CO Form E được giảm thuế bao nhiêu? Quy định về C/O Form E

CO Form E được giảm thuế bao nhiêu là băn khoăn, thắc mắc của không ít doanh nghiệp nhập khẩu. Để biết thêm thông tin chi tiết về mức thuế nhập khẩu theo CO Form E hiện nay là bao nhiêu thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để được DHD Logistics bật mí!

C/O Form E là gì?

CO Form E (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E được sử dụng cho các loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường ASEAN và hưởng ưu đãi thuế theo Hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ACFTA).

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu E (C/O mẫu E) là bằng chứng cho việc hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ ASEAN – Trung Quốc theo các quy tắc xuất xứ đã được thống nhất và đây là một trong những điều kiện quyết định để nước nhập khẩu xem xét có cho áp dụng mức thuế suất ACFTA hay không.

CO Form E được giảm thuế bao nhiêu?

“Hầu hết các mặt hàng trong biểu thuế xuất nhập khẩu của các nước sẽ tham gia thực hiện cắt giảm và xóa bỏ thuế nhập khẩu trong ACFTA (90% các mặt hàng sẽ phải xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu, số còn lại phải sẽ cắt giảm xuống một mức nhất định)”.

C/O Form E giảm thuế nhập khẩu
C/O Form E giảm thuế nhập khẩu từ Trung Quốc

Như vậy, tùy thuộc vào từng mặt hàng nhập khẩu mà mức thuế nhập khẩu theo CO Form E cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên hiện nay, hàng hóa được nhập khẩu theo C/O Form E sẽ được giảm thuế suất xuống còn 0%.

Bạn có thể quan tâm:

Giải đáp một số thắc mắc liên quan tới CO Form E

CO Form E trước ngày tàu chạy có hợp lệ không?

Theo quy định của các FTA, thời điểm cấp CO sẽ thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

  • Trước ngày tàu chạy
  • Trùng ngày tàu chạy
  • Sau ngày tàu chạy không quá 3 ngày (Sau 03 ngày trở đi sẽ đóng dấu Issued retroactively).

Như vậy, CO Form E được cấp trước ngày tàu chạy là hoàn toàn hợp lệ.

Bên cạnh đó, trong Công văn số 2792/TCHQ-GSQL của Tổng Cục Hải Quan cũng đã có giải đáp về vấn đề này. Cụ thể, theo tập quán thương mại quốc tế, thông thường C/O có thể được cấp vào ngày phát hành vận đơn hoặc trước/sau ngày phát hành vận đơn một khoảng thời gian ngắn.

Tiêu chí xuất xứ Form E mới nhất hiện nay

Có 3 tiêu chí để xác định xuất xứ hàng hóa ASEAN-Trung Quốc bao gồm:

  • Tiêu chí Wholly Obtained (WO): Là các sản phẩm hoàn toàn có được như trồng, chăn nuôi, đánh bắt, khai khoáng…theo quy định Quy tắc các sản phẩm thuần tuý.
  • Tiêu chí Produced Entirely – PE: Tổng giá trị các nguyên vật liệu (một phần hoặc cả phần) có xuất xứ ngoài ACFTA và không xác định được xuất xứ không được vượt quá 60%
  • Tiêu chí Regional Value Content – RVC (Hàm lượng giá trị khu vực FTA): Trường hợp nhập khẩu nguyên vật liệu từ một hoặc nhiều nước thuộc ACFTA thì được cộng gộp toàn bộ giá trị của nguyên vật liệu đó nếu hàm lượng ACFTA của nguyên vật liệu đó bằng hoặc lớn hơn 40%. Nếu nhỏ hơn 40% thì không được cộng gộp phần nào.

Những mặt hàng nào không được giảm thuế theo CO Form E

Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN – Trung Quốc cho phép không phải giảm thuế đối với các mặt hàng ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, sức khỏe con người và động vật, đạo đức xã hội….theo đúng quy định của WTO.

Bài viết đã giải đáp toàn bộ thông tin về CO Form E được giảm thuế bao nhiêu. Cần xin C/O Form E và các giấy phép xuất nhập khẩu khác, xin liên hệ tới DHD Logistics. Chúng tôi chuyên dịch vụ sẽ có mức phí tốt, hỗ trợ nhanh  đảm bảo ưu đãi thuế nhập khẩu.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.