Chi tiết thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Lào

Lào và Việt Nam là quốc gia có nhiều hiệp định thương mại như hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, đây là cơ hội cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Lào. Vậy quy trình thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Lào gồm những gì? Chuyên gia Xuất nhập khẩu của DHD Logistics chia sẻ chi tiết từ A-Z trong bài viết dưới đây.

1. Thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Lào

Xuất khẩu hàng hóa đi Lào cần tìm hiểu kỹ thủ tục chứng từ thông quan. Bạn không phải lo ngại thủ tục rườm rà, phức tạp gì khi tham khảo thông tin dưới đây.

Thủ tục xuất khẩu hàng đi Lào
Thủ tục xuất khẩu hàng hóa đi Lào

Trong xuất khẩu, bộ chứng từ giống như hộ chiếu để có thể xác định và thông quan hàng hóa qua cửa khẩu. Bộ chứng từ này là cơ sở cho việc thanh toán, khiếu nại hàng hóa, xác nhận trong quá trình giao nhận hàng, phương thức vận tải, khai báo hải quan.

 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract): Thỏa thuận giữa nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu về các nội dung hàng hóa, điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán.
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): Chứng từ nhà bán phát hành để đòi tiền người mua, theo các thỏa thuận.
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List): Thể hiện thông tin loại hàng hóa, số lượng, kích thước, trọng lượng, quy cách đóng gói, thông tin người bán người mua,…
 • Chứng từ vận đơn (Bill of Ladding): Chứng từ xác nhận hàng hóa được xếp lên phương tiện vận tải.
 • Chứng thư hun trùng: Bảo vệ hàng hóa, diệt các loại vi khuẩn mối mọt,…
 • Chứng thư kiểm dịch thực vật: Ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O: Xác định hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam xuất sang Lào.

Tùy mặt hàng, thỏa thuận có thể cần Tín dụng thư L/C, bảo hiểm, chứng từ chứng nhận chất lượng,…

2. Quy trình thực hiện xuất khẩu hàng hóa sang Lào

Quy trình xuất khẩu hàng hóa được thực hiện qua các gia đoạn sau:

Giai đoạn 1: Xúc tiến hoạt động thương mại

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn xuất khẩu hàng hóa đi Lào, muốn nhà nhập khẩu biết đến sản phẩm của mình thì doanh nghiệp của bạn cần thực hiện các hoạt động bán hàng. Có thể kể đến như tham gia hội chợ, làm marketing online, đăng ký bán hàng thông qua chương trình xúc tiến thương mại,…

Trong giai đoạn này, các hoạt động về đàm phán giá, phương thức thanh toán, vận chuyển hàng hóa đi Lào. Cho đến giai đoạn chốt hợp đồng mua bán, nhận đặt cọc từ nhà nhập khẩu.

Giai đoạn 2: Hoạt động sản xuất

Doanh nghiêp cần thực hiện sản xuất sản phẩm theo yêu cầu đơn đặt hàng nhà nhập khẩu. Phòng bán hàng phải cung cấp thông tin phòng sản xuất là ngày, tháng phải sản xuất xong. Từ đó đáp ứng đúng thời gian xuất khẩu như thỏa thuận.

Giai đoạn 3: Đặt chỗ với công ty logistics cho vận chuyển hàng đi Lào

Đơn vị xuất khẩu hàng hóa cần đặt chỗ, hay chọn đơn vị logistics uy tín trước thời gian xuất khẩu từ 1-2 tuần. Không nên đặt lịch sớm quá vì giá cước vận chuyển có thể thay đổi tùy thời điểm. Tại DHD Logistics cũng khuyến khích khách hàng đặt trước khoảng từ 7-10 ngày.

Sau khi nhà xuất khẩu đặt lịch bên logistics và được chấp nhận yêu cầu đó, thì công ty logistics gửi thông báo xác nhận đặt chỗ. Chấp nhận hàng hóa được vận chuyển theo phương tiện vận tải (booking confirmation).

Giai đoạn 4: Vận chuyển hàng tới kho bãi tập kết

Vận chuyển nội địa từ kho tới bến bãi, xử lý các hoạt động khác (kiểm hóa, hun trùng, kiểm dịch,…)

Xuất khẩu hàng hóa đi Lào
Xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Lào

Giai đoạn 5: Hoàn thiện bộ chứng từ ( làm vận đơn, C/O, mua bảo hiểm,…)

Các loại chứng từ cần chuẩn bị như:

 • Giấy phép xuất khẩu đi Lào
 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại
 • Danh mục hàng hoá xuất khẩu
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O
 • Vận đơn
 • Giấy hun trùng, kiểm dịch
 • Mua bảo hiểm.

Dựa vào những loại chứng từ trên, tiến hành mở tờ khai hải quan. Tiến hành truyền tờ khai Hải quan trên phần mềm ECUS5 VNACCS. Để truyền được tờ khai, doanh nghiệp của bạn phải có chữ ký số đã đăng ký với Tổng cục Hải quan. Nếu lô hàng không có bất cứ một vấn đề gì, thì sẽ được phân vào luồng xanh.

Giai đoạn 6: Theo dõi lô hàng để gửi thông tin cho phía nhập khẩu

Hàng hóa sẽ được vận chuyển đi ra cửa khẩu giữa Việt Nam và Lào, nhân viên hiện trường sẽ trình tờ khai đã được hoàn thiện để thông quan. Hàng hóa sau đó sẽ được vận chuyển về kho của nhà nhập khẩu theo thỏa thuận.

Công ty ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa đi Lào uy tín

DHD Logistics có kinh nghiệm hơn 10 năm dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa sang Lào. Chúng tôi nhận vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang Lào không qua trung gian. Với hệ thống phương tiện lên tới 85 xe, nhận xuất khẩu hàng hóa đi Lào số lượng lớn.

DHD Logistics nhận vận chuyển hàng đi Lào chính ngạch và trọn gói tiết kiệm chi phí. Với khách hàng cần gửi hàng ghép, hàng lẻ đi Lào DHD Logistics lo toàn bộ thủ tục.

Dịch vụ vận chuyển hàng đi Lào đa dạng loại hình xe tải 10-20 tấn, xe container, xe rơ mooc,.. Vận chuyển hàng thông thường, hàng nông sản, máy móc thiết bị, hàng cồng kềnh, hàng siêu trường, siêu trọng,

Công ty nhận vận chuyển hàng hóa từ khắp các tỉnh thành như Hà Nội, Nghệ An, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM,.. đi Lào.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.