CIP là gì? Chi tiết về điều kiện giao hàng CIP trong Incoterm 2020

Trong điều kiện giao hàng CIP, người bán có nghĩa vụ chi trả và mua bảo hiểm cho hàng hóa để bảo vệ hàng hóa, cũng như quyền lợi của người mua. Vậy CIP là điều kiện gì? Tất tần tật những thông tin liên quan tới điều kiện giao hàng CIP trong Incoterm sẽ được DHD Logistics bật mí qua bài viết dưới đây!

CIP là gì?

CIP viết tắt của từ gì? CIP là tên viết tắt của cụm từ Carriage And Insurance Paid To – Cước phí và bảo hiểm trả tới là một trong những điều kiện giao hàng quốc tế của Incoterm.

Trong điều kiện giao hàng CIP, người bán có trách nhiệm mua bảo hiểm cho hàng hóa. Và người mua có nghĩa vụ ký hợp đồng và trả những chi phí vận tải cần thiết để đưa hàng hóa tới địa điểm được chỉ định.

Hàng hóa và rủi ro được chuyển giao từ người bán sang người mua khi người bán giao hàng cho người chuyên chở hoặc một người khác do người bán chỉ định tại một địa điểm cụ thể theo thỏa thuận. Nghĩa vụ giao hàng của người bán hoàn thành khi họ giao hàng thành công cho người chuyên chở chứ không phải giao hàng tới địa điểm đích.

Về phương thức vận tải, điều kiện giao hàng CIP được sử dụng cho mọi phương thức vận tải, trong đó bao gồm vận tải đa phương thức.

Điều khoản giao hàng CIP
Điều khoản giao hàng CIP trong xuất nhập khẩu

Chi tiết về điều kiện giao hàng CIP trong Incoterm 2020

Ở từng điều kiện giao hàng trong Incoterm, người mua và người bán sẽ có những nghĩa vụ khác nhau. Đi cùng với đó, thời điểm chuyển giao rủi ro, chi phí ở từng điều khoản cũng khác biệt. Dưới đây là chi tiết về điều kiện giao hàng CIP trong Incoterm 2020:

Cách thể hiện điều kiện giao hàng CIP trên hợp đồng ngoại thương

Điều kiện CIP được thể hiện trên hợp đồng ngoại thương như sau:

CIP [Nơi đến quy định] Incoterm 2020

Ví dụ: 123 Le Hong Phong Street, Dang Lam Ward, Hai An District, Hai Phong, Vietnam Incoterm 2020

Nghĩa vụ của người bán và người mua trong điều kiện CIP

Nghĩa vụ Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Giao hàng/Nhận hàng Người bán có nghĩa vụ giao hàng hóa cho người chuyên chở đã ký hợp đồng vào ngày hoặc trong khoảng thời gian đã thỏa thuận trước đó. Người mua phải nhận hàng khi hàng hóa đã được người bán giao cho người chuyên chở tại nơi giao hàng chỉ định hoặc tại địa điểm cụ thể nằm tại nơi giao hàng chỉ định.
Chuyển giao rủi ro Người bán chịu mọi rủi ro về tổn thất hay mất mát đối với hàng hóa cho đến khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở. Người mua phải chịu mọi rủi ro có liên quan đến việc hư hỏng hay mất mát hàng hóa kể từ thời điểm hàng được người bán giao cho người chuyên chở.
Vận tải Người bán có nghĩa vụ ký hợp đồng và trả mọi chi phí vận tải cần thiết để đưa hàng hóa tới địa điểm cụ thể được chỉ định. Người mua không có trách nhiệm, nghĩa vụ với người bán về việc lập hợp đồng vận tải.
Bảo hiểm Nếu 2 bên không thỏa thuận lại hoặc trong tập quán mua bán thông thường có những quy định khác thì người bán sẽ phải có nghĩa vụ mua bảo hiểm cho hàng hóa. Mức bảo hiểm là loại A hoặc bảo hiểm khác tương đương với bảo hiểm loại A.

Bảo hiểm phải được mua ở người bảo hiểm hoặc công ty bảo hiểm uy tín để người mua có thể khiếu nại trực tiếp từ người bảo hiểm trong trường hợp gặp phải sự cố.

Người mua không có bất kỳ nghĩa vụ nào với người bán về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu người bán yêu cầu thì người mua phải cung cấp cho người bán bất kỳ thông tin cần thiết nào để người bán có thể mua bảo hiểm bổ sung theo yêu cầu.
Chứng từ giao hàng/Vận tải Người bán có nghĩa vụ cung cấp và chịu chi phí cung cấp cho người mua các chứng từ vận tải thông thường. Chấp nhận các chứng từ vận tải phù hợp với hợp đồng được người bán cung cấp.
Thông quan hàng hóa Nếu cần, người bán phải làm chi chi trả mọi chi phí có liên quan tới làm thủ tục hải quan xuất khẩu theo quy định. Tuy nhiên, người bán sẽ không có những nghĩa vụ sau:

  • Thông quan nhập khẩu hoặc thông quan khi hàng hóa quá cảnh tại nước thứ 3;
  • Không có nghĩa vụ phải trả thuế nhập khẩu;
  • Không phải trả chi phí làm thủ tục hải quan nhập khẩu.
Nếu cần, người mua phải hỗ trợ người bán việc thông quan xuất khẩu khi người bán yêu cầu. Rủi ro, chi phí liên quan tới thông quan xuất khẩu do người bán chịu.

Nếu cần, người mua phải làm và trả các chi phí liên quan tới việc thông quan được quy định tại nước nhập khẩu và nước quá cảnh.

Những lưu ý khi áp dụng điều khoản CIP

Khi áp dụng điều khoản giao hàng CIP, dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà người mua và người bán không nên bỏ lỡ:

  • Trong điều khoản giao hàng CIP, rủi ro và chi phí được chuyển giao tại 2 địa điểm hoàn toàn khác nhau. Do đó, để bảo vệ quyền lợi và tránh xảy ra tranh chấp, 2 bên nên quy định càng rõ càng tốt trong hợp đồng về địa điểm giao hàng mà tại đó rủi ro được chuyển giao cho người mua và địa điểm đến được chỉ định mà tại đó người bán phải thuê phương tiện vận tải để chở hàng đến.
  • Địa điểm tại nơi đến được chỉ định cũng nên được quy định rõ ràng. Bởi các chi phí có liên quan tới hàng hóa đến địa điểm này là do người bán phải chịu.
  • Trong Incoterm 2020, người bán bắt buộc phải mua bảo hiểm ở mức cao nhất là bảo hiểm loại A hoặc tương đương loại A, thay vì mức bảo hiểm là loại C như trong Incoterm 2010. Các bên hoàn toàn có thể đàm phán hạ thấp mức bảo hiểm xuống. Tuy nhiên, phải đưa thỏa thuận này vào trong 1 điều khoản của hợp đồng.

So sánh CIP và CIF trong Incoterms 2020

Là 2 điều kiện giao hàng thuộc nhóm C trong Incoterm 2020, có không ít người nhầm lẫn giữa điều kiện CIP và CIF. Dưới đây là bảng so sánh giữa CIF và CIP:

 

CIP CIF
Khái niệm Carriage and Insurance Paid To – Cước phí và bảo hiểm trả tới Cost, Insurance and Freight – Chi phí, bảo hiểm và cước phí
Phương thức vận tải Áp dụng cho mọi phương thức vận tải, trong đó bao gồm vận tải đa phương thức. Điều kiện giao hàng CIF áp dụng cho vận tải biển và thủy nội địa
Thời điểm chuyển giao rủi ro Thời điểm chuyển giao rủi ro là khi người bán giao hàng cho người chuyên chở hoặc một người khác do người bán chỉ định tại một địa điểm cụ thể đã thỏa thuận. Rủi ro về mất mát hay hư hỏng hàng hóa được chuyển giao khi hàng hóa được người bán giao lên tàu.
Bảo hiểm Người bán bắt buộc phải mua bảo hiểm cho hàng hóa ở mức cao nhất là bảo hiểm loại A hoặc tương đương loại A Người bán bắt buộc phải mua bảo hiểm ở mức thấp nhất là bảo hiểm loại C hoặc tương đương loại C.

Như vậy bài viết đã giải đáp tất tần tật những thông tin liên quan tới CIP là gì trong xuất nhập khẩu. Hy vọng qua những chia sẻ của DHD Logistics ở bài viết giúp bạn đọc nắm rõ hơn về đặc điểm của điều kiện giao hàng CIP cũng như lưu ý một số vấn đề quan trọng để tránh gặp phải sai sót trong quá trình áp dụng!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.