Chi tiết thủ tục nhập khẩu giấy vệ sinh, khăn ướt, giấy ăn

Giấy vệ sinh không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện. Tuy nhiên, cần lưu ý gì khi nhập khẩu giấy vệ sinh? Thủ tục nhập khẩu giấy vệ sinh như thế nào? Nhập khẩu giấy vệ sinh có cần đăng ký kiểm tra chuyên ngành không? Chi tiết về thủ tục nhập khẩu giấy vệ sinh cũng như các thông tin liên quan sẽ được DHD Logistics bật mí qua bài viết dưới đây!

Chính sách nhập khẩu giấy vệ sinh

Nghị định số 69/2018/NĐ-CP mặt hàng giấy vệ sinh, giấy vệ sinh, khăn ướt không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Do đó, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có thể nhập khẩu về như những hàng hóa thông thường khác.

Căn cứ theo Phụ lục 2 Ban hành kèm theo Quyết định số 1325A/QĐ-BCT ngày 20/05/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, mặt hàng giấy vệ sinh nằm trong danh mục các mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh. Do đó, khi làm thủ tục nhập khẩu giấy vệ sinh, doanh nghiệp cần đăng ký kiểm tra chuyên ngành giấy vệ sinh nhập khẩu.

Sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh được quản lý chất lượng theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BCT ngày 28/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh, được sửa đổi, bổ sung một số điều khoản tại Thông tư số 33/2016/TT-BCT ngày 23/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Vì vậy, doanh nghiệp cần thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy cho mặt hàng giấy vệ sinh nhập khẩu.

Với mặt hàng có tẩm mỹ phẩm (có mùi được xem là mỹ phẩm) theo Điều 16 Thông tư 06/2011/TT-BYT và điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi bổ sung tại khoản 5 và khoản 7 của thông tư 39/2018/TT-BTC) đã quy định. Khi nhập khẩu mặt hàng này cần làm công bố mỹ phẩm trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Mã HS Code, biểu thuế nhập khẩu giấy vệ sinh, khăn ướt

Khi làm thủ tục nhập khẩu giấy vệ sinh, điều quan trọng đầu tiên là cần xác định đúng mã HS Code và thuế nhập khẩu giấy vệ sinh, khăn ướt, giấy ăn.

Mã HS Code giấy vệ sinh

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2023, giấy vệ sinh có mã HS Code là 48181000. Trong đó:

 • Chương 48: Giấy và bìa; các sản phẩm được làm bằng bột giấy, bằng giấy hoặc bằng bìa
 • 4818: Giấy vệ sinh và giấy tương tự, tấm xenlulo hoặc màng xơ sợi xenlulo được dùng trong gia đình hoặc vệ sinh, dạng cuộn có chiều rộng không quá 36 cm, hoặc được cắt theo hình dạng/kích thước; khăn tay, khăn lau, giấy lụa lau, khăn trải bàn, khăn ăn (serviettes), khăn trải giường và các loại đồ dùng nội trợ, vệ sinh hoặc những vật phẩm dùng cho bệnh viện tương tự, các vật phẩm trang trí và đồ phụ kiện may mặc, được làm bằng bột giấy, giấy, tấm xenlulo hoặc màng xơ sợi xenlulo
 • 48181000: Giấy vệ sinh
Bảng mã hs code thuế nhập khẩu giấy vệ sinh
Bảng mã hs code thuế nhập khẩu giấy vệ sinh 2023

Thuế nhập khẩu giấy vệ sinh

Căn cứ theo Biểu thuế xuất nhập khẩu 2023, giấy vệ sinh với mã HS Code 48181000 có mức thuế nhập khẩu được quy định như sau:

 • Thuế nhập khẩu giấy vệ sinh thông thường: 27%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 18%
 • Thuế VAT: 10%

Ngoài ra, quý doanh nghiệp có thể tham khảo mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với mặt hàng giấy vệ sinh:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Trung Quốc (ACFTA) – C/O Form E: 0%;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean (ATIGA) – C/O Form D: 0%;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Nhật Bản (AJCEP) – C/O Form AJ: 2%;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) – C/O Form VJ: 0%;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Hàn Quốc (AKFTA) – C/O Form AK: 0%;
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) – C/O Form VK: 0%.

Chú ý: Mã HS code của giấy để làm giấy vệ sinh hoặc lau mặt, khăn giấy, khăn ăn và các loại giấy tương tự dùng trong gia đình hoặc vệ sinh: 48030090, thuế nhập khẩu ưu đãi giấy ăn là: 20%, thuế giá trị tăng: 8%.

Hs code giấy để làm giấy vệ sinh
Hs code giấy để làm giấy vệ sinh khăn ăn

Thủ tục quy trình nhập khẩu giấy vệ sinh

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ hàng hóa

Để hoàn tất thủ tục nhập khẩu lô hàng giấy vệ sinh, trước tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa với các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
 • Vận đơn (Bill of Landing)
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List)
 • Giấy chứng nhận xuất xư (C/O)
 • Các giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật và Hải quan.

Bước 2: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành lô hàng giấy vệ sinh nhập khẩu

Do mặt hàng giấy vệ sinh nằm trong danh mục các mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh. Chính vì vậy, khi làm thủ tục nhập khẩu giấy vệ sinh, doanh nghiệp cần đăng ký kiểm tra chuyên ngành giấy vệ sinh nhập khẩu. Thủ tục đăng ký kiểm tra chuyên ngành cần làm trước khi tàu đến cảng. Sau khi nhận được giấy báo hàng đến, doanh nghiệp sẽ tiến hành làm đăng ký kiểm tra chuyên ngành.

Bên cạnh đó, trước khi lô hàng được đưa về cảng, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục công bố hợp quy cho lô hàng giấy vệ sinh nhập khẩu. Quy trình làm công bố hợp quy cho lô hàng được quy định chi tiết tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN.

Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi nhận được giấy báo hàng đến, doanh nghiệp tiến hành lên tờ khai hải quan. Sau khi tờ khai hoàn tất thì truyền tờ khai đi. Hệ thống sẽ tự động cấp số nếu thông tin trên tờ khai đầy đủ và chính xác.

Bước 4: Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng (Delivery Order) là chứng từ do hãng tàu hoặc công ty vận chuyển phát hành. Chứng từ này được sử dụng để yêu cầu đơn vị lưu hàng ở cảng hoặc kho chứa hàng hóa cho người nhận hàng. Để lấy lệnh giao hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm: CCCD bản sao, vận đơn bản sao và vận đơn gốc có dấu, sau đó mang tới hàng vận chuyển.

Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Sau khi tờ khai hải quan được truyền đi, hệ thống sẽ phân luồng hàng hóa:

 • Trường hợp luồng xanh: Doanh nghiệp chỉ cần in tờ khai và đóng thuế để hoàn tất thủ tục thông quan hàng hóa;
 • Trường hợp luồng vàng: Cơ quan Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra bộ hồ sơ giấy của lô hàng;
 • Trường hợp luồng đỏ: Lô hàng bị kiểm hóa.

Bước 6: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu giấy vệ sinh

Sau khi tờ khai được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần nộp thuế theo quy định để hàng hóa được thông quan. Và cuối cùng, doanh nghiệp có thể vận chuyển hàng hóa về kho bảo quản.

Tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất của từng mặt hàng mà mã HS Code, biểu thuế cũng như thủ tục nhập khẩu sẽ có sự khác nhau. Để chắc chắn về thủ tục nhập khẩu giấy vệ sinh, quý doanh nghiệp có thể liên hệ tới DHD Logistics để được tư vấn chi tiết nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu về các quy trình hải quan, pháp lý, chúng tôi cam kết mang tới cho quý doanh nghiệp dịch vụ hải quan trọn gói hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Như vậy, bài viết đã giải đáp toàn bộ thông tin liên quan tới thủ tục nhập khẩu giấy vệ sinh. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho quý doanh nghiệp nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi DHD Logistics thường xuyên và cập nhật những bài viết mới nhất để có thêm những thông tin về thủ tục xuất nhập khẩu!

 

Hotline: 0973996659

Fanpage: DHD Logistics

Website: https://dhdlogistics.com/

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.