Vai trò của dịch vụ hải quan? Khi nào cần sử dụng dịch vụ hải quan

Với các doanh nghiệp đã từng xuất nhập khẩu hàng hóa thì không thể không biết đến các thủ tục hải quan. Còn với những công ty mới, công ty không có đủ chức năng xuất nhập khẩu thì sao? Bạn có đang thắc mắc thủ tục hải quan là gì? Tại sao bạn nên thuê dịch vụ làm thủ tục hải quan? Vai trò của dịch vụ hải quan?

Trong bài viết này DHD logistics sẽ phân tích cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn và nắm được quy trình làm thủ tục hải quan.

Tìm hiểu thông tin về thủ tục Hải quan

Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan là những công việc cần thiết để các loại hàng hóa, phương tiện vận tải có thể nhập khẩu, xuất khẩu hoặc nhập cảnh, xuất cảnh vào một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhất định. Đặc biệt, với hàng hóa xuất nhập khẩu thì các thủ tục thông quan hàng hóa là các thủ tục bắt buộc phải trải qua.

Hai mục đích chính của các thủ tục hải quan

Thứ nhất là giúp hàng hóa, phương tiện vận chuyển hàng hóa được nhập khẩu vào một quốc gia hoặc xuất khẩu ra khỏi một quốc gia.

Thứ hai là để quản lý hàng hóa ra vào một quốc gia. Mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về việc xuất khẩu hay nhập khẩu một hay một số mặt hàng nào đó, bởi vậy doanh nghiệp muốn nhập khẩu xuất khẩu cần phải nắm được những quy định này.

Tại sao bạn nên thuê dịch vụ làm thủ tục hải quan?

Dịch vụ hải quan là gì?

Dịch vụ hải quan trọn gói là công việc mà bên cung cấp dịch vụ hải quan phải thực hiện để hoàn tất các thủ tục Hải quan nhằm thông quan cho các lô hàng cho bên thuê.

Đương nhiên bạn phải trả phí cho bên cung cấp dịch vụ làm thủ tục hải quan. Chi phí có thể sẽ khác nhau vì phụ thuộc nhiều vào loại hàng hóa mà bạn định xuất nhập khẩu. Bạn cũng nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, để phối hợp cùng hoàn thành nhanh nhất.

Dịch vụ hải quan tại trọn gói có 2 hình thức chính, bao gồm:

+ Dịch vụ Khai thuê hải quan:

Bên cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm thay mặt công ty bạn, hoàn tất các thủ tục hải quan thông quan lô hàng. Cá nhân hay đơn vị làm dịch vụ sẽ không đứng tên pháp nhân trên bất cứ chứng từ hải quan nào.

Tại sao bạn nên thuê dịch vụ làm thủ tục hải quan?

+ Đại lý hải quan:

Công ty cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng tên, chữ ký số của họ để điền thông tin lên tờ khai. Đồng thời, có trách nhiệm sao y chứng từ để tổng hợp bộ hồ sơ đầy đủ nhất gửi lên các cơ quan chi cục Hải quan.

Khi nào cần sử dụng dịch vụ hải quan?

Chắc bạn đã có thể hình dung được việc làm thủ tục hải quan phức tạp như thế nào. Nếu bạn lần đầu tiên làm các thủ tục này thì sẽ gặp khá nhiều trở ngại. Thay vì loay hoay trong mớ giấy tờ, khai báo sai rồi làm lại không biết nhiều lần vô cùng mất thời gian.

Bạn hãy thử trả lời những câu hỏi dưới đây:

+ Mặt hàng bạn muốn xuất khẩu hay nhập khẩu có phải là hàng cấm?

+ Thủ tục xuất nhập khẩu phải làm như thế nào?

+ Thuế xuất nhập khẩu có đắt không? Phải nộp thuế như thế nào?

+ Hàng hóa xuất nhập khẩu có cần kiểm tra chuyên ngành hay không/ phải tiến hành những bước kiểm tra nào?

+ Chi phí cho tất cả các thủ tục đó là bao nhiêu?

+ Bạn phải mất bao nhiêu thời gian mới có thể làm xong các thủ tục đó?

+ Liệu có vướng mắc thủ tục nào hay không? Hàng hóa có thể đến đúng thời hạn hay không?

+ Doanh nghiệp của bạn không có đủ chức năng xuất nhập khẩu hay không?

Tất cả những câu hỏi này bạn phải tự trả lời được và tự thực hiện được nếu muốn tự làm thủ tục hải quan. Cách tốt nhất đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu thuận lợi thì hãy thuê dịch vụ hải quan.

khai manifest trên hệ thống hải quan
Khai manifest bản kê khai thông tin chung về hàng hóa
Tại sao cần thuê dịch vụ hải quan
Thuê dịch vụ hải quan khi nào? Xử lý chuẩn theo quy trình

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.