Công ty nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc uy tín

Là công xưởng của thế giới, hàng năm nhu cầu nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc về Việt Nam là rất lớn. Vậy có những cách nhập khẩu máy móc thiết bị nào? Khi nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây DHD Logistics bật mí cách nhập khẩu máy móc nhanh tiết kiệm chi phí.

Thực trạng nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc về Việt Nam hiện nay

Trung Quốc là nước cung cấp máy móc thiết bị lớn nhất cho thị trường Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc quý I/2021 đạt 5,33 tỷ USD, chiếm 49,23% tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Sở dĩ, nhập khẩu máy móc thiết bị từ Trung Quốc có kim ngạch nhập khẩu lớn là do giá rẻ, dễ tiếp cận và đa dạng các loại máy móc khác nhau. Lợi thế lớn nhất của Trung Quốc là có quy mô sản xuất lớn, công suất cao, lực lượng lao động đông, chi phí lại thấp. Bên cạnh đó, còn có nền khoa học phát triển.

Chính vì vậy, hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam có chi phí logistics thấp hơn nhiều so với các thị trường khác. Nhiều mặt hàng máy móc, phụ tùng, linh kiện được nhập khẩu từ Trung Quốc so với được nhập khẩu tại các nước phát triển khác chỉ bằng 1/3 giá.

nhập khẩu máy móc từ trung quốc
Nhu cầu nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc tăng cao

Bạn có thể quan tâm:

3 cách nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc phổ biến hiện nay

Có những cách nhập khẩu máy móc nào luôn là băn khoăn, thắc mắc của không ít cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp nhập khẩu. Dưới đây là bật mí 3 cách nhập khẩu máy móc thiết bị từ Trung Quốc về Việt Nam phổ biến nhất hiện nay:

Liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất máy móc Trung Quốc

Ưu điểm của cách nhập khẩu máy móc này là tiết kiệm được một khoản chi phí khi mua qua trung gian, máy móc có thể thay đổi cấu tạo theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, cùng đàm phán với chủ xưởng để có thể nhập hàng với số lượng lớn có mức giá gốc. Đặc biệt, nếu trực tiếp sang Trung Quốc nhập hàng thì bạn còn có thể kiểm tra được chất lượng thực tế của máy móc.

Tuy nhiên, với cách nhập khẩu này đòi hỏi cá nhân, đơn vị nhập khẩu phải am hiểu ngôn ngữ để trao đổi cụ thể về sản phẩm, giá thành, phương thức thanh toán, các chính sách,…Sau khi đạt được thỏa thuận và ký kết hợp đồng thương mại, thường bên mua sẽ phải thanh toán tiền hàng trước 100% hoặc 50%. Tiếp theo, nhà nhập khẩu sẽ thuê một đơn vị vận chuyển máy móc từ Trung Quốc về Việt Nam.

Nhập máy móc qua các trang thương mại điện tử Trung Quốc

Trung Quốc có rất nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử nổi tiếng như Alibaba.com, 1688.com, Taobao.com, Tmall.com, …Hiện nay, tại các trang thương mại điện tử này đang cung cấp đa dạng các loại máy móc, thiết bị khác nhau.

Cách mua máy móc qua các trang thương mại điện tử Trung Quốc vô cùng đơn giản. Theo đó, bạn chỉ cần truy cập vào website trang thương mại điện tử, sau đó lựa chọn sản phẩm tại nhà cung cấp uy tín rồi đặt mua sản phẩm mong muốn ngay tại đó.

Tuy nhiên cần lưu ý, nhược điểm lớn nhất khi nhập máy móc qua các trang thương mại điện tử là gặp rất nhiều rủi ro về chất lượng. Bên cạnh đó, với những loại máy móc có giá trị cao, kích thước lớn thì bạn cũng cần phải quan tâm về việc vận chuyển máy móc từ Trung Quốc về Việt Nam và thực hiện các thủ tục nhập khẩu, thông quan.

Lựa chọn dịch vụ nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu ủy thác là hình thức nhờ một đơn vị thứ 3 (công ty cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu). Đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics sẽ đại diện cho công ty nhập khẩu thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu mặt hàng cụ thể nào đó.

Nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm đàm phán với đối tác nước ngoài; chưa rõ quy trình cũng như thủ tục hải quan nhập khẩu; không có tư cách pháp nhân để thực hiện chức năng nhập khẩu; chưa tìm được nhà cung cấp nguồn hàng máy móc Trung Quốc uy tín,…thì việc thuê một đơn vị ủy thác nhập khẩu là giải pháp an toàn, tiết kiệm nhất.

Đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc tìm nguồn hàng, đàm phán với nhà cung cấp, vận chuyển hàng hóa, tư vấn thủ tục hải quan,…

DHD Logistics – Công ty nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc uy tín

Máy móc, thiết bị là những mặt hàng có giá trị cao, mang tính chất đặc thù. Chính vì vậy, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm nhập hàng cũng như chưa tìm được nguồn hàng máy móc chất lượng, giá rẻ thì việc lựa chọn dịch vụ nhập khẩu ủy thác là một quyết định đúng đắn và tối ưu nhất.

DHD Logistics với nhiều năm kinh nghiệm, có tiếng trên thị trường hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu Trung Quốc. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên nghiệp vụ giỏi, vững chuyên môn. DHD Logistics cam kết mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu.

Mức phí nhập khẩu uỷ thác dao động từ 1 – 5 % tuỳ theo giá trị lô hàng thực tế, DHD chắc chắn sẽ giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí nhập khẩu.

Bên cạnh hỗ trợ khách hàng tìm nguồn hàng máy móc thiết bị đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn; đàm phán với nhà cung cấp Trung Quốc để có được mức giá nhập khẩu ưu đãi nhất, DHD Logistics còn hỗ trợ khách hàng vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam, tư vấn thủ tục hải quan,…

Công ty dhd logistics nhận nhập khẩu máy móc trung quốc
Công ty DHD Logistics nhận nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc uy tín trách nhiệm

Thủ tục nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc

Trước khi bắt đầu quá trình nhập khẩu, nhà nhập khẩu cần nắm rõ các quy định pháp lý và chính sách có liên quan đến nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc bao gồm: Các quy định về thuế nhập khẩu, chính sách nhập khẩu, mã HS Code, hồ sơ hải quan, thủ tục kiểm tra chuyên ngành (Nếu có),…

Sau khi xác định loại hàng hóa nhập khẩu, ký kết hợp đồng ngoại thương, thủ tục nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa

Cá nhân, đơn vị nhập khẩu cần chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa gồm các loại giấy tờ sau:

  • Hợp đồng thương mại (Commercial Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
  • Vận đơn (Bill of Lading)
  • Tờ khai hải quan
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bước 2: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (Tùy thuộc vào loại máy móc nhập khẩu)

Đối với các loại máy móc thiết bị nằm trong danh mục quản lý chuyên ngành của các Bộ, khi làm thủ tục nhập khẩu, cá nhân, đơn vị nhập khẩu phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng theo quy định.

Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan

Nhà nhập khẩu tiến hành khai và truyền tờ khai hải quan trên hệ thống VNACCS của tổng cục Hải quan.

Bước 4: Lấy lệnh giao hàng

Để lấy được lệnh giao hàng, nhà nhập khẩu cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau và mang đến hãng vận chuyển:

  • Chứng minh nhân dân bản sao
  • Vận đơn bản sao
  • Vận đơn bản gốc có dấu của lãnh đạo công ty

Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Sau khi tờ khai được truyền đi, Hải quan sẽ tiếp nhận và tiến hành phân luồng hàng hoá gồm: Luồng xanh, luồng đỏ và luồng vàng. Tùy thuộc vào từng luồng mà thủ tục cũng sẽ khác nhau:

Đối với luồng xanh: Nhà nhập khẩu không cần kiểm tra hay làm thêm bất kỳ thủ tục nào khác. Chỉ cần in tờ khai và hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế là có thể vận chuyển hàng hóa về kho.

Đối với luồng vàng: Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra bộ hồ sơ của lô hàng.

Đối với luồng đỏ: Cơ quan Hải quan sẽ tiến hành quy trình kiểm hóa hàng.

Bước 6: Nộp thuế nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc và hoàn tất thủ tục hải quan

Bước 7: Làm thủ tục đổi lệnh và vận chuyển hàng hoá về kho

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nhập khẩu, lưu ý khi nhập khẩu và công ty nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín. DHD Logistics hy vọng được hợp tác cá nhân, đơn vị nhập khẩu máy móc Trung Quốc.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.