Luồng đỏ hải quan là gì? Quy trình kiểm hóa luồng đỏ

Việc tờ khai hải quan bị phân luồng đỏ là điều không một doanh nghiệp cũng như nhân viên xuất nhập khẩu nào mong muốn. Bởi quy trình kiểm hóa luồng đỏ hải quan diễn ra tương đối phức tạp, sẽ ảnh hưởng chung tới thời gian thông quan hàng hóa. Vậy lý do vì sao tờ khai bị phân vào luồng đỏ? Quy trình kiểm tra như thế nào, cần lưu ý điều gì? Cùng DHD Logistics tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây!

Luồng đỏ hải quan là gì?

Phân loại hàng hóa theo luồng là phương pháp rất hiệu quả thường được Hải quan áp dụng nhằm kiểm tra, giám sát cũng như quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam. Có 3 luồng hải quan cơ bản, bao gồm đỏ, xanh và vàng. Mỗi luồng lại thể hiện một mức độ rủi ro nhất định trong quá trình kiểm tra và đánh giá hàng hóa.

 • Thực tế, luồng đỏ thường được áp dụng cho những doanh nghiệp mới hoạt động, doanh nghiệp thường gặp nhiều vấn đề trong việc khai báo hải quan hoặc các loại hàng hóa có nguy cơ cũng như rủi ro cao trong việc phân loại. Luồng đỏ đòi hỏi cơ quan hải quan phải kiểm tra chi tiết cả về hồ sơ cũng như hàng hóa thực tế. Theo thông tư 112, có 3 mức độ kiểm tra thực tế:
 • Kiểm tra 5% lô hàng: Mục tiêu chính là đánh giá mức độ tuân thủ quy định pháp luật về Hải quan của các chủ hàng. Trường hợp không phát hiện thấy dấu hiệu vi phạm, quá trình kiểm tra sẽ kết thúc. Ngược lại nếu phát hiện có sai phạm, việc kiểm tra sẽ được tiến hành cho tới khi xác định cụ thể mức độ sai phạm.
 • Kiểm tra thực tế 10% lô hàng: Áp dụng với loại hàng hóa được miễn kiểm tra thực tế. Nếu cơ quan Hải quan phát hiện sai phạm, việc kiểm tra sẽ được tiến hành. Nếu không phát hiện sai phạm sẽ kết thúc kiểm tra, ngược lại sẽ kiểm tra tới khi xác định rõ mức độ sai phạm.
 • Kiểm tra toàn bộ lô hàng: Áp dụng với những lô hàng có chủ hàng đã nhiều lần vi phạm các quy định của Hải quan.
luồng đỏ hải quan
Luồng đỏ hải quan ảnh hưởng tới thời gian thông quan hàng hóa

Ý nghĩa của việc phân luồng đỏ hải quan

Phân luồng đỏ trong quy trình khai báo Hải quan có ý nghĩa vô cùng quan trọng:

 • Trên thực tế, đây là phương pháp kiểm tra cũng như đánh giá chi tiết về hồ sơ cũng như hàng hóa. Việc này nhằm đảm bảo hàng hóa cũng như các thông tin được chủ hàng cung cấp tuân thủ theo quy định hải quan, giảm thiểu tối đa rủi ro vi phạm.
 • Xác định nguyên nhân, nếu một lô hàng được phân luồng đỏ có thể là do: Doanh nghiệp mới, doanh nghiệp có lịch sử vi phạm việc khai báo hải quan, mặt hàng nằm trong danh mục rủi ro khi phân loại hàng hóa..
 • Phân luồng đỏ giúp bảo vệ lợi ích của Nhà nước, bên cạnh đó còn đảm bảo sự minh bạch trong hoạt động xuất nhập khẩu. Qua đó tạo điều kiện phát triển hoạt động kinh doanh quốc tế góp phần thúc đẩy giao thương giữa các nước.

Nguyên nhân tờ khai bị luồng đỏ hải quan

Hải quan Việt Nam phân loại hàng hóa dưới 3 hình thức luồng khác nhau bao gồm:

 • Luồng xanh: Miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, giấy tờ và tình trạng thực tế của toàn bộ hàng hóa.
 • Luồng vàng: Chỉ tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra đối với tình trạng thực tế của hàng hóa.
 • Luồng đỏ: Bắt buộc kiểm tra cả chi tiết cả hồ sơ và tình trạng thực tế của lô hàng.

Trên thực tế, hàng hóa bị phân luồng đỏ hải quan là điều không một doanh nghiệp hay nhân viên khai báo hải quan nào mong muốn. Tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên, vậy nguyên nhân là gì?

Lỗi khai báo hải quan

Lỗi này có thể đến từ việc:

Trong quá trình thực hiện việc khai báo hải quan, nhân viên khai báo khai sau các thông tin trên tờ khai so với chứng từ, hóa đơn gốc.

Doanh nghiệp thường xuyên sửa đổi, bổ sung hoặc hủy tờ khai hải quan trong một thời gian nhất định.
Trong quá trình khai báo hải quan, nhân viên khai báo không thực hiện đúng và đủ những quy định đã được Hải quan đưa ra hoặc không nộp đầy đủ chứng từ theo đúng thời hạn được yêu cầu.

Doanh nghiệp có những hành vi vi phạm

Nguyên nhân khiến tờ khai hải quan bị phân luồng đỏ có thể tới từ nhân viên khai báo. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp có các hành vi vi phạm dưới đây thì tờ khai cũng có khả năng cao bị phân luồng đỏ:

 • Doanh nghiệp đang nợ thuế hoặc ở trong tình trạng bị cưỡng chế, ấn định thuế.
 • Doanh nghiệp có hành vi trốn thuế hoặc hành vi gian lận.
 • Doanh nghiệp là một tổ chức buôn lậu, có hành vi vận chuyển hàng hóa qua biên giới trái phép.
 • Doanh nghiệp có hành vi đánh tráo hàng đã kiểm với các loại hàng hóa chưa được kiểm tra.
 • Doanh nghiệp có hành vi làm giả niêm phong từ phía Hải quan hoặc tự ý phá dỡ lệnh niêm phong hàng hóa khi chưa có sự cho phép của các cơ quan Hải quan.
 • Doanh nghiệp không tuân thủ, chấp hành hoặc phối hợp với các cơ quan Hải quan để giải quyết vấn đề.

Các loại kiểm hóa luồng đỏ hải quan thường gặp

Có 2 loại kiểm hóa luồng đỏ thường gặp hiện nay bao gồm kiểm hóa thủ công và kiểm hóa bằng máy soi. Cụ thể:

Kiểm hóa thủ công

Với hình thức này, Hải quan sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải đưa container chứa hàng hóa đến bãi đã được chỉ định. Tiếp đó, cơ quan hải quan sẽ cử người xuống tận nơi để tiến hành cắt chỉ và kiểm tra hàng hóa. Tùy vào loại hàng cụ thể cũng như mức độ rủi ro về giá cả, hải quan sẽ tiến hàng kiểm tra 5%, 10% hoặc thậm chí 10% với những lô hàng nhạy cảm.

Kiểm hóa bằng máy soi

Kiểm tra bằng máy soi là hình thức kiểm hóa có sử dụng tới phần mềm. Doanh nghiệp cần phải hoàn tất các thủ tục cần thiết để kéo hàng hóa đến trạm may soi. Đặc biệt với hình thức này, container hàng hóa không cần cắt chỉ, các cơ quan Hải quan sẽ dựa vào kết quả phân tích để đưa ra quyết định lô hàng có đáp ứng đủ điều kiện thông quan hay không.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm, lô hàng sẽ được chuyển qua bộ phận kiểm hóa thủ công. Như vậy, DN sẽ cần kiểm tra tận 2 lần, tốn khá nhiều thời gian cũng như chi phí.

Quy trình kiểm hóa luồng đỏ diễn ra như thế nào?

Về cơ bản, quy trình kiểm hóa luồng đỏ hải quan được tiến hành cụ thể như sau:

Kiểm tra hải quan về tên hàng cũng như mã số HS có đúng với hồ sơ khai báo và mã HS đã quy định hay không.
Kiểm tra số lượng hàng: Trường hợp máy soi không thể xác định được kết số lượng cũng như khối lượng hàng hóa, hải quan sẽ buộc phải dựa trên kết quả thương nhân đã giám định để tiến hành kiểm hóa.

kiểm hóa luồng đỏ hải quan
Tờ khai hải quan luồng đỏ sẽ bị kiểm hóa

Kiểm tra chất lượng hàng hóa: Cơ quan hải quan tiến hành lấy mẫu hoặc dựa vào các tài liệu catalogue của sản phẩm để đánh giá chung chất lượng hàng hóa. Nếu kết luận của cả 2 bên không có sự đồng nhất thì có thể khiếu nại lên theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra giấy phép xuất nhập khẩu của lô hàng: Doanh nghiệp cần phải đảm bảo lô hàng mình nhập khẩu thuộc danh mục hàng được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định của nhà nước. Ngoài ra cần phải có đầy đủ giấy phép xuất nhập khẩu để trình lên các cơ quan hải quan..

Kiểm tra xuất xứ hàng hoá và thuế suất hải quan…

Với những trường hợp hàng hóa tạm nhập tái xuất hoặc tái xuất tạm nhập, doanh nghiệp bắt buộc phải mô tả cũng như cung cấp thông tin chi tiết về số lượng, xuất xứ, chủng loại và chụp lại ảnh nguyên trạng của lô hàng.

Một số lưu ý khi kiểm hóa không nên bỏ lỡ

Để quy trình kiểm hóa luồng đỏ hải quan diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Thứ nhất: DN nên chuẩn bị hàng hóa sẵn, tốt hơn hết là nên cử nhân viên tới cảng sớm và tiến hành hạ container trước khi Hải quan tới làm việc.

Thứ hai: Cần nắm rõ thông tin chi tiết về hàng hóa bao gồm số lượng, chủng loại, khối lượng, loại kiện hàng….để có thể giải trình với cơ quan Hải quan. Điều này cũng sẽ góp phần giúp quy trình kiểm tra được tiến hành nhanh chóng hơn.

Thứ ba: hàng hóa bắt buộc phải có tem nhãn mác đầy đủ, nếu không có doanh nghiệp có thể bị nhắc nhở, yêu cầu khắc phục hoặc bị xử phạt hành chính, trường hợp nghiêm trọng hơn có thể hàng hóa sẽ phải tái xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Thứ tư: Chuẩn bị đầy đủ một số dụng cụ như chì, băng keo…để có thể đóng gói hàng hóa cũng như niêm phong container sau khi Hải quan đã tiến hành kiểm hóa xong.

Nội dung bài viết trên đây là những thông tin về luồng đỏ Hải quan cũng như cách thức, quy trình và một số lưu ý trong quá trình kiểm hóa luồng đỏ. Nếu bạn đang có nhu cầu xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa nhưng chưa nắm rõ về các thủ tục Hải quan, hãy liên hệ với DHD Logistics để được chúng tôi hỗ trợ!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.