Telex Release là gì? Vai trò Telex Release trong xuất nhập khẩu

Telex Release là gì? Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá Telex Release được sử dụng rất nhiều. Vì sở hữu rất nhiều ưu điểm riêng biệt do vậy rất nhiều đơn vị đã lựa chọn sử dụng hình thức này. Để tìm hiểu rõ hơn về Telex Release chúng ta hãy cùng nhau đi vào bài viết ngay bên dưới đây nhé!

Telex Release là gì?

Rất nhiều người vì chưa nắm rõ được khái niệm cụ thể Telex Release là gì do vậy trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp phải khá nhiều sai sót. Vậy thực chất Telex Release được hiểu là gì? Đây là một trong những hình thức giao hàng mà phía người nhận hàng hoá sẽ không cần phải sử dụng bill gốc. Do vậy dựa vào phương thức này mà quá trình giao nhận hàng hoá sẽ được diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều lần.

Trong thực tế phương thức này được vận hành chính là cách thức mà các hãng tàu sẽ phải gọi điện cho những đại lý giải phóng hàng hóa. Bên cạnh đó thì các đơn vị sẽ cung cấp đơn surrender bill cho phía bên shipper để gửi hàng. Hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của mạng vì vậy mà cách thức được sử dụng phổ biến nhất vẫn là hình thức gửi mail.

Telex Release là gì
Telex Release là gì trong các hoạt động xuất nhập khẩu?

Điều kiện phát hành Telex Release Bill là gì?

Người gửi hàng hoá và nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu sử dụng đến Telex Release trong một số trường hợp dưới đây:

+ Khi phía người gửi hàng là ở đích là văn phòng đối tác của người gửi. Tuy nhiên nếu Forwarding Global là người gửi hàng và được hiển thị ở trên vận đơn. Gửi hàng đến văn phòng của họ ở nước ngoài và không yêu cầu cần phải có vận đơn gốc ở phía điểm đến.

+ Khi người gửi hàng không xử lý chứng từ của mình một cách kịp thời. Tàu chở hàng hoá của họ đã tới đích, các chứng từ sẽ không thể vận chuyển tới người nhận một cách kịp thời.

Ngoài ra một số trường hợp thì NVOCC có thể sẽ yêu cầu thêm một bản phát hành telex. Để họ phát hành được vận đơn cho phía bên khách hàng của mình.

>>> Bạn cần lưu ý một số quy cách đóng gói hàng hoá Packaging

Ưu và nhược điểm của Telex Release Bill là gì?

Khi sử dụng hình thức giao hàng Telex Release bill sẽ luôn có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người dùng sẽ cần phải có cách thực áp dụng riêng sao cho phù hợp nhất.Vậy ưu điểm và nhược điểm của Telex Release bill là gì?

Ưu điểm của Telex Release bill

Hàng hóa sẽ được vận chuyển và giao nhận một cách nhanh chóng hơn hẳn các hình thức vận chuyển thông thường như trước kia. Nhờ đó mà những khâu tiếp theo sẽ được diễn ra nhanh hơn giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian của mình.

Ngoài ra vẫn có các chứng từ kèm theo như surrender để bổ sung đầy đủ vào hợp đồng. Nhằm chứng minh được mục đích sử dụng các dịch vụ vận chuyển của đơn vị đó. Với các chứng từ như vậy sẽ đủ để ghi nhận hoạt động của đơn vị là hoàn toàn hợp pháp. Đồng thời người gửi hàng vẫn có quyền được giữ lại hàng hoá của mình ngay cả khi có thông báo hàng đã tới consignee. Đây chính là ưu điểm mà những hình thức vận chuyển thông thường không áp dụng.

Nhược điểm của Telex Release bill là gì?

Một trong những ưu điểm của hình thức vận chuyển này đó chính là tốn chi phí. Vậy bạn có thắc mắc Telex Release bill chịu phí như thế nào không? Thông thường mức phí của nó sẽ dao động từ 25 cho đến 30$/bill. Người xuất khẩu sẽ là người phải chịu các chi phí khi sử dụng bill surrender. Với mức phí này thì người xuất khẩu cũng tính  toán được khoản chi phí mà mình cần phải bỏ ra khi sử dụng hình thức vận chuyển Telex Release bill này.

vai trò Telex Release bill là gì?
Telex Release bill có những ưu nhược điểm nhất định nhưng có 1 vai trò quan trọng

Sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express nằm ở đâu?

Sau khi đã hiểu được Telex Release là gì rồi thì bạn có thắc mắc sự khác biệt giữa Sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express không? Để người dùng có thể sử dụng chính xác 2 loại hình này hãy cùng khám phá sự khác biệt qua thông tin dưới đây nhé!

Mặt kỹ thuật

Các loại bản phát hành Telex sẽ chỉ được sử dụng khi đó là hình thức vận động phát hành vận đơn thẳng. Các loại như hoá đơn giao dịch và đơn đặt hàng, gửi hàng bằng đường biển đều không phải dạng này.

Một số dòng sẽ cho phép phát hành telex dựa trên những thỏa thuận hoặc dựa trên lệnh vận đơn. Điều này sẽ còn căn cứ vào các vận đơn gốc đã được xác minh.

Tốc độ giải phóng hàng hóa

Nhìn chung thì cả 2 hình thức này đều có tốc độ giải phóng hàng hóa đều nhanh chóng hơn các hình thức vận chuyển thông thường. Tuy nhiên thì hình thức telex Express sẽ có tốc độ giao hàng nhanh hơn một chút.Trong những trường hợp cần phải giao hàng gấp thì bạn có thể sử dụng hình thức telex Express.

>>> Bạn có thể quan tâm: Phí LSS là gì? Tất tần tật những thông tin xoay quanh

Thanh toán

Hình thức Telex Express sẽ được sử dụng giúp bạn đảm bảo được thanh toán khi không có những giấy tờ liên quan tới ngân hàng. Tuy nhiên trong khi đó thì hình thức còn lại sẽ thường phân phối hàng hoá đến địa chỉ văn phòng của chính người gửi do vậy sẽ không chú trọng tới thanh toán.

Trên đây là các thông tin về Telex Release là gì? Hy vọng thông qua đó bạn sẽ thấy được những ưu điểm và nhược điểm của hình thức vận chuyển này. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài khách hàng vui lòng liên hệ tới DHD logistics.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: Fb.com/dhdlogistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh