Tất tần tật thông tin về giấy chứng nhận lưu hành tự do

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu. Vậy có những loại hàng hóa nào bắt buộc phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do? Tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến giấy chứng nhận CFS qua bài viết dưới đây!

Giấy chứng nhận lưu hành tự do là gì?

Tại Điều 36, Luật quản lý ngoại thương 2017 có định nghĩa khái niệm giấy chứng nhận lưu hành tự do. Cụ thể, giấy chứng nhận lưu hành tự do – CFS là văn bản chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu để chứng nhận hàng hóa, sản phẩm đó được phép sản xuất và lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

Nội dung của giấy lưu hành tự do phải có tối thiểu các thông tin sau:

 • Tên của cơ quan, tổ chức cấp CFS
 • Số, ngày cấp giấy chứng nhận CFS
 • Tên của sản phẩm, hàng hóa được cấp giấy chứng nhận
 • Phân loại hoặc nhóm sản phẩm, hàng hóa được cấp CFS
 • Tên, địa chỉ cụ thể của nhà sản xuất hàng hóa
 • Họ tên đầy đủ, chữ ký của người ký CFS và dấu của cơ quan, tổ chức cấp CFS.
Giấy chứng nhận lưu hành tự do
Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

Lưu ý: Trên giấy chứng nhận lưu hành tự do – CFS phải ghi rõ sản phẩm, hàng hóa được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại thị trường của nước sản xuất hoặc nước cấp chứng nhận CFS.

Ý nghĩa của giấy chứng nhận CFS

Giấy chứng nhận CFS đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính an toàn và chất lượng của hàng hóa. Nó là một bằng chứng cho sự uy tín của sản phẩm và thể hiện sự cam kết của nhà sản xuất đối với chất lượng sản phẩm của họ.

 • Đối với nước nhập khẩu: Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS được xem là một công cụ để nước nhập khẩu có thể kiểm tra mức độ chất lượng của sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu. Ngoài ra, loại giấy chứng nhận này cũng là một bằng chứng giúp tăng lòng tin đối với khách hàng bởi vì mặt hàng nhập khẩu đó đã được chứng minh mức độ uy tín qua kiểm tra, đánh giá của cơ quan chuyên môn tại nước xuất khẩu.
 • Đối với nước xuất khẩu: Sau khi đã xin được cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ dễ dàng hơn trong việc lưu hành sản phẩm của mình tại nước nhập khẩu, không bị mất nhiều thời gian, cũng như các khoản chi phí không đáng có khác.

Danh mục hàng hóa phải áp dụng giấy chứng nhận lưu hành tự do

Không phải bất kỳ mặt hàng xuất khẩu đều cần phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do. Trong Phụ lục V, Kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ có quy định rõ về danh mục hàng hóa bắt buộc phải làm giấy chứng nhận CFS. Do đó, doanh nghiệp có thể đọc kỹ danh mục này để kiểm tra mặt hàng xuất khẩu của mình có cần làm thủ tục xin cấp CFS hay không.

Trình tự, điều kiện và thủ tục cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

Điều kiện

Để được cấp giấy phép lưu hành tự do, cần đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

 • Có yêu cầu về việc cấp CFS cho hàng hóa của thương nhân xuất khẩu;
 • Tiêu chuẩn công bố áp dụng của hàng hóa phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Hồ sơ

Bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS gồm có các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị cấp CFS theo quy định có nêu rõ tên, mã HS Code của hàng hóa, số chứng nhận tiêu chuẩn hoặc số đăng ký, thành phần hàm lượng hợp chất (nếu có), tên nước nhập khẩu hàng hóa: 01 bản chính thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
 • 01 bản chính danh mục các cơ sở sản xuất (nếu có) bao gồm các thông tin sau: Tên, địa chỉ của cơ sở, các mặt hàng sản xuất nhằm mục đích xuất khẩu.
 • 01 bản sao có đóng dấu của thương nhân giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • 01 bản sao có đóng dấu của thương nhân bản tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa kèm theo cách thể hiện (trên nhãn hàng hóa/trên bao bì hàng hóa hoặc tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa).

Quy trình cấp chứng chỉ CFS đối với hàng hóa xuất khẩu

Dưới đây là quy trình cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với hàng hóa xuất khẩu:

 • Thương nhân gửi 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp CFS đến cơ quan cấp CFS trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến (trong trường hợp áp dụng);
 • Trong trường hợp bộ hồ sơ của thương nhân chưa đầy đủ các loại giấy tờ theo đúng quy định thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, sau khi nhận được thông báo từ cơ quan cấp CFS, thương nhân cần nhanh chóng hoàn thiện bộ hồ sơ.
 • Nếu bộ hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, cơ quan cấp CFS sẽ cấp CFS trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày thương nhân nộp bộ hồ sơ đầy đủ, đúng quy định. Nếu không cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do, cơ quan cấp CFS sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do gửi tới thương nhân
 • Nếu nhận thấy việc kiểm tra thông tin trên bộ hồ sơ là chưa đủ căn cứ để cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc phát hiện thấy có dấu hiệu vi phạm quy định đối với CFS đã cấp từ trước đó, cơ quan cấp CFS có thể tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất.

Lưu ý:

 • Trong trường hợp bổ sung, sửa đổi hoặc cấp lại do mất, thất lạc CFS, thương nhân gửi văn bản đề nghị và các giấy tờ liên quan tới cơ quan cấp CFS. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, cơ quan cấp CFS sẽ xem xét điều chỉnh và cấp lại CFS cho thương nhân.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS được Bộ, cơ quan ngang bộ thu hồi trong trường hợp sau:
  • Phát hiện thấy thương nhân xuất khẩu giả mạo chứng từ, tài liệu.
  • CFS được cấp cho hàng hóa nhưng không phù hợp các tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Cơ quan trực tiếp cấp giấy chứng nhận CFS

Cơ quan trực tiếp cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS thuộc quyền quản lý của Bộ Công thương được quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư số 12/2018/TT-BCT về hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP bao gồm:

 • Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Hà Nội – Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương: Số 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Đà Nẵng – Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương: Số 7B Cách mạng tháng 8, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.
 • Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Thành phố Hồ Chí Minh – Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương: Số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin liên quan tới CFS là chứng nhận gì. Hy vọng qua những chia sẻ về giấy chứng nhận lưu hành tự do của DHD Logistics ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.