Phí LSS là gì? Tất tần tật những thông tin xoay quanh phí LSS

phí lss

Phí LSS là gì? Đây là một loại phí xuất hiện khá phổ biến trong lĩnh vực vận tải đường biển. Để hiểu rõ hơn về loại phí này và bên nào sẽ phải chịu phí LSS chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây cả chúng tôi nhé!

Phí LSS là gì?

LSS là một từ viết tắt của cụm từ Low Sulphur Surcharge. Được hiểu là phụ phí giảm thải lưu huỳnh, phí này sẽ được áp dụng trong lĩnh vực vận tải đường biển và đường hàng không đối với những loại hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong các tàu thương mại hiện nay, nhiên liệu hầm được sử dụng rất nhiều và chúng có hàm lượng lưu huỳnh khá cao, điều này sẽ gây hại đến môi trường. Vậy nên tổ chức IMO đã đưa ra một số biện pháp nhằm giảm đi các động có hại đến môi trường từ việc vận chuyển hàng hóa kể năm 1960.

Phí LSS này được các hãng tàu gọi với rất nhiều tên khác nhau như: Phụ phí lưu huỳnh thấp ( chính là LSS ), phụ phí nhiên liệu xanh ( GFS ), phụ phí nhiên liệu lưu huỳnh thấp ( LSF ), phụ phí khu vực kiểm soát khí thải ( ECA )

Tất cả các dòng trên được cho là đang chuẩn bị đánh loại thế này giống như một loại phụ phí bắt buộc phải có ngoài cước và ngoài những khoản phụ phí khác từ năm 2019. Phí được đánh trên tất cả các tuyến vận chuyển về thương mại và đặc biệt là trong khu vực ECA.

Ngoài ra liên quan đến khí thải lưu huỳnh, sẽ có một số quy định được ban hành như sau:

Quy định về sự ngăn ngừa ô nhiễm không khí từ những loại tàu thủy.

Quy định về kiểm soát các loại khí thải như: oxit lưu huỳnh, oxit nitơ, hay các chất làm suy giảm tầng ozon, một số hợp chất hữu cơ rất dễ bay hơi và đốt cháy tàu.

Các quy định về sự đóng góp vào việc xử lý và đồng thời cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại địa phương và trên toàn cầu. Ngoài ra còn có các vấn đề về sức khỏe con người, liên quan đến môi trường sống xung quanh.

phí lss

Phụ phí Lss là gì? Tại sao lại sử dụng phí LSS?

Tại sao lại sử dụng phí LSS?

Sau khi đã hiểu được Phí LSS là gì rồi thì bạn cần phải biết tại sao lại sử dụng phí LSS. Việc sử dụng những loại nhiên liệu sạch sẽ góp phần rất lớn vào giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh đồng thời cũng giúp cho môi trường được bảo vệ tốt hơn. Bù lại thì chúng lại có nhược điểm là tiêu tốn một khoản chi phí khá lớn. Như vậy để có thể bù đắp được những chi phí đã phát sinh do dùng nhiên liệu sạch thì bắt buộc những hãng tàu sẽ phải nộp thêm một khoản phí nữa về giảm thải lưu huỳnh.

Thời gian bắt đầu được tính phí sẽ là từ ngày đầu tiên của năm 2015 và có khoảng thời gian để áp dụng đối với mọi điểm miễn sao nằm trong khu vực kiểm soát khí thải và được xác định từ trước đó.

Bạn có thể đang thắc mắc: Telex Release là gì

LSS được áp dụng cho hàng nhập khẩu hay xuất khẩu trong thực tế?

Trong thực tế thì tất cả những hàng xuất khẩu hay hàng nhập khẩu đều được áp mức phí LSS do luật giảm thiểu sulfur áp dụng. Bất kể các con tàu đều vận chuyển trên tất cả các tuyến. Tùy thuộc vào từng tuyến vận chuyển ngắn hay dài mà mức phí LSS có thể sẽ dao động khác nhau.

Đối với những mặt hàng nhập khẩu cont 20 thì trung bình phí LSS sẽ được áp dụng ở mức 40$, và cont 40 sẽ là mức 80$. Khoản phí này sẽ được tính riêng và khác với các phí vận tải.

Rất nhiều trường hợp cước hàng lẻ hoặc khách không nhận được các báo giá về phí LSS có nghĩa là mức phí này đã được cộng dồn vào cước tàu hoặc đã được cộng dồn vào BAF.

Xem thêm: Lưu ý một số quy cách đóng gói hàng hoá

Bên nào sẽ phải chịu loại phụ phí LSS?

Sẽ không có một quy định rõ ràng về phụ phí LSS bên nào chịu, điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chính sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu với nhau.

Vì vậy mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi thực hiện ký hợp đồng mua bán hàng hóa nên quy định rõ ràng phụ phí này do ai trả và thể hiện rõ nội dung này ở trên vận đơn. Từ đó sẽ tạo được cơ sở pháp lý để xác định được xem ai phải trả phụ phí LSS.

Phí lss áp dụng xuất nhập khẩu đường biển và đường hàng không

Sự thỏa thuận giữa 2 bên xuất nhập khẩu để tính phụ phí Lss đường biển hay đường hàng không

Các biện pháp giúp đáp ứng các tiêu chí mới về LSS là gì?

Nhằm mục đích hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí mới, IMO đã tư vấn và đưa ra một số biện pháp như sau:

Tàu có thể đáp ứng các yêu cầu bằng cách sử dụng dầu nhiên liệu và tuân thủ lưu huỳnh thấp ở mức. Lượng tàu chạy ngày càng tăng lên cũng khiến cho việc sử dụng loại khí đốt làm nhiên liệu tăng vì khi đốt cháy chúng thì lượng khí thải oxit lưu huỳnh phát sinh ra là không đáng kể..

Điều này cũng đã được IMO công nhận trong bộ luật quốc tế về vấn đề tàu sử dụng Gas và dạng nhiên liệu Flashpoint thấp khác, đã được áp dụng vào năm 2015. Một loại nhiên liệu thay thế khác đó là methanol đang được sử dụng trong một số dịch vụ về vận tải tàu biển ngắn. 

Các tàu cũng có thể đáp ứng được các yêu cầu phát thải SOx bằng việc sử dụng những phương pháp tương đương đã được phê duyệt từ trước đó. Chẳng hạn như các hệ thống làm sạch khí thải hoặc hệ thống máy lọc khí. Trong trường hợp này, sự sắp xếp tương đương phải nhận được sự chấp thuận từ phía Cơ quan quản lý tàu .

Trên đây là những thông tin về phí LSS là gì, hy vọng qua đó bạn đọc sẽ hiểu được các vấn đề về loại phí này. Ngoài ra nếu khách hàng đang có nhu cầu về các vấn đề xuất nhập khẩu thì có thể liên hệ trực tiếp đến DHD Logistics để nhận được sự tư vấn miễn phí.

 

Website: https://dhdlogistics.com/

Fanpage: Fb.com/dhdlogistics

Hotline: 0967 783 698

Email: chidp.dhdlogistics@gmail.com

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh

Comments are closed.

0974 365 659