AFS là phí gì? Phí AFS cụ thể là bao nhiêu?

Khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, AFS là một trong những mức phí bắt buộc cần phải đóng. Vậy AFS là phí gì? Mức phí AFS là bao nhiêu? Chi tiết về mức phí AFS trong Logistics sẽ được DHD Logistics bật mí qua bài viết dưới đây!

Phí AFS là gì?

AFS là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Advance Filing Surcharge được hiểu là Phụ phí khai báo trước. Cụ thể, phụ phí này sẽ được áp dụng trong trường hợp khai báo thông tin hàng hóa trước khi hàng được bốc lên tàu được. Đối với mọi hàng hóa nhập vào cảng/sân bay tại Trung Quốc, bắt buộc cần phải đóng mức phí này.

Phí AFS là gì? Đối tương chịu phí AFS
Phí AFS là gì? Đối tương chịu phí AFS

Bạn có thể quan tâm: Dịch vụ gửi hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc Nhanh Rẻ

Về thời gian cần khai AFS:

 • Cần thực hiện trước 24h trước khi tàu chạy từ cảng chất hàng (Loading Port) đến cảng dỡ hàng.
 • Nếu hàng hóa được vận chuyển thẳng, vận chuyển trực tiếp (Service Direct) thì thời gian cần khai sẽ được tính tại cảng chất hàng của tàu trực tiếp vận chuyển.
 • Nếu hàng hóa vận chuyển quá cảnh (Service Transit) tại một cảng nào đó thì thời gian cần khai sẽ được tính tại cảng bốc hàng (Port of Loading) của cảng quá cảnh.
 • Thời gian tốt nhất để gửi file khai báo AFS là trước thời gian cut off của hãng tàu.

Để thực hiện khai báo AFS, bắt buộc phải cung cấp đầy đủ các thông tin sau:

 • Thông tin chi tiết về người bán: Tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ,…
 • Thông tin chi tiết về người nhận: Tên, địa chỉ, số điện thoại;
 • Thông tin chi tiết về tên hàng, mã số, loại hàng,… Lưu ý, hàng hóa phải được mô tả chi tiết;
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về số container và số seal AFR;
 • Các thông tin về ngày tháng bắt buộc phải được điền đủ.

Đối tượng thu phí và phải chịu phí AFS

 • Đối tượng thu phí AFS: Là các hãng tàu có dịch vụ vận chuyển hàng đi Trung Quốc hoặc forwarder. Trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu lựa chọn dịch vụ ủy thác xuất khẩu của công ty Forwarder thì forwarder sẽ thu phí AFS. Sau khi thu phí này từ phía khách hàng, forwarder sẽ nộp lại cho hãng tàu. Chính vì vậy, hãng tàu sẽ là người thu phí AFS cuối cùng.
 • Đối tượng chịu phí: Forwarder hoặc chủ hàng, đơn vị book tàu trực tiếp với hàng tàu.

Mức thu phí AFS là bao nhiêu?

Hiện nay, mức phí AFS đang được thu ở mức dao động từ 30 – 40USD/lô hàng. Khác với các loại phụ phí khác, phí AFS không thu theo khối lượng và số lượng hàng Container. Theo đó, phí AFS sẽ tính theo từng lô hàng.

Trong nhiều trường hợp, các thông tin về mức phí AFS không được thể hiện trên Invoice. Forwarder sẽ thông báo tới nhà xuất khẩu thông tin chi tiết về mức phí này hoặc forwarder đã cộng dồn phí này vào các khoản phụ phí hoặc cước biển.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin liên quan tới phí AFS là phí gì. DHD Logistics hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khoản phụ phí trong Logistics này.