Phí CIC là gì? Quy tắc khi phụ thu phí CIC trong xuất nhập khẩu

Phí CIC là loại phí không mấy xa lạ trong xuất nhập khẩu, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không nắm được lý do lô hàng bị mất phí CIC hay nhầm lẫn các phụ phí vận chuyển khác với nhau. Vậy quy tắc khi phụ thu phí CIC sẽ như thế nào?
Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu chi tiết hơn về loại phụ phí CIC qua bài viết này nhé!

Phí CIC là gì?

CIC hay còn được gọi là Container Imbalance Charge hoặc Equipment Surcharge, tạm dịch là phí mất cân bằng container. Phí CIC là phụ phí trong hình thức vận tải đường biển do hãng tàu thu nhằm mục đích bù chi phí vận chuyển container rỗng hay vận chuyển từ nơi thừa container đến nơi thiếu container để phục vụ đóng hàng.

Tình trạng mất cân bằng container rỗng tại các cảng gây đến vấn đề mất cân bằng trong cán cân xuất nhập khẩu của các quốc gia. Hiện nay, các nước nhập siêu và các nước xuất siêu có số lượng container rỗng chênh lệch khá lớn. Vì thế, việc vận chuyển các container rỗng đến những nơi có nhu cầu là cần thiết nhưng lại phát sinh chi phí cho các hãng tàu. Vậy nên, phí CIC được thu lại nhằm bù đắp một phần chi phí vận chuyển container của hãng tàu để tránh bị tình trạng thiếu hụt cont rỗng.

Tùy từng thời điểm bị mất cân bằng container rỗng mà hãng tàu sẽ định mức thu phụ phí CIC. Mức phí CIC đang giao động từ 85$/cont 20 và 170$/cont 40, mức giá sẽ thay đổi ở từng thời điểm khác nhau.

phí cic là gì trong xuất nhập khẩu
Phí cic là gì? Điều kiện cộng phí cic

Điều kiện cộng phí CIC

Phí CIC sẽ thu theo các mức nhất định cho một container và chỉ áp dụng cho các tuyến nhất định như các tuyến hàng nhập ở các nước châu Á (trừ Nhật Bản), là các quốc gia suất siêu thường xuyên bị thiếu hụt cont rỗng để đóng hàng và tùy từng thời kỳ. Thường vào thời điểm cuối năm sẽ là lúc quá trình hoạt động mua bán hàng hóa sẽ diễn ra nhiều nhất nên đây là thời điểm phát sinh phí CIC nhiều hơn.

Phí CIC cũng được cộng luôn vào cước vận tải và thu từ shipper hoặc consignee tùy thuộc vào hợp đồng mua bán giữa hai bên. Trong hợp đồng đóng hàng xuất, khi thiếu container rỗng buộc hãng tàu phải vận chuyển cont rỗng từ nơi khác về. Phí CIC phát sinh trước khi việc đóng hàng xảy ra và trước cả khi hàng về cảng nhập đầu tiên. Lúc này, phí CIC sẽ xuất hiện trong hợp đồng vận tải với hãng tàu.

Tùy từng thời điểm mất cân bằng cont rỗng nên hãng tàu mới phụ thu phí CIC, tuy nhiên những lúc lượng container rỗng đã được cân bằng thì hãng tàu sẽ không thu phí.

Quy tắc khi phụ thu phí CIC trong xuất nhập khẩu

Phí CIC trong xuất nhập khẩu thực chất là phụ thuộc vào từng thời điểm mất cân bằng trạng thái container rỗng. Nhưng trong đó sẽ có những quy tắc khi phụ thu phí CIC như sau:

Ai là người chịu đóng phí CIC?

Phí CIC thông thường sẽ được người mua (nhập khẩu) chịu phí và phụ phí chưa được tính trong giá trị thực tế đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán. Người mua sau khi nhập khẩu hàng hóa xong sẽ chuyển thẳng container rỗng về lại cho nước xuất khẩu luôn mà không chờ đến khi có hàng mới xuất lại. Vì thể, khoản phát sinh vận chuyển container rỗng này hãng tàu sẽ thu từ người mua.

Các mức phí sẽ liên quan đến mức hàng hóa nhập khẩu, các số liệu khách quan, định lượng và cùng các chứng từ liên quan.

khi nào thu phí cic

Cách tính phí CIC vào thuế

Phí CIC trong xuất nhập khẩu thường sẽ có liên quan đến quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và đã có điều chỉnh các phí cộng nên phí CIC sẽ được cộng vào giá trị hàng hóa. Trường hợp phí CIC cộng vào giá trị hàng hóa, xem xét tại thời điểm đăng ký hải quan để áp dụng các văn bản quy phạm phù hợp tại cùng thời điểm và xác định mức giá cụ thể.

Căn cứ tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BT, chính thức có hiệu lực từ ngày 5/6/2018, tại Điều 5, Điều 6 quy định:

“Trị giá hải quan là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên. Trị giá giao dịch là giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu sau khi đã được điều chỉnh. Giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu là tổng số tiền mà người mua đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán, trực tiếp hoặc gián tiếp cho người bán để mua hàng hóa nhập khẩu”.

Căn cứ Điểm g), Khoản 2, Điều 13 Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về các khoản điều chỉnh cộng
“g) Chi phí vận tải và chi phí có liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu đến cửa khẩu nhập đầu tiên, không bao gồm chi phí bốc, dỡ, xếp hàng từ phương tiện vận tải xuống cửa khẩu nhập đầu tiên.

Trường hợp các chi phí bốc, dỡ, xếp hàng từ phương tiện vận tải xuống cửa khẩu nhập đầu tiên đã bao gồm trong chi phí vận tải quốc tế hoặc đã bao gồm trong giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán thì được trừ ra khỏi trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu nếu đáp đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 15 Thông tư này.
g.1) Trị giá của khoản điều chỉnh này được xác định trên cơ sở hợp đồng vận tải, các chứng từ, tài liệu liên quan đến vận tải hàng hóa;”.

Nếu như trong hợp đồng vận tải, các chứng từ, tài liệu liên quan đến vận tải hàng hóa thể hiện phí CIC thì được xem xét cộng vào trị giá tính thuế vì nó liên quan đến chi phí để có được container rỗng để chứa hàng nhập khẩu, do hãng tàu thu người nhập khẩu.

Khi khai trị giá tính thuế phí CIC đề nghị doanh nghiệp sử dụng trị giá trước khi tính thuế GTGT để tránh nộp hai lần thuế GTGT cho loại phí này.

Căn cứ vào Công văn 797/TCHQ-TXNK hướng dẫn xác định tính phí CIC như sau:

Nếu doanh nghiệp phải trả các khoản phí nội địa local charge như D/O, vệ sinh cont,… và các khoản tiền này chưa bao gồm trong các giá trị bán hàng hóa thì doanh nghiệp không cần điều chỉnh vào giá trị tính thuế nhập khẩu,

Trường hợp số tiền này đã bao gồm trong tổng tiền hàng thực thanh toán cho người bán, có chứng từ hợp pháp để xác định số tiền trên thì được trừ các khoản phí phụ thu khỏi trị giá tính thuế (trị giá hải quan).

Trên đây là những thông tin chi tiết về phí CIC và các quy tắc phụ thu phí CIC, hy vọng cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc hay có những vấn đề khó khăn về phụ phí CIC này, xin vui lòng liên hệ với DHD Logistics chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.