Thuế nhập khẩu xe máy từ Trung Quốc mới nhất 2024

Thủ tục, chính sách nhập khẩu xe máy từ Trung Quốc về Việt Nam khá phức tạp. Việc xác định thuế nhập khẩu xe máy từ Trung Quốc cũng không đơn giản bởi xe gắn máy được phân thành rất nhiều nhóm khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về mã HS Code xe máy, thuế cùng những lưu ý quan trọng khi nhập khẩu xe máy!

Mã HS Code xe máy

Để xác định được mã HS Code của xe gắn máy, bạn cần dựa vào các thông tin có liên quan tới mặt hàng như: Tên hàng bằng tiếng việt, công dụng, mục đích sử dụng, thông số kỹ thuật, động cơ,…

Vì xe máy được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau, do đó, nhà nhập khẩu cần nắm được các thông tin chi tiết về sản phẩm để xác định được chính xác mã HS Code. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng vì mã HS Code vừa là căn cứ để xác định chính sách nhập khẩu, vừa giúp xác định được mức thuế suất.

Về mã HS Code của xe máy, bạn có thể tham khảo nhóm 8711 trong biểu thuế xuất nhập khẩu 2024. Đây là mã hàng về mô tô (kể cả xe gắn máy có bàn đạp) và xe đạp có gắn động cơ phụ trợ, có hoặc không có thùng xe bên cạnh; thùng xe có bánh. Trong đó, mã HS Code xe gắn máy được chia thành một số nhóm chính sau:

 • Mã 871110: Nhóm về các loại xe gắn máy sử dụng động cơ đốt trong kiểu piston dung tích xi lanh không quá 50 cc;
 • Mã 871120: Nhóm về các loại xe gắn máy sử dụng động cơ đốt trong kiểu piston dung tích xi lanh trên 50 cc tuy nhiên không quá 250 cc;
 • Mã 871130: Nhóm về các loại xe gắn máy sử dụng động cơ đốt trong kiểu piston dung tích xi lanh trên 250 cc tuy nhiên không quá 500 cc;
 • Mã 871140: Loại sử dụng động cơ đốt trong kiểu piston dung tích xi lanh trên 500 cc tuy nhiên không quá 800 cc;
 • Mã 871150: Loại xe gắn máy sử dụng động cơ đốt trong kiểu piston dung tích xi lanh trên 800 cc;
 • Mã 871160: Loại dùng động cơ điện để tạo động lực.

Thuế nhập khẩu xe máy từ Trung Quốc hiện nay là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng mặt hàng cụ thể mà mức thuế nhập khẩu xe máy từ Trung Quốc mà nhà nhập khẩu phải nộp sẽ có sự khác nhau. Mức thuế nhập khẩu ưu đãi xe máy hiện nay đang dao động từ 40 – 75%. Về thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Trung Quốc (ACFTA), hiện nay có 2 mức thuế đang được áp dụng là 0% và 45%.

Để biết được chi tiết, chính xác thuế nhập khẩu xe máy cụ thể, dưới đây là hình ảnh tham khảo căn cứ theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2024:

thuế nhập khẩu xe máy từ trung
Thuế nhập khẩu xe máy từ Trung Quốc

biểu thuế nhập xe máy từ trung quốc

biểu thuế nhập xe gắn máy trung quốc

Bạn có thể quan tâm:

Những lưu ý khi nhập khẩu xe máy

Bên cạnh nắm được thuế nhập khẩu xe máy từ Trung Quốc, khi nhập khẩu xe máy, bạn cũng cần lưu ý:

Điều kiện nhập khẩu xe máy

Căn cứ theo Thông tư số 143/2015/TT-BTC, điều kiện xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu như sau:

 • Xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu là xe mới 100% chưa qua sử dụng;
 • Xe gắn máy phải đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe mô tô, xe gắn máy (QCVN14:2011/BGTVT);
 • Xe gắn máy phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam (trừ những trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu không đăng ký, lưu hành để làm mẫu, giới thiệu sản phẩm, trưng bày, triển lãm, nghiên cứu và thử nghiệm).

Chính sách nhập khẩu xe máy theo quy định hiện nay

Xe máy không nằm trong danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu. Vì vậy, cá nhân, đơn vị có thể nhập khẩu mặt hàng này về kinh doanh bình thường. Tuy nhiên, có một số chính sách nhập khẩu xe máy quan trọng cần nắm rõ như sau:

 • Căn cứ theo Thông tư số 12/2018/TT-BCT, xe máy đã qua sử dụng nằm trong danh mục phương tiện đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Do đó, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp không thể nhập xe máy cũ đã qua sử dụng.
 • Căn cứ theo Thông tư số 13/2015/TT-BGTVT, đối với xe máy bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ sẽ bị cấm nhập khẩu.
 • Căn cứ theo Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT, xe máy mới 100% chưa qua sử dụng phải chứng nhận trước thông quan đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Hồ sơ nhập khẩu xe máy

Thủ tục nhập khẩu xe gắn máy được thực hiện tại Chi cục Hải quan theo quy định của pháp luật. Trước khi làm thủ tục thông quan hàng hóa, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu gồm đầy đủ các chứng từ, giấy tờ sau:

 • Giấy phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe máy;
 • Vận đơn hoặc các chứng từ khác có giá trị tương đương;
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu được ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC;
 • 01 bản chính giấy đăng ký kiểm tra chất lượng xe máy nhập khẩu;
 • 01 bản chính giấy ủy quyền nếu ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam làm thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe máy (nếu có).

Như vậy, bài viết đã giải đáp tất tần tật những thông tin có liên quan tới thuế nhập khẩu xe máy từ Trung Quốc. Hy vọng qua những chia sẻ về kinh nghiệm nhập khẩu ở bài viết mang tới cho cá nhân, đơn vị nhập khẩu nhiều thông tin bổ ích!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.