FAS là gì? Nội dung điều kiện FAS Incoterm 2020

Trong điều kiện FAS Incoterm 2020, người bán kết thúc trách nhiệm của mình khi hàng hóa được đặt dọc mạn tàu chưa được bốc lên phương tiện vận chuyển. Vậy nghĩa vụ của người mua và người bán trong điều kiện FAS là gì? Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu chi tiết về điều khoản FAS qua bài viết dưới đây!

Điều kiện FAS là gì?

FAS (Free Alongside Ship) – Giao dọc mạn tàu là một trong những điều khoản trong Incoterm 2020 – Bộ các quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Điều khoản giao hàng FAS
Điều khoản giao hàng FAS

Giao dọc mạn tàu có nghĩa là hàng hóa được giao cho người mua khi hàng hóa được đặt tại dọc mạn con tàu do người mua chỉ định. Toàn bộ những chi phí, rủi ro về mất mát, hư hỏng hàng hóa được chuyển giao từ người bán sang người mua kể từ thời điểm hàng hóa được đặt ở dọc mạn tàu.

Chi tiết về điều kiện FAS trong xuất nhập khẩu

Mỗi điều khoản trong Incoterm sẽ có những đặc điểm khác nhau. Và do đó, nghĩa vụ của người bán, người mua trong từng điều kiện giao hàng cũng khác biệt. Dưới đây là nội dung chi tiết về điều kiện FAS trong xuất nhập khẩu:

Cách thể hiện Incoterm FAS trên hợp đồng ngoại thương

Điều kiện FAS trên hợp đồng ngoại thương được thể hiện như sau:

FAS [cảng giao hàng quy định] Incoterms [phiên bản năm]

Ví dụ: FAS Hai Phong Port, Vietnam Incoterms 2020

Nội dung điều kiện FAS Incoterm

  • Về phương thức vận tải: Điều kiện FAS được sử dụng cho vận tải biển và thủy nội địa khi các bên sẽ giao hàng bằng cách đặt hàng hóa dọc mạn con tàu được chỉ định. Điều khoản FAS sẽ không phù hợp khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở trước khi được đặt dọc mạn tàu. Bên cạnh đó, điều kiện FAS cũng không sử dụng cho giao hàng qua đường hàng không và đường bộ.
  • Chuyển giao hàng hóa và rủi ro: Thời điểm chuyển giao hàng hóa, chi phí và rủi ro giữa người bán và người mua là khi hàng hóa được đặt tại dọc mạn con tàu.
  • Xác định địa điểm giao hàng cụ thể: Địa điểm xếp hàng tại cảng giao hàng cụ thể sẽ do người bán và người mua cùng thống nhất. Mọi chi phí và rủi ro để đưa được hàng hóa tới địa điểm xếp hàng tại cảng giao hàng chỉ định sẽ do người bán chịu.
  • Nghĩa vụ thông quan hàng hóa: Trong điều kiện FAS, người bán có nghĩa vụ thông quan cho hàng hóa nếu cần. Tuy nhiên, người bán sẽ không có nghĩa vụ phải thông quan nhập khẩu hoặc thông quan khi hàng hóa quá cảnh tại nước thứ 3. Bên cạnh đó, người bán không có nghĩa vụ phải trả thuế nhập khẩu hoặc chi phí làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Nghĩa vụ của người mua và người bán theo điều khoản FAS Incoterm 2020

Nghĩa vụ của người bán và người mua theo điều khoản FAS Incoterm 2020 được quy định cụ thể như sau:

Nghĩa vụ Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Giao/nhận hàng Giao hàng vào ngày hoặc trong thời hạn đã thỏa thuận bằng cách đặt hàng hóa dọc mạn con tàu do người mua chỉ định tại địa điểm xếp hàng và tại cảng xếp hàng chỉ định. Nhận hàng khi hàng đã được người bán đặt tại dọc mạn con tàu.
Chuyển giao rủi ro Chịu mọi rủi ro về tổn thất hay mất mát đối với hàng hóa cho tới khi hàng hóa được đặt tại dọc mạn con tàu theo chỉ định. Chịu mọi rủi ro liên quan tới việc mất mát hay hỏng hóc hàng hóa kể từ thời điểm hàng được đặt tại dọc mạn con tàu.
Vận tải Người bán không có nghĩa vụ ký kết hợp đồng vận tải, thuê phương tiện vận chuyển với người mua. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu, người bán phải chịu trách nhiệm về phương tiện vận tải với rủi ro và chi phí do người mua chịu. Người mua tự ký hợp đồng vận tải hoặc sắp xếp/thuê phương tiện vận chuyển với chi phí do mình chịu để vận chuyển hàng hóa kể từ thời điểm nhận hàng.
Bảo hiểm Người bán không có nghĩa vụ với người mua về ký kết hợp đồng bảo hiểm ngoại thương. Tuy nhiên, người bán có nghĩa vụ cung cấp cho người mua nếu người mua yêu cầu. Mọi chi phí, rủi ro liên quan tới bảo hiểm sẽ do người bán chịu. Người mua không có bất kỳ nghĩa vụ nào với người bán về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm.
Chứng từ giao hàng/vận tải Người bán phải cung cấp cho người mua những bằng chứng thông thường về việc hàng hóa đã được đặt tại dọc mạn con tàu theo chỉ định. Người mua phải chấp nhận những bằng chứng, chứng từ chứng minh hàng hóa đã được giao tại dọc mạn con tàu.
Thông quan hàng hóa Nếu cần, người bán phải làm và chịu mọi chi phí có liên quan tới làm thủ tục hải quan xuất khẩu như: Giấy phép xuất khẩu, giám định hàng hóa khi xuất khẩu, kiểm tra an ninh hàng hóa,…Bên cạnh đó người bán phải hỗ trợ người mua việc làm thủ tục nhập khẩu. Nếu cần, người mua phải hỗ trợ người bán thông quan hàng hóa xuất khẩu khi người bán yêu cầu.

Những lưu ý khi sử dụng điều kiện giao hàng FAS

Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho 2 bên (Người bán và người mua) khi sử dụng điều kiện giao hàng FAS trong hoạt động xuất nhập khẩu, cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

  • Người bán và người mua cần đàm phán chi tiết về địa điểm xếp hàng và thời gian giao hàng để giúp hoạt động giao hàng diễn ra nhanh chóng, đúng kế hoạch ban đầu mà 2 bên thống nhất.
  • Theo điều kiện FAS, người bán chỉ chịu trách nhiệm, rủi ro liên quan tới hàng hóa cho tới khi hàng hóa được giao dọc mạn tàu.
  • Điều kiện FAS chỉ áp dụng cho hình thức giao hàng bằng đường biển và đường thủy nội địa.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin về điều kiện FAS là gì? Hy vọng qua những thông tin được DHD Logistics chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Và đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức, kinh nghiệm mới nhất về xuất nhập khẩu!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.