Chính sách và quy trình thủ tục nhập khẩu bếp điện từ

Việc sử dụng bếp điện từ hiện nay rất phổ biến với các gia đình Việt Nam. Loại hàng bếp điện từ được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau. Vậy việc nhập khẩu bếp điện từ có những chính sách pháp luật nào liên quan nào? Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu bếp điện từ có những bước nào?

Các chính sách liên quan đến thủ tục nhập khẩu bếp điện từ

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu bếp điện từ, cần chú ý các quy định tại các văn bản pháp luật sau:

 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư số 39/2018/TT-BTC về pháp luật hải quan về hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP về hướng dẫn quản lý luật Ngoại thương xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN về danh mục sản phẩm hàng hóa thuộc quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Chính sách nhập khẩu bếp điện tử
Quy định chính sách nhập khẩu bếp điện tử

Căn cứ tại các điều khoản trên, bếp điện từ thuộc danh mục sản phẩm được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, bếp điện từ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sản phẩm phải là hàng mới, sản phẩm đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu muốn nhập khẩu thì phải làm giấy phép nhập khẩu phế liệu.
 • Bếp điện từ cần phải đăng ký kiểm tra chất lượng.
 • Các sản phẩm có đăng ký bản quyền thế giới cần phải có giấy ủy quyền hoặc văn bản chấp nhận từ nhãn hàng cho phép nhập khẩu.
 • Sản phẩm phải có nhãn dán đầy đủ nội dung đáp ứng theo quy định.

Mã HS code bếp điện từ và các mức thuế suất nhập khẩu

Bếp điện từ là sản phẩm thuộc chương 85, phân nhóm 851660 gồm sản phẩm là các loại lò khác; nồi nấu, bếp đun ở dạng tấm đun, vòng đun sôi, thiết bị là vỉ nướng và lò nướng

85166090 là HS code của bếp điện từ.

Căn cứ tại Biểu thuế XNK 2024, bếp điện từ có các mức thuế suất nhập khẩu như sau:

 • Mức thuế VAT áp dụng cho bếp điện từ là 10%.
 • Mức thuế nhập khẩu thông thường áp dụng cho bếp điện từ là 30%.
 • Mức thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng cho bếp điện từ là 20%.
Hs code bếp điện từ nhập khẩu
Mã Hs code bếp điện từ nhập khẩu chính xác

Tuy nhiên, nếu sản phẩm bếp điện từ có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO), thì được hưởng các mức thuế ưu đãi như sau:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form D là 0%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form AK là 0%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form E là 0%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form AJ là 2%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form VJ là 4%.

Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu bếp điện từ

Thủ tục nhập khẩu bếp điện từ gồm có các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng cho bếp điện từ

Đăng ký kiểm tra chất lượng cho bếp điện từ cho Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên Hệ thống một cửa quốc gia. Bộ hồ sơ chứng từ đi kèm gồm có: Sale contract, Invoice, Packing List, Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Lưu ý: Các sản phẩm bếp điện từ có khối lượng quá 18kgs thì không cần làm kiểm tra chất lượng.

Bước 2: Khai báo hải quan về hàng hóa nhập khẩu

Mở tờ khai hải quan khai báo thông tin về lô hàng nhập khẩu với hải quan qua hệ thống khai báo điện tử. Sau khi truyền tờ khai đến cơ quan hải quan và lấy phân luồng cho tờ khai. Phân luồng tương ứng sẽ là:

 • Luồng xanh: tờ khai được thông quan và tiến hành đóng thuế nhập khẩu.
 • Luồng vàng: đính kèm chứng từ lên hệ thống, chờ duyệt tờ khai để thông quan.
 • Luồng đỏ: đính kèm chứng từ và kiểm tra thực tế hàng hóa.

Bước 3: Thủ tục thanh lý tờ khai tại cửa khẩu

Đem bộ chứng từ gồm có: Tờ khai, Invoice, Packing List, Bill of Lading, CO, Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng và những chứng từ cần thiết theo yêu cầu của hải quan. Thực hiện thanh lý tờ khai tại cửa khẩu nhập khẩu, nếu không có tình huống sai sót thì doanh nghiệp đóng thuế suất nhập khẩu đúng theo quy định.

Thủ tục nhập khẩu bếp điện tử
Thủ tục nhập khẩu bếp điện tử cập nhật mới nhất

Bước 4: Thử nghiệm và làm giấy chứng nhận hợp quy cho bếp điện từ

Sau khi đóng thuế, lấy mẫu thử và đưa hàng hóa về kho bảo quản. Gửi mẫu thử đến Trung tâm thử nghiệm được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định.

Tiến hành làm Chứng nhận hợp quy theo tiêu chuẩn QCVN 9:2012/BKHCN, kết quả chứng nhận sẽ được trả kết quả trên hệ thống một cửa.

Bước 5: Lưu thông sản phẩm bếp điện từ

Sau khi có được các giấy chứng nhận, tem nhãn theo quy định thì lô hàng bếp điện từ được thông quan. Trước khi sản phẩm bếp điện từ được lưu thông trên thị trường thì bắt buộc phải dán tem nhãn Chứng nhận hợp quy và tem phụ lên sản phẩm.

DHD Logistics – Người bạn đồng hành thủ tục nhập khẩu hàng hóa

DHD Logistics với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics đem đến cho khách hàng nhiều dịch vụ như vận chuyển quốc tế, tư vấn thủ tục hải quan, khai báo hải quan, các dịch vụ nhập khẩu xuất khẩu ủy thác,…

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn am hiểu sâu sắc về kiến thức pháp luật hải quan. Luôn đem lại cho khách hàng sự an tâm khi thực hiện các quy trình thủ tục qua cửa khẩu. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với luôn được cập nhật những kiến thức và văn bản pháp luật mới của Tổng cục hải quan, nâng cao sự chính xác khi thực hiện thủ tục.

Với phương châm “Chất lượng dịch vụ tốt nhất – Giá cả rẻ nhất”, DHD Logistics đem lại cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng tốt nhưng giá cả hợp lý, phù hợp với mọi tầng lớp khách hàng. Giúp khách hàng có thể giải quyết được các bài toán kinh tế để cân bằng cán cân cung cầu.

DHD Logistics chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục. Chúng tôi cam kết đem lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và uy tín nhất.

Qua trên, DHD Logistics đã cung cấp cho khách hàng những thông tin về thủ tục nhập khẩu bếp điện từ, hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho khách hàng. Liên hệ ngay với DHD Logistics chúng tôi để được đồng hành cùng khách hàng trên mọi chặng đường trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu các loại hàng hóa.