DAP là gì? Chi tiết về điều kiện DAP trong Incoterm 2020

Nắm rõ chi tiết từng điều kiện giao hàng, người mua và người bán sẽ tránh hoặc giảm thiểu những tranh chấp phát sinh trong quá trình xuất/nhập khẩu hàng hóa. Vậy DAP là gì? Nghĩa vụ của người bán và người mua được quy định cụ thể trong điều khoản DAP như thế nào? Những thông tin được DHD Logistics bật mí dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện giao hàng trong Incoterm 2020 này!

DAP là gì trong xuất nhập khẩu?

DAP (Delivery to Place) – Giao hàng tận nơi là điều kiện giao hàng thuộc nhóm D trong Incoterm 2020. Giao hàng tận nơi có nghĩa là người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng khi hàng hóa được đặt dưới sự định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải và sẵn sàng để dỡ xuống tại nơi đến quy định. Mọi rủi ro, chi phí liên quan để đưa hàng hóa đến nơi quy định do người bán chịu.

Trong điều kiện DAP, rủi ro về mất mát hay hư hỏng hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua tại địa điểm giao hàng chỉ định.

Về phương thức vận tải, điều kiện giao hàng DAP áp dụng cho mọi phương thức vận tải, trong đó bao gồm vận tải đa phương thức.

Điều khoản giao hàng DAP
Điều khoản giao hàng DAP

Chi tiết điều kiện DAP trong Incoterm 2020

Trong từng điều kiện giao hàng của Incoterm 2020 có phân chia rất rõ trách nhiệm, chi phí, rủi ro giữa người bán và người mua trong quá trình chuyển giao hàng hóa. Vì vậy, việc nắm rõ điều kiện giao hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tránh hoặc giảm thiểu những tranh chấp phát sinh. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về điều kiện DAP:

Cách thể hiện điều kiện DAP trên hợp đồng ngoại thương

Cách thể hiện điều kiện giao hàng DAP trên hợp đồng ngoại thương cụ thể như sau:

DAP [Nơi đến quy định] Incoterm 2020

Ví dụ: DAP 123 Le Hong Phong Street, Dang Lam Ward, Hai An District, Hai Phong, Vietnam Incoterm 2020

Nghĩa vụ giao hàng của người bán và người mua trong điều kiện DAP

Nghĩa vụ Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Giao hàng/Nhận hàng Người bán giao hàng cho người mua bằng cách đặt hàng dưới sự định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải đến và sẵn sàng để dỡ tại một địa điểm đến, nơi đến cụ thể được chỉ định vào ngày hoặc trong thời hạn quy định. Người mua phải nhận hàng khi hàng hóa đã được người bán đặt dưới sự định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải đến và sẵn sàng để dỡ xuống tại địa điểm đến chỉ định.
Vận tải Người bán có nghĩa vụ chịu chi phí ký kết hợp đồng vận tải để vận chuyển hàng hóa tới nơi đến quy định hoặc địa điểm chỉ định. Người mua không có nghĩa vụ lập hợp đồng vận tải hàng hóa với người bán.
Bảo hiểm Người bán không có nghĩa vụ ký kết hợp đồng bảo hiểm hàng hóa với người mua. Trong điều kiện DAP, người mua không có nghĩa vụ phải ký kết hợp đồng bảo hiểm với người bán. Tuy nhiên, nếu người bán yêu cầu và chịu mọi chi phí, rủi ro thì người mua có nghĩa vụ cung cấp những thông tin cần thiết để người bán mua bảo hiểm.
Chứng từ giao hàng/Vận tải Người bán có nghĩa vụ cung cấp cho người mua những chứng từ cần thiết để người mua có thể nhận được hàng. Mọi chi phí liên quan tới chứng từ giao hàng này do người bán chịu. Người mua phải chấp nhận những chứng từ vận tải đúng với hợp đồng được người bán cung cấp.
Thông quan hàng hóa Về thông quan hàng hóa xuất khẩu: Nếu cần, người bán phải làm và chi trả mọi chi phí liên quan tới việc làm thủ tục xuất khẩu và quá cảnh (nếu hàng hóa có quá cảnh ở nước thứ 3).

Về thông quan nhập khẩu: Nếu cần, người bán phải hỗ trợ người mua làm thủ tục nhập khẩu khi người mua yêu cầu. Mọi rủi ro và chi phí để lấy các chứng từ/thông tin cần thiết cho việc làm thủ tục hải quan khi nhập khẩu do người mua chịu.

Hỗ trợ thông quan xuất khẩu và quá cảnh: Nếu cần, người mua phải hỗ trợ người bán làm thủ tục thông quan xuất khẩu khi người bán yêu cầu. Người bán chịu rủi ro, chi phí liên quan tới thông quan xuất khẩu.

Thông quan nhập khẩu: Nếu cần, người mua phải làm và trả các chi phí có liên quan tới thông quan nhập khẩu.

 

Phân chia chi phí giữa 2 bên trong điều kiện giao hàng DAP

Người bán phải trả:

 • Toàn bộ chi phí có liên quan đến hàng hóa cho tới khi chúng được giao cho người mua tại địa điểm giao hàng chỉ định.
 • Chi phí cung cấp chứng từ/bằng chứng hàng hóa đã được giao cho người mua.
 • Chi phí làm thủ tục hải quan cần thiết để xuất khẩu/quá cảnh (nếu có).
 • Chi phí liên quan tới dỡ hàng tại điểm đích nếu chúng thuộc hợp đồng vận tải người bán ký kết.
 • Người bán phải trả cho người mua tất cả chi phí và phụ phí liên quan tới việc hỗ trợ người bán trong việc lấy chứng từ và các thông tin cần thiết.

Người mua phải trả các chi phí sau:

 • Các chi phí phát sinh liên quan tới hàng hóa kể từ thời điểm hàng hóa được người mua giao tại địa điểm chi định.
 • Mọi chi phí cần thiết để dỡ hàng hóa xuống tại địa điểm giao hàng quy định.
 • Nếu có quy định, trả các loại thuế, lệ phí và các chi phí khác cũng như chi phí làm thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa.
 • Chi phí vận chuyển hàng hóa từ nơi nhận hàng tới kho của người mua.

Những lưu ý khi áp dụng điều kiện giao hàng DAP

Khi áp dụng điều khoản giao hàng DAP, để đảm bảo quyền lợi của mình, người mua và người bán nên quy định rõ ràng về địa điểm cụ thể tại nơi đến quy định. Bởi:

 • Thời điểm chuyển giao chi phí, rủi ro từ người bán sang người mua là tại địa điểm giao hàng chỉ định.
 • Người bán phải chịu mọi chi phí để đưa hàng hóa đến điểm giao hàng chỉ định.
 • Địa điểm này là nơi mà người bán phải ký kết hợp đồng vận tải hàng hóa để đưa được hàng đến đó. Nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì đối với hàng hóa trước khi hàng tới điểm giao hàng thì mọi tổn thất sẽ do người bán chịu.

Bài viết đã giải đáp toàn bộ thông tin liên quan đến điều kiện giao hàng DAP là gì. DHD Logistics hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích để từ đó tuân thủ đúng các quy định trong điều kiện DAP để đảm bảo quyền lợi cho mình!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.