DDP là gì? Nghĩa vụ của người bán và người mua trong DDP

DDP là một trong những điều kiện giao hàng mà người bán phải chịu nghĩa vụ ở mức cao nhất. Chi tiết về DDP là gì trong xuất nhập khẩu, phân chia nghĩa vụ của người bán và người mua trong điều kiện DDP như thế nào sẽ được DHD Logistics giải đáp qua bài viết dưới đây!

Điều kiện DDP là gì?

DDP (Delivered Duty Paid) – Giao hàng đã thông quan nhập khẩu có nghĩa là người bán giao hàng cho người mua sau khi đã làm thủ tục thông quan nhập khẩu cho hàng hóa, đặt hàng hóa trên phương tiện vận chuyển và sẵn sàng để dỡ tại nơi đến quy định.

Về phương thức vận tải, điều kiện DDP được sử dụng cho mọi phương thức vận tải, trong đó gồm có vận tải đa phương thức.

Điều kiện giao hàng DDP
Điều khoản giao hàng DDP

Chi tiết điều kiện DDP trong Incoterm 2020

Trong 11 điều kiện giao hàng trong Incoterm 2020, DDP là điều kiện mà người xuất khẩu sẽ phải chịu nghĩa vụ ở mức cao nhất. Chi tiết về nghĩa vụ của người mua và người bán trong DDP sẽ được bật mí ngay dưới đây!

Phân chia nghĩa vụ của người mua và người bán trong DDP

Nghĩa vụ của người bán và người mua trong DDP được phân chia cụ thể như sau:

Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Giao hàng/Nhận hàng Giao hàng cho người mua vào ngày hoặc trong thời hạn quy định bằng cách đặt hàng hóa đã thông quan nhập khẩu trên phương tiện vận tải đến và sẵn sàng để dỡ tại địa điểm đến chỉ định. Người mua phải nhận hàng khi hàng đã được người bán thông quan và đặt trên phương tiện vận tải đến, sẵn sàng dỡ tại địa điểm đến chỉ định.
Chuyển giao rủi ro Người bán chịu mọi rủi ro liên quan tới hàng hóa cho đến khi hàng hóa được đặt lên phương tiện vận tải đến và sẵn sàng dỡ xuống. Người mua phải chịu mọi rủi ro liên quan tới mất mát, hư hỏng hàng hóa kể từ thời điểm hàng hóa được người bán đặt lên phương tiện vận tải đến và sẵn sàng dỡ xuống.
Vận tải Người bán có nghĩa vụ và chịu chi phí ký kết hợp đồng vận tải để chuyên chở hàng hóa tới địa điểm chỉ định. Người mua không có bất kỳ nghĩa vụ nào liên quan tới lập hợp đồng vận tải với người bán.
Bảo hiểm Người bán không có bất kỳ nghĩa vụ nào với người mua về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm hàng hóa. Người mua không có nghĩa vụ ký kết hợp đồng bảo hiểm hàng hóa với người mua. Tuy nhiên phải cung cấp những thông tin cần thiết cho người bán trong trường hợp người bán mua bảo hiểm.
Thông quan hàng hóa Người bán phải làm và chi trả mọi chi phí liên quan tới việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu/quá cảnh/nhập khẩu hàng hóa. Người mua phải hỗ trợ người bán về việc cung cấp, lấy các chứng từ/thông tin/thủ tục liên quan đến việc thông quan hàng hóa xuất khẩu/quá cảnh/nhập khẩu.

 

Phân chia chi phí trong điều khoản DDP là gì?

Người bán phải trả các loại chi phí sau:

  • Toàn bộ chi phí có liên quan tới hàng hóa và vận chuyển hàng hóa tới khi chúng được đặt trên phương tiện vận tải và sẵn sàng để dỡ.
  • Chi phí dỡ hàng tại nơi đến chỉ định nếu chi phí này nằm trong hợp đồng vận tải của người bán.
  • Chi phí cung cấp bằng chứng chứng minh hàng hóa đã được giao cho người mua.
  • Chi phí làm thủ tục hải quan, nộp thuế xuất khẩu/quá cảnh/nhập khẩu.
  • Trả cho người mua chi phí và phụ phí liên quan đến việc hỗ trợ người bán trong việc lấy chứng từ.

Các chi phí mà người mua phải chịu bao gồm:

  • Mọi chi phí phát sinh liên quan tới hàng hóa kể từ thời điểm hàng hóa được đặt trên phương tiện vận tải sau khi đã thông quan và sẵn sàng để dỡ.
  • Chi phí dỡ hàng hóa xuống tại địa điểm giao hàng.
  • Hoàn trả bất kỳ chi phí phát sinh nào cho người bán trả trong trường hợp người mua không kịp thời hỗ trợ lấy các chứng từ/hồ sơ cần thiết phục vụ cho việc làm thủ tục xuất khẩu/quá cảnh/nhập khẩu của người bán hay không thông báo chính xác về thời gian, địa điểm nhận hàng.

Những lưu ý khi áp dụng điều kiện giao hàng DDP

Khi áp dụng điều kiện giao hàng DDP, người mua và người bán không nên bỏ lỡ một số lưu ý quan trọng sau:

  • Trong điều kiện giao hàng DDP, người mua phải chịu nghĩa vụ ở mức cao nhất. Không chỉ chịu nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa tới địa điểm giao hàng mà còn phải làm thủ tục thông quan. Bên cạnh đó còn phải nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT hay bất kỳ loại thuế nào khác.
  • Nếu người bán gặp khó khăn trong việc tổ chức thông quan xuất khẩu/quá cảnh/nhập khẩu cho lô hàng thì có thể cân nhắc sử dụng 2 điều kiện giao hàng DAP hoặc DPU. Với 2 điều kiện này, người bán chỉ cần đưa hàng hóa tới địa điểm giao hàng chỉ định và không cần làm thủ tục thông quan.

Như vậy, nghĩa vụ cụ thể giữa các bên trong điều kiện giao hàng DDP đã được DHD Logistics bật mí chi tiết ở bài viết. Hy vọng qua những giải đáp về DDP là điều kiện gì mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.