Manifest là gì? Vai trò Manifest trong Xuất Nhập khẩu hàng hoá

Manifest là gì? Vai trò của nó trong xuất nhập khẩu hàng hoá như thế nào? Đây dường như là những thắc mắc của rất nhiều người khi quan tâm đến nghiệp vụ này. Hướng dẫn khai báo thông tin trên hệ thống E-Manifest. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như vai trò của manifest chúng ta hãy cùng đi vào bài viết này nhé!

Manifest là gì?

Manifest trong xuất nhập khẩu là gì và nó có quan trọng không? Manifest thực chất là một hệ thống bảng khai báo hàng hoá với các chứng từ và giấy tờ của một lô hàng. Được dùng để thông quan đối với tàu khi xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đã đến cảng sẽ nhận được thông báo hàng đến.

Lúc đó việc khai báo hải quan sẽ được thực hiện bởi đại lý ở cảng. Thông tin về lô hàng cần phải khai báo sẽ bao gồm có: Số vận đơn, số lượng hàng cần giao, thông tin chi tiết về lô hàng, ngày phát hành vận đơn và ngày tàu chạy…

Những thông tin dùng để khai báo với hải quan sẽ phải trùng hợp với các thông tin về lô hàng được cung cấp bởi người xuất khẩu. Khi đó việc hãng tàu và các đơn vị giao nhận khai báo thông tin lô hàng với hải quan sẽ được gọi là Manifest. Nói một cách cụ thể hơn thì Forwarder sẽ thực hiện khai báo Manifest cho House Bill of Lading. Còn các hãng tàu sẽ khai báo manifest cho các Master Bill of Lading.

Manifest
Manifest là gì? Vai trò của thủ tục này như thế nào?

Khi người nhận hàng đến cơ quan hải quan sẽ tiến hành thực hiện việc đối chiếu thông tin về lô hàng trên lệnh giao hàng với những thông tin đã được hãng tàu khai trên  manifest. Khi thông tin đối chiếu là phù hợp thì hàng sẽ được giao cho người nhận. Ngược lại nếu thông tin đối chiếu không hợp lệ thì hàng sẽ không được giao. Do đó người nhận hàng muốn nhận được hàng càng sớm thì việc khai manifest cần được tiến hành cẩn thận.

Qua đó chắc hẳn bạn đã biết được manifest là gì và vai trò của nó đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá như thế nào rồi.

Manifest được khai ở đâu và khi nào thì sẽ được tiến hành?

Người thực hiện khai hải quan sẽ được chọn hình thức sao cho phù hợp và thuận lợi với bản thân mình nhất. Cụ thể như sau đây:

 • Khai báo manifest trực tiếp vào cổng thông tin một cửa của quốc gia. Mẫu tờ khai là mẫu theo đúng chuẩn định dạng và được công bố bởi tổng cục hải quan.
 • Khai báo trực tiếp ngay tại trang web của tổng cục hải quan.

Trên thực tế theo đúng quy định, các hãng tàu sẽ phải thực hiện khai manifest. Và cần phải đưa ra những chỉnh sửa bổ sung trước khi hàng được cập cảng từ 1 cho đến khoảng 2 ngày. Tuy nhiên hải quan của một số quốc gia sẽ bắt buộc hàng tàu cần phải khai báo nghiệp vụ manifest ngay sau khi tàu đã chạy được 12h đồng hồ.

Điển hình có thể kể đến như Trung Quốc và Nhật Bản, mục đích của việc này đó chính là tránh được các tình trạng buôn lậu. Trường hợp hàng tàu khai trễ thời gian quy định chắc chắn sẽ phải đóng một mức phí phạt theo đúng quy định. Khi hàng tàu đã được thông qua rồi mà hãng lại muốn chỉnh sửa lại manifest thì sẽ khá khó khăn và tốn kém tiền bạc. 

>>> Bạn có thể chưa biết: Thời điểm phát hành Proforma Invoice khi nào?

Hướng dẫn khai báo Manifest cụ thể nhất

Nhằm tránh cho việc chỉnh sửa manifest gây mất thời gian và tốn kém. Do đó việc khai manifest cần được thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ. Để tiến hành khai manifest bạn cần làm các bước sau đây.

Truy cập vào trang web của tổng cục hải quan hoặc truy cập vào trang web của cổng thông tin một cửa quốc gia. Khi đăng nhập thành công bạn cần tải mẫu excel về máy và điền đầy đủ các thông tin. Người điền thông tin không được thay đổi các thông tin trên các sheet của file. Mẫu biểu sẽ có các sheet thông tin như sau:

 • Declaration list: Đây là thư mục chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống, không được xoá và động chạm hay chỉnh sửa các nội dung.
 • House Bill of Lading: Là nơi để các đơn vị giao nhận, tức là Forwarder sẽ tiến hành khai báo vận đơn và gom hàng.
 • Goods Declaration: Thư mục dùng để khai báo hàng hoá.
 • General Declaration: Thư mục khai báo bản khai chung
 • Passenger List: Khai báo danh sách của hàng hoá
 • Empty Container: Kháo báp bảng kê danh sách những container đang rỗng.
 • Crew List: Khai báo danh sách các thuyền viên
 • Dangerous goods manifest: Khai báo những mặt hàng đang có trong danh sách hàng hóa nguy hiểm.

Hiện nay, các doanh nghiệp khai E-manifest trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia tại https://vnsw.gov.vn/

khai báo Manifest
Điền cẩn thận các sheet thông tin khi khai báo Manifest

Các lỗi thường hay gặp phải khi khai báo Manifest là gì?

Khai báo Manifest khá đơn giản, tuy nhiên đây lại chính là điều mà nhiều người rất dễ mắc sai lầm bởi quá chủ quan. Dưới đây sẽ là những lưu ý và các lỗi sai mà người khai báo thường xuyên gặp phải:

Các lỗi sai về chính tả khi thực hiện làm B/L (bill of lading)

Khi sai hoặc nhầm các thông tin container

Khai nhầm giữa CY/CF và CFS/CFS, nhầm giữa hàng lẻ với hàng container.

Khai thiếu hoặc sai các thông tin về consignee và shipper

Khai báo sai sót số lượng và trọng lượng

Khai báo sai cảng dỡ và cảng xếp, sai địa điểm đích…

>>> Bạn có thể quan tâm: Commercial Invoice là gì? Các vấn đề trong hoá đơn thương mại

Sửa thông tin Manifest
Chỉnh sửa Manifest rất mất thời gian và công sức

Các bước để chỉnh sửa Manifest như thế nào?

Sai sót là điều mà không ai muốn gặp phải, tuy nhiên khi xảy ra lỗi sai thì cần chỉnh sửa như thế nào? Dưới đây là các bước chỉnh sửa mà bạn cần nắm được.

Bước 1: Thực hiện chỉnh sửa bản khai báo trên trang web https://vnsw.gov.vn/. Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin người khai cần chọn mã hồ sơ của lô hàng này. Hoàn thành xong ấn vào phần yêu cầu chỉnh sửa và đẩy hồ sơ đi. 

Bước 2: Người khai chuẩn bị các những hồ sơ sau để đến cơ quan Hải quan:

 • Công văn xin chỉnh sửa
 • Thư điện tử của shipper hoặc của đại lý yêu cầu chỉnh manifest
 • Master bill of lading hoặc house bill of lading của lô hàng đó.

Khi Hải quan đã chấp nhận yêu cầu chỉnh sửa coi như bạn đã hoàn thành được công việc chỉnh sửa cho manifest. Việc chỉnh sửa sẽ rất mất nhiều thời gian, tiền bạc nên tốt nhất khi khai báo bạn nên thực hiện cẩn thận.

Trên đây là các thông tin manifest là gì? Hy vọng qua đó bạn đọc sẽ thấy được tầm quan trọng của nó trong xuất nhập khẩu hàng hoá. Đồng thời khi khai báo manifest cần thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ để không mắc phải các lỗi sai.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: Fb.com/dhdlogistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh