Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa mà bạn cần phải biết

Chi phí vận chuyển là một phần quan trong trong các hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa. Tùy từng loại hàng hóa, khối lượng, phương thức vận chuyển khác nhau sẽ dẫn đến các công thức tính chi phí vận chuyển.
Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu về các cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay nhé!

Quy định cách tính chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển hay cước phí vận chuyển là tiền mà khách hàng chi trả cho các đơn vị vận tải để vận chuyển lô hàng của mình đến địa điểm theo yêu cầu. Đây được xem là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu.

Chi phí vận chuyển ở mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có phí và cách tính chi phí vận chuyển khác nhau. Cước phí sẽ phụ thuộc vào các yếu tố của lô hàng và cách thức vận chuyển mà khách hàng chọn. Tuy nhiên, các cách tính chi phí vận chuyển sẽ cùng tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định.

Công thức tính chi phí vận chuyển thông thường sẽ dựa vào các yếu tố khối lượng hàng hóa và phương thức vận chuyển. Đây là hai yếu tố chính để tính được chi phí vận chuyển chính xác, cụ thể:

 • Nếu hàng hóa có khối lượng hàng hóa nhẹ như thư từ, tài liệu,… thì sẽ được cân trực tiếp tại điểm tiếp nhận và sẽ quy định theo công thức = khối lượng thực tế x đơn giá.
 • Nếu hàng có khối lượng nặng, cồng kềnh sẽ có chi phí vận chuyển cao hơn, cụ thể được tính theo công thức = trọng lượng hàng hóa đã quy đổi x đơn giá.
 • Nếu lô hàng có khối lượng lớn hơn 1 tấn, được xuất khẩu theo đường biển thì công thức = trọng lượng quy đổi x đơn giá.

Trong đó, khối lượng hàng hóa được tính là khối lượng vận chuyển bao bì tính theo tấn (T)

Cách tính phí trong vận chuyển hàng hóa
Các cách tính phí trong vận chuyển hàng hóa quốc tế

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa

Bên cạnh hai yếu tố chính quyết định chi phí vận chuyển hàng hóa còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến kết quả tính toán chi phí vận chuyển. Cụ thể như sau:

Số lượng hàng hóa

Một trong những yếu tố quan trọng trong công thức tính chi phí vận chuyển hàng hóa. Số lượng hàng càng nhiều thì chi phí vận chuyển càng cao. Vì thế, cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định chọn đơn vị vận chuyển và hình thức vận chuyển phù hợp để tránh trường hợp lãng phí hàng hóa.

Khoảng cách vận chuyển

Khoảng cách vận chuyển hàng hóa cũng là yếu tố tác động đến chi phí, khoảng cách càng xa thì chi phí vận chuyển càng cao. Đơn vị tính vận chuyển được tính là khoảng cách thực tế là đơn vị theo KM và khoảng cách tối thiểu là 1m.

Khoảng cách vận chuyển càng xa thì cần sử dụng lượng nhiên liệu lớn, quá trình hàng hóa gặp các rủi ro cũng dễ xảy ra. Vì thế tài xế phải thực hiện cam kết giữ đảm bảo hàng hóa đến điểm nhận đúng thời gian và hàng hóa được an toàn lâu hơn. Nên các khoảng cách vận chuyển cũng ảnh hưởng đến cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa.

Loại hàng hóa vận chuyển

Chi phí vận chuyển hàng hóa sẽ phụ thuộc vào từng loại hàng hóa, mỗi loại hàng hóa sẽ có mỗi mức giá vận chuyển khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Thực phẩm khô, hàng tiêu dùng thông thường sẽ dễ dàng vận chuyển và rủi ro sẽ không gây tổn thất nhiều.
 • Hàng hóa dễ vỡ cần đóng gói, vận chuyển cẩn thận nên giá vận chuyển sẽ cao hơn.
 • Hàng hóa là các thiết bị điện tử, điện lạnh sẽ gặp nhiều rủi ro trong quá trình vận chuyển nên cần quy trình vận chuyển chuyên nghiệp và khoa hơn. Vì thể giá vận chuyển các loại mặt hàng này cao hơn các mặt hàng còn lại.

Những cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa

Có 4 phương thức vận chuyển chính được sử dụng phổ biến hiện nay, cụ thể như sau:

Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ sẽ có những phương tiện như xe khách, ô tô, xe tải thực hiện việc vận chuyển hàng hóa. Phương thức vận chuyển bằng đường bộ có chi phí rẻ nhất và đáp ứng được hầu hết các nhu cầu vận chuyển.

Công thức tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được tính như sau:

Chi phí vận chuyển = khối lượng hàng hóa x đơn giá

Đơn giá vận chuyển sẽ được mỗi đơn vị vận chuyển quy định riêng và tùy thuộc vào từng vùng nhận hàng so với vùng gửi hàng.

Khối lượng hàng hóa sẽ được tính dựa trên nhiều tiêu chí như khối lượng hàng nhẹ, hàng nặng, hàng cồng kềnh.

Cụ thể như sau:

 • Hàng hóa có khối lượng nhẹ thì sẽ được cân trực tiếp.
 • Hàng hóa có khối lượng nặng và cồng kềnh sẽ có công thức là: (dài x rộng x cao)/ 5000.

Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là phương thức được sử dụng phổ biến trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế. Phương thức này thường sẽ được áp dụng cho loại hàng hóa lớn, số lượng nhiều.

Công thức tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cụ thể như sau:

 • Khối lượng thực tế của lô hàng kể cả đóng gói bao bì và đơn vị tính chi phí vận chuyển sẽ dựa trên trọng lượng hàng là KGS.
 • Thể tích của lô hàng đó được tính bằng: (dài x rộng x cao) x số lượng, đơn vị tính là CBM.

Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thì thường không cố định, dựa vào khoảng cách cùng với khối lượng của hàng hóa. Đặc biệt công thức tính khối lượng sẽ được áp dụng theo quy chuẩn quốc tế. Cụ thể công thức tính chi phí vận chuyển bằng đường biển như sau:

 • Hàng hóa xếp vào hàng nhẹ sẽ rơi vào khoảng 1 tấn >= 3 CBM, phí vận chuyển sẽ được tính theo bảng giá CBM
 • Hàng hóa xếp vào hàng nặng, cồng kềnh sẽ rơi vào khoảng 1 tấn < 3 CBM, phí vận chuyển sẽ được tính theo bảng giá KGS.
So sánh trọng lượng quy đổi và cân nặng thực tế
So sánh trọng lượng quy đổi và cân nặng thực tế lô hàng tính giá cước

Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ thông thường là loại hàng cần thời gian vận chuyển ngắn, gấp và có khối lượng nhẹ. Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ được tính dựa trên những quy định do Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA.

Công thức được tính như sau:

Đơn giá x Khối lượng hàng hóa thực tế

Một số lưu ý khi tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không:

Trọng lượng là cân nặng thực thế (AW), khối lượng là cân nặng đơn hàng quy đổi từ thể tích (DW).

 • Trọng lượng > khối lượng thì chi phí được tính theo bảng giá KGS.
 • Trọng lượng < khối lượng thì chi phí sẽ được tính theo bảng giá CBM.

Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt ít phổ biến so với các phương thức vận chuyển trên. Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt được áp dụng với các hàng hóa có khối lượng nặng, cồng kềnh nhưng khoảng cách vận chuyển ngắn.

Theo thông tư 83/2014 của Bộ Giao thông vận tải, cách tính chi phí vận chuyển được tính theo trọng lượng thực tế của hàng hóa. Cụ thể như sau:

 • Đối với hàng lẻ, hàng có khối lượng dưới 20kg thì được tính theo khối lượng thực tế. Hàng hóa nặng trên 20kg thì phần lẻ sẽ được tính theo mức 5kg, tức là phần lẻ dưới 5kg thì sẽ tính là 5kg
 • Đối với hàng nguyên toa thì sẽ tính theo trọng tải kỹ thuật của tàu.

DHD Logistics – chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển với chi phí rẻ, chất lượng tốt.

Công ty cổ phần quốc tế DHD (DHD Logistics) được xây dựng từ một thành viên trong nhóm Logistics DH, được thành lập từ 22-06-2016. DHD tự tin dẫn đầu trong lĩnh vực logistics trong nước, với các dịch vụ order hộ hàng, thanh toán hộ, dịch vụ hải quan, vận chuyển hàng quốc tế.

Hiện nay, DHD Logistics tập trung phát triển các thị trường chính Như Trung Quốc – Việt Nam, Hàn Quốc – Việt Nam, Nhật Bản – Việt Nam, Đài Loan – Việt Nam, Hongkong – Việt Nam, Thái Lan – Việt Nam, Lào/Campuchia – Việt Nam, Singapore – Việt Nam, Mỹ – Việt Nam, Úc – Việt Nam, với nhiều hình thức vận chuyển đa dạng. Vì chỉ tập trung vào những thị trường chính nên tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên tuyến TOP hiện nay.

Với tiêu chí Giá cước vận tải rẻ – dịch vụ tận tâm – chuyên nghiệp, luôn phục vụ nhanh chóng tất cả các khách hàng. Với phương châm đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và trở thành một điểm đến khi nhắn đến đơn vị logistics quốc tế uy tín.

GIÁ RẺ NHẤT – DỊCH VỤ ĐẢM BẢO NHẤT là để hỗ trợ giảm giá cho doanh nghiệp. Thúc đẩy và cân bằng nguồn cung cầu chi Xã hội chính là tầm nhìn và định hướng cho khách hàng.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp luôn hỗ trợ khách hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ vấn đề giao nhận, thủ tục hải quan, làm hàng,… DHD luôn đem lại cho khách hàng những dịch vụ vận chuyển tối ưu nhất giúp khách hàng đem lại tối đa lợi nhuận.

DHD luôn đáp ứng được mọi nhu cầu khắt khe của khách hàng, đến với DHD khách hàng luôn được sử dụng dịch vụ vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp đi kèm với quy trình làm việc nhanh chóng và năng động hiện đại.
Trên đây là những thông tin về cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa quốc tế. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ về các công thức tính chi phí vận chuyển hàng hóa quốc tế thì hãy liên hệ với DHD Logistics chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu,Cầu Giấy, Hà Nội

791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.