Quy trình giao nhận hàng hóa Xuất Nhập Khẩu bằng đường biển

Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển là hình thức giao nhận như thế nào? Quy trình giao nhận hàng hóa đường biển sẽ gồm những bước gì?

Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu về quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển chi tiết nhé!

Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển là gì?

Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu là hành vi thương mại, người giao nhận (freight forwarder) sẽ có nhiệm vụ nhận hàng hóa từ người gửi, tổ chức vận chuyển, lưu kho, lưu bãi và làm các dịch vụ thủ tục khác có liên quan để giao hàng đến cho người nhận theo chỉ định của khách hàng, người vận tải hay người giao nhận khác.

Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển được cảng tiến hành dựa trên cơ sở hợp đồng giữa chủ hàng với người mà chủ hàng ủy thác. Việc xếp dỡ hàng hóa được cảng bố trí thực hiện, nếu doanh nghiệp muốn đưa phương tiện vào xếp dỡ thì phải báo với cảng và nộp các khoản phí liên quan.

giao nhận hàng xuất nhập khẩu đường biển

Quy trình giao nhận hàng xuất khẩu bằng đường biển

Khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển, doanh nghiệp sẽ xuất theo hai hình thức hàng lẻ và hàng đi nguyên container. Quy trình giao nhận của hai hình thức trên có những đặc điểm chung như sau:

Nhận booking

  • Sau khi nhận booking từ FWD có sự thống nhất giữa bên nhập khẩu, tiến hành kiểm tra booking và đưa ra kế hoạch đóng hàng
  • Sau khi lên kế hoạch đóng, sẽ liên hệ với nhà xe vận chuyển để lấy container rỗng hoặc vận chuyển ra kho CFS/ ICD để đúng tiến độ đóng hàng

Chuẩn bị chứng từ

  • Nộp SI và VGM để xác nhận hãng tàu giữ chỗ phòng trường hợp đơn hàng trên tàu quá nhiều.
  • Chuẩn bị chứng từ để mở tờ khai khai báo hải quan xuất khẩu, những chứng từ để khai báo hải quan bao gồm:
  • Booking, Invoice Commercial (hóa đơn thương mại), Packing List (phiếu đóng gói),….

Khai báo hải quan

Lên tờ khai khai báo hải quan xuất khẩu trên hệ thống khai báo hải quan điện tử Ecus5 – Vnaccs. Trên tờ khai sẽ hiển thị sẽ hiển thị được hình thức vận chuyển, đơn vị xuất khẩu, đơn vị nhập khẩu, tổng hóa đơn, tên hàng, mã HS code,… Đặc biệt đối với hình thức xuất khẩu bằng nguyên container sẽ có hiển thị số hiệu container vận chuyển đơn hàng.

Khai hải quan điện tử xuất nhập khẩu
Khai báo hải quan điện tử xuất nhập khẩu

Sau khi kiểm tra kĩ những thông tin hiển thị trên tờ khai khớp với thông tin trên chứng từ thì tiến hành khai báo chính thức tờ khai hải quan. Sau khi khai báo tờ khai sẽ được phân vào 3 luồng xanh, vàng, đỏ.

  • Luồng xanh: được thông quan tờ khai, sau đó trong vòng 5 ngày phải đính kèm chứng từ gồm hóa đơn thương mại và phiếu đóng gói
  • Luồng vàng: phải đính kèm chứng từ gồm hóa đơn thương mại và phiếu đóng gói hàng hóa, sau khi đính kèm chờ cơ quan hải quan nơi doanh nghiệp đăng ký kiểm tra. Nếu thông tin trên tờ khai và chứng từ khớp với nhau thì tờ khai sẽ được thông quan.
  • Luồng đỏ: tương tự như luồng vàng, sau khi đính kèm chứng từ lên hệ thống thì cần phải kiểm tra thực tế hàng hóa. Nếu hàng hóa hợp lệ thì sẽ được cơ quan hải quan cho thông quan tờ khai
    Sau khi thông quan tờ khai, in mã vạch tiến hành thanh lý tờ khai tại cảng.

Bạn có thể quan tâm:

Thanh lý tờ khai

Sau khi hàng hóa sẽ được vận chuyển ra cảng, tài xế liên hệ với người giao nhận của FWD (OPS) để làm thủ tục thanh lý tờ khai. OPS sẽ tiến hành kiểm tra thông tin thực tế của hàng hóa so với trên chứng từ tờ khai.

Thanh lý tờ khai tại hải quan cảng, cán bộ hải quan sẽ kiểm tra thông tin hàng hóa trên tờ khai mã vạch, nếu trùng khớp sẽ cho thông quan.
Sau khi lô hàng được thanh lý thành công, cán bộ hải quan sẽ trả 1 bộ tờ khai +mã vạch có đóng dấu cho doanh nghiệp, 1 bộ sẽ lưu.

Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu bằng đường biển

Quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển sẽ có những đặc điểm giống với xuất khẩu. Các bước sẽ theo trình tự như sau

Booking tàu

Cung cấp những thông tin cần thiết về lô hàng: cảng đi, cảng đích, thời gian ra hàng, ngày tàu chạy, các yêu cầu về container, kích cỡ,… cho FWD để được nhận booking sớm nhất từ hãng tàu.
Sau khi nhận được thông tin booking từ hãng tàu, cần kiểm tra kĩ những thông tin có trên booking đã đúng theo yêu cầu. Nếu sai thì cần nhanh chóng liên hệ để được sửa đổi cho đến khi đúng những yêu cầu đặt ra.

booking tàu
Book chỗ với hãng tàu

Theo dõi tiến độ đóng hàng từ phía xuất khẩu

Luôn theo sát tiến độ đóng hàng từ đơn vị xuất khẩu, để phòng tránh những trường hợp xấu xảy ra có thể giải quyết kịp thời.

Kiểm tra chứng từ

Sau khi đơn vị xuất khẩu xuất thành công lô hàng, yêu cầu cần cung cấp đầy đủ chứng từ cần thiết: Hóa đơn thương mại (Invoice Commercial), phiếu đóng hàng (Packing List), giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – COO (Certificate of Origin),vận đơn (Bill of Lading),….bằng bản scan. Kiểm tra kỹ thông tin trước khi đề nghị gửi bản gốc bằng giấy để thuận tiện cho việc nhận hàng.

Nhận thông báo hàng đến

Trước 1 ngày tàu cập bến, FWD sẽ thông báo qua giấy Thông báo hàng đến (Arrival Notice). Trên giấy thông báo sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về lô hàng: ngày cập bến, tên đơn vị nhập khẩu, đơn vị xuất khẩu, số hiệu container, số seal, tên tàu, số chuyến, tên sản phẩm,…. Và các khoản phụ phí (local charge)

Chuẩn bị chứng từ

Sau khi nhận thông báo hàng đến, sẽ làm lệnh nhận hàng – D/O bao gồm: giấy giới thiệu, vận đơn, giấy ủy quyền (nếu có),

Đăng ký các chứng nhận liên quan: tùy thuộc vào loại hàng nên cần phải đăng ký các chứng nhận theo quy định của Nhà nước để thuận lợi cho việc giao nhận hàng nhập khẩu.

Chuẩn bị chứng từ để khai báo tờ khai hải quan gồm: hóa đơn thương mại (Invoice Commercial ), phiếu đóng gói (Packing List), Vận đơn (Bill of Lading), COO, giấy phép nhập khẩu (nếu có), các chứng từ khác

Khai báo hải quan

Lên tờ khai khai báo hải quan xuất khẩu trên hệ thống khai báo hải quan điện tử Ecus5 – Vnaccs. Trên tờ khai sẽ hiển thị sẽ hiển thị được hình thức vận chuyển, đơn vị xuất khẩu, đơn vị nhập khẩu, tổng hóa đơn, tên hàng, mã HS code,… Khai báo đầy đủ và chính xác những thông tin về lô hàng.

Sau khi kiểm tra thông tin trên chứng từ và trên tờ khai giống nhau thì tiến hành khai chính thức tờ khai. Sau khi khai chính thức, tờ khai sẽ được phân vào 3 luồng xanh, vàng, đỏ.

Tờ khai luồng xanh: đóng thuế, tiền thuế vào sẽ được in mã vạch và tiến hành thanh lý tờ khai và nhận hàng.

Tờ khai luồng vàng: đóng thuế trước hoặc sau khi mở tờ khai, đính kèm những chứng từ cần thiết lên hệ thống.

Ecus: hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn, giấy giới thiệu, các chứng từ khác cần thiết liên quan đến lô hàng.

Tờ khai luồng đỏ: tương tự như tờ khai luồng vàng, sau khi mở tài khai sẽ nộp thuế và đính kèm những chứng từ cần thiết lên hệ thống Ecus. Tuy nhiên, đối với luồng tờ khai này sẽ được cơ quan hải quan kiểm tra hàng thực tế.

Thanh lý tờ khai

Sau khi thông quan tờ khai, tờ khai sẽ được thanh lý tờ khai tại hải quan cảng . Bên cạnh tờ khai, những chứng từ cần để thanh lý tờ khai: giấy giới thiệu (đối với những FWD đại diện cho doanh nghiệp nhập khẩu), tờ khai đã phân luồng hoặc tờ khai đã được thông quan, Invoice, Packing List, Bill of lading, COO,…

Sau khi tờ khai được thông quan và hoàn thành nộp thuế, tiến hành in mã vạch. Thanh lý tờ khai sẽ gồm 2 bộ: MV + TK, 1 bộ sẽ được lưu tại cơ quan hải quan, 1 bộ sẽ được trả về cho doanh nghiệp

Vận chuyển hàng về kho và rút hàng

Sau khi thanh lý tờ khai, mang phiếu D/O để đóng phí cùng những chứng từ liên quan như phiếu EIR, hóa đơn,.. để được ra khỏi cảng. Khi xe hàng đến kho thì cần kiểm tra số lượng hàng đã nhập và rút hàng. Sau khi rút hàng xong thì trả xe/container rỗng cho hãng tàu.

nhận hàng về kho
Tiếp nhận hàng ở cảng vận chuyển về kho

Các điều khoản Incoterm áp dụng xuất nhập khẩu bằng đường biển

Dựa theo Incoterm 2020, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển sẽ thường được theo quy tắc sau:

FOB – Miễn trách nhiệm trên boong tàu

Bên bán chịu tất cả chi phí và rủi ro về lô hàng cho đến khi được giao lên tàu và sẽ làm thủ tục thông quan xuất khẩu. Khi hàng đã được giao lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ giao cho bên mua. Bên mua sẽ là lấy booking cho lô hàng, và chịu trách nhiệm cho lô hàng từ khi lên tàu cho đến cảng đích.

CFR – Tiền hàng cộng cước

Cũng như FOB, bên bán sẽ chịu trách nhiệm về lô hàng cho đến khi được giao lên tàu và làm thủ tục thông quan hàng xuất khẩu và phải chi trả cho quá trình vận chuyển hàng hóa đến cảng. Bên mua sẽ lấy booking và chịu hoàn toàn trách nhiệm ngay khi hàng được lên tàu giống FOB.

CIF – Tiền hàng, Bảo Hiểm, Cước phí

Bên bán sẽ chịu phí cho quá trình vận chuyển hàng ra cảng như CFR, tuy nhiên phải trả phí bảo hiểm ở mức tốt nhất. Nếu bên mua muốn an toàn cho lô hàng này thì cần phải mua bảo hiểm toàn diện hơn cho lô hàng khi lên tàu.

FAS – Miễn trách nhiệm dọc mạn Tàu nơi đi

Bên bán chịu hoàn toàn trách nhiệm về chi phí và các rủi ro tới khi hàng được giao dọc mạn tàu. Bên mua sẽ tiếp nhận các rủi ro và thủ tục thông quan khi xuất khẩu – nhập khẩu hàng hóa.

Các lưu ý khi giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển

Những lưu ý khi giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển như sau:

Giao nhận hàng hóa xuất khẩu

Khi nhận container rỗng, cần kiểm tra loại container, tình trạng container rỗng, số container rỗng, số seal trước khi tiến hành đóng hàng.

Nộp SI và VGM trước thời gian Closing time được hiển thị trên booking.

Đối với hàng lẻ LCL (Less than Container Load) cần chú ý kiểm tra đúng số kiện hàng trước khi làm thủ tục nhập kho. Các lô hàng lẻ sau khi nhập kho sẽ được bố trí vào container có cùng chuyến tàu giống nhau.

Giao nhận hàng hóa nhập khẩu

Theo dõi và cập nhật thông tin từ nhà xuất khẩu để nắm bắt được tiến độ của lô hàng.

Kiểm tra thông tin về hàng và số kiện hàng khi nhận hàng để tránh thất lạc hàng.

Chú ý hạn sử dụng của chữ ký số để đảm bảo truyền được tờ khai lên hệ thống.

DHD Logistics tự hào là công ty chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, vận chuyển quốc tế,… trên nhiều thị trường trên quốc tế. Dựa trên tinh thần nỗ lực không ngừng học hỏi, luôn tiếp thu những kiến thức mới trong thực tế, được cải tiến những công nghệ mới để rút ngắn được thời gian, tạo nên sự gắn kết với khách hàng bằng tiêu chí an toàn và chi phí rẻ. Luôn đem lại sự trải nghiệm tốt của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Hiện nay, DHD Logistics đang cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển trọn gói. DHD sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả nhiệm vụ liên quan đến xuất nhập khẩu cho lô hàng của bạn. Bao gồm quá trình giao nhận, mở tờ khai, thanh lý tờ khai, làm các chứng từ liên quan,….Cung cấp cho khách hàng những dịch vụ nhanh chóng và đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là thông tin về giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển chi tiết nhất, hy vong có thể cung cấp được nhiều thông tin hữu dụng cho khách hàng. Nếu có thắc mắc về các loại dịch vụ của DHD xin liên hệ với chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.