EBS là phí gì và những điều cần biết về phụ phí EBS

Phí EBS là loại phụ phí khá phổ biến trong xuất nhập khẩu. Vậy những thông tin cụ thể về phí EBS? Cách tính phí EBS sẽ ra sao? Ai là người chi trả loại phụ phí này?…
Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu cụ thể hơn về phụ phí EBS qua bài viết này nhé!

Phí EBS là phí gì?

Phụ phí EBS – Emergency Bunker Surcharge là phụ phí chênh lệch do biến động giá xăng dầu, nhiên liệu cho các tuyến vận chuyển đi châu Á.

Phụ phí này được sử dụng với mục đích chính là bù đắp chi khoản chi phí “hao hụt” của các hãng tài do nguyên nhân biến động giá nhiên liệu trên thế giới. Phí EBS được hãng tàu quy định mức giá và thu từ các chủ hàng để bù vào các khoản chênh lệch giá nhiên liệu. Loại phí này không được tính vào phí Local Charges.

Bên cạnh đó, loại phụ phí chênh lệch do biến động giá xăng dầu, nhiên liệu cho các tuyến đường châu u được đổi thành ENS – Entry Summary Declaration.

phụ phí ebs
Phí EBS là gì? Những thông tin liên quan đến phụ phí EBS

Bạn có thể quan tâm:

Nguyên nhân sử dụng phụ phí nhiên liệu

Từ những năm 1970, giá nhiên liệu đột nhiên tăng mạnh với biên độ cực sâu với cú sốc dầu lửa. Giá nhiên liệu tăng tác động lớn đến chi phí vận chuyển và từ đó phụ phí nhiên liệu EBS được ra đời sau cú sốc đó.

Vận tải hàng hóa bằng đường biển với đặc trưng là chở được số lượng hàng hóa lớn với kích thước của những con tàu chuyên chở cỡ lớn. Tốc độ duy trì ổn định trong quá trình vận chuyển nên cần chi phí nhiên liệu cao để không làm chậm trễ quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, giá nhiên liệu biến động từng ngày sẽ làm khó khăn cho các hãng tàu không thể điều chỉnh nhanh chóng được giá cước hợp lý trong tình huống đó. Vì thế hãng tàu phải chi trả một khoản lớn mới có thể duy trì được hoạt động vận chuyển.

Vậy nên, phụ phí nhiên liệu được sử dụng nhằm để bù đắp những rủi ro tổn thất của biến động giá nhiên liệu cho các hãng tàu. Tuy nhiên, phụ phí EBS sẽ được các hãng tàu áp dụng các bảng giá khác nhau, tùy thời điểm, dựa trên số khối, khối lượng của mỗi container hoặc có thể tính theo phần trăm của cước biển. Phụ phí này sẽ được căn cứ theo tình hình giá chênh lệch của nhiên liệu tại thời điểm đó nên các mức giá sẽ không giống nhau.

Ai là người trả phụ phí EBS?

Việc thanh toán phụ phí EBS sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng ngoại thương giữa các bên mua bán ký kết với nhau trước đó. Trong trường hợp nếu hợp đồng không quy định rõ về khoản người thanh toán thì phụ phí EBS sẽ là hãng tàu quy định việc thanh toán này.

Ví dụ với điều kiện giao hàng FOB, thì điều kiện này quy định người mua (nhập khẩu) sẽ luôn là người trả phụ phí EBS này.

Để biết chính xác được giá phụ phí EBS là bao nhiêu, doanh nghiệp/ chủ hàng có thể liên hệ trực tiếp với hãng tàu hay FWD để biết thêm chi tiết. Phụ phí EBS này sẽ do các hãng tàu quyết định dựa trên tình hình chênh lệch tỷ giá nhiên liệu tại thời điểm đó và tình trạng hàng hóa/ container. Phụ phí này có thể tăng hoặc giảm tùy theo các hãng tàu cân đổi.

Cách tính phụ phí EBS

Phụ phí EBS là phụ phí mà tùy thuộc vào từng hãng tàu quy định. Nó dựa trên tình hình thực tế sự chênh lệch về mức giá nhiên liệu vào từng mỗi thời kỳ. Giá nhiên liệu xăng dầu ở cảng trung gian giảm thì cước phụ phí cho quá trình vận chuyển cũng sẽ giảm.

Phụ phí EBS sẽ được hãng tàu tính dựa theo phần trăm cước phí biển hoặc tùy thuộc vào khối lượng hàng hóa và số khối của hàng. Có một số hãng tàu sẽ gộp phụ phí EBS vào cho mỗi container. Do có sự chênh lệch giữa giá nhiên liệu từng thời điểm khác nhau. Nên nếu muốn biết giá chính xác phụ phí EBS thì hãy liên hệ với hãng tàu để biết chính xác hơn.

DHD Logistics là một trong những công ty dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực Logistics – xuất nhập khẩu. Với phương châm đem đến cho khách hàng giá cước vận tải rẻ – dịch vụ tận tâm – chuyên nghiệp nhanh chóng tạo cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về phụ phí EBS, hy vọng thông tin trên đã giúp cho khách hàng hiểu chi tiết hơn về loại phụ phí này. Nếu có thắc mắc liên quan đến loại phụ phí EBS hay bất cứ phụ phí nào trong vận chuyển thì hãy liên hệ với DHD Logistics chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.