời đơn vị cũng chịu trách về khâu chất lượng của mặt hàng đó.

>>> Bạn có thể quan tâm: CO form AK là gì? Quy trình xin cấp CO form AK

Vai trò của CQ là gì trong xuất nhập khẩu

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu CQ sẽ có vai trò như sau:

+ Chứng minh được hàng hóa đạt chất lượng theo đúng yêu cầu đã được công bố.

Thể hiện các doanh nghiệp chấp hành và thực hiện đầy đủ những yêu cầu theo pháp luật, tránh được những đợt kiểm tra pháp lý từ ban ngành.

Xây dựng và củng cố được niềm tin cho khách hàng về mặt chất lượng và an toàn của hàng hoá.

Được phép sử dụng trực tiếp dấu chứng nhận trên hàng hoá lưu thông ở thị trường.

Thúc đẩy tối đa lượng tiêu thụ của sản phẩm trên thị trường.

Đáp ứng được các yêu cầu từ phía khách hàng, xây dựng hình ảnh đẹp, thuận tiện cho công tác khi nộp thầu các dự án.

Vai trò của co cq
Cụ thể vai trò của CO CQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Hồ sơ xin cấp giấy CQ là gì

Vậy hồ sơ xin cấp chứng nhận CQ là gì? Cụ thể bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận CQ theo đúng mẫu quy định.

Bản sao có công chứng đối với giấy chứng nhận kinh doanh của cơ sở đó.

Sơ đồ của bản vẽ thiết kế mặt bằng cơ sở cùng với sơ đồ thuyết minh về quy trình sản xuất trong kinh doanh, bảo quản sản phẩm từ những cơ sở có giấy xác nhận của chính quyền.

Giấy xác nhận đã thực hiện tập huấn khi sản xuất sản phẩm.

Giấy xác nhận sức khoẻ của chủ cơ sở, những thành viên tham gia sản xuất, kinh doanh.

>>> Xem thêm: CO form e là gì? Một số thông tin cần lưu ý nhất

Các bước xin giấy chứng nhận CQ là gì

Để xin được giấy chứng nhận CQ bạn cần thực hiện theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Đến cơ quan tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp chứng nhận CQ, tại đây cơ quan sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan sẽ có văn bản thông báo yêu cầu chỉnh sửa và bổ sung thêm. Nếu quá 30 ngày mà đơn vị không chỉnh sửa và phản hồi lại thì cơ quan có quyền huỷ yêu cầu xin cấp giấy chứng nhận CQ.

Bước 2: Thành lập một đoàn thẩm định thực tế

Sau khi có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Cơ quan sẽ tiến hành thẩm định trực tiếp tại đơn vị đó. Đối chiếu các thông tin và tính pháp lý của hồ sơ khi đăng ký. Thẩm định theo đúng các tiêu chí đã đề ra.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận CQ cho cơ sở đó

Nếu như kết quả thẩm định trực tiếp đạt thì cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận chất lượng CQ cho cơ sở.

Trên đây là các thông tin về CO CQ là gì? Qua đó hy vọng bạn đọc cũng hiểu rõ được tầm quan trọng của nó đối với việc xuất nhập khẩu hàng hoá. Nếu vẫn còn một số thắc mắc thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu,Cầu Giấy, Hà Nội

791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh