Các loại thuế nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam bạn cần biết

Bạn đang cần vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam, nhưng lại không biết thuế nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam là bao nhiêu? DHD Logistics với kinh nghiệm lâu năm trong ngành logistics, xin chia sẻ tới bạn chi tiết dưới đây.

Thuế nhập khẩu là gì? Tại sao cần phải đóng thuế

Thuế nhập khẩu là loại thuế gián thu mà quốc gia hay một vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài, được nhập khẩu vào quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đó. Khi phương tiện vận chuyển đi qua biên giới thì phải nộp một khoản thuế nhập khẩu. Có thể là đường biển, đường hàng không, các cảng sông quốc tế hay cửa khẩu biên giới.

Khoản thuế này được tính theo công thức biểu thuế Xuất Nhập khẩu của chính phủ ban hành. Bên hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa, sau đó thu khoản thuế nhập khẩu này.

Như vậy khi bạn nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam thì phải chịu thuế nhập khẩu. Mức thuế nhập khẩu từ Mỹ phụ thuộc vào mã Hs code ứng với mức thuế theo quy định.

Nhập khẩu hàng từ Mỹ phải đóng thuế
Nhập khẩu hàng từ Mỹ đóng các khoản thuế liên quan

Về nguyên tắc là thuế nhập khẩu phải được nộp trước khi hàng hóa được thông quan, để cho phép nhà nhập khẩu đưa vào lưu thông trong nội địa. Tuy nhiên, có các trường hợp đặc biệt như chính sách ân hạn thuế hoặc bảo lãnh nộp thuế có thể giúp giảm bớt áp lực tài chính cho nhà nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân đối giữa hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Bằng cách áp dụng các khoản thuế này, các quốc gia có thể khuyến khích sự phát triển sản xuất trong nước. Ngoài ra, thuế nhập khẩu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn thu cho ngân sách quốc gia và thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Các loại thuế nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam

Trách nhiệm chính của nhà nhập khẩu là nộp thuế nhập khẩu để đảm bảo rằng lô hàng được cơ quan Hải quan giải phóng hàng sớm nhất. Nếu đóng trễ không đúng quy định, bên nhập khẩu sẽ phải chịu thêm các khoản phí lưu kho bãi rất tốn kém.

Các loại thuế suất áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu được quy định chi tiết cho từng loại hàng. Bao gồm cả thuế nhập khẩu thông thường, thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Điều này giúp tạo ra sự minh bạch và công bằng trong việc áp thuế trên từng loại hàng hóa.

thuế nhập khẩu hang mỹ hiên nay
Các loại thuế nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam

Xem thêm dịch vụ: Gửi trái cây từ Mỹ về Việt Nam nhanh nhất

Các chủ hàng cần phải khai rõ số lượng theo từng mặt hàng trên tờ khai hải quan nhập khẩu. Thuế nhập khẩu được tính trên đơn vị tiền tệ Việt Nam Đồng, được tính dựa trên giá trị hàng hóa.

Thuế nhập khẩu hàng Mỹ về Việt Nam là bao nhiêu?

Thuế nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam là bao nhiêu và dựa theo nguyên tắc nào để tính? Hãy cùng tham khảo công thức tính thuế nhập khẩu dưới đây.

1/ Công thức tính tổng trị giá lô hàng sau khi thông quan:

Tổng giá trị lô hàng sau thông quan = Giá trị sản phẩm + Phí dịch vụ ủy thác nhập khẩu + Chi phí Hải Quan + Chi phí liên quan + Thuế nhập khẩu + Thuế giá trị gia tăng VAT.

Trong đó, Thuế nhập khẩu bao gồm: Giá trị sản phẩm x Thuế suất

Và thuế giá trị gia tăng VAT bằng: Thuế nhập khẩu x 10% = (Giá trị sản phẩm x Thuế nhập khẩu) x 10%.

Bạn có thể quan tâm:

Thuế nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam đối với cá nhân (nhập hàng phi mậu dịch)

Thuế nhập khẩu đối với hàng phi mậu dịch được quy định trị giá hàng hóa thực tế bằng hoặc dưới 1 triệu đồng. Như vậy người nhập hàng sẽ được miễn thuế nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam. Nếu trị giá lớn hơn 1 triệu đồng, thì người nhận sẽ phải đóng thuế nhập khẩu theo quy định của Pháp luật.

Cơ sở tính thuế:

  • Số lượng từng mặt hàng ghi trong tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu.
  • Giá tính thuế bằng tiền VNĐ.
  • Thuế suất mặt hàng hoặc nhóm hàng ghi trong biểu thuế.

Cơ sở định giá tính thuế:

Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá mua tại cửa khẩu đến, kể cả phí vận tải, phí bảo hiểm. Trường hợp mua hoặc bán theo các phương thức khác thì căn cứ vào giá ghi trên các chứng từ hợp lệ. (Căn cứ “LUẬT THUẾ XUẤT KHẨU, THUẾ NHẬP KHẨU HÀNG MẬU DỊCH”).

Quý khách có thể tham khảo sử dụng dịch vụ nhập hàng từ Mỹ về Việt Nam của DHD Logistics. Quý khách sẽ được hỗ trợ tư vấn thủ tục hải quan giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi thường xuyên xử lý những đơn hàng KHÓ, thủ tục phức tạp.

Hy vọng bạn đã hiểu về cách tính thuế nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam. Nếu có nhu cầu nhập khẩu hàng Mỹ tiết kiệm thuế phí xin liên hệ dịch vụ khai báo Hải Quan trọn gói của DHD Logistics. Chúng tôi luôn mong muốn được hỗ trợ, đồng hành cùng khách lâu dài trong hoạt động xuất nhập khẩu.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973 996 659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.