Thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu cập nhật mới 2024

Nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị nhà bếp được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Nồi chiên không dầu được nhập khẩu từ nhiều nhãn hàng trên nhiều quốc gia khác nhau. Vậy thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu có những chính sách nào liên quan? Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu như thế nào?

DHD Logistics sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin này qua bài viết.

Quy định về thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu

Việc nhập khẩu nồi chiên không dầu được quy định tại các điều khoản tại các văn bản pháp luật sau đây:

 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư số 39/2018/TT-BTC về quy định hải quan về hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Thông tư số 21/2019/TT-BKHCN ngày 01/06/2010 về ban hành QCVN 4:2009/BKHCN cho thiết bị điện số 1 đến số 6 cùng phụ lục đi kèm.
 • Thông tư số 07/2017/TT-BKHCN quy định về kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc quản lý của Bộ KHCN
 • Công văn số 2421/TĐC-HCHQ hướng dẫn thực hiện Thông tư 07/2017.
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN quy định về sản phẩm kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật.
Quy định thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu
Các quy định thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu

Căn cứ theo các văn bản pháp luật trên, nồi chiên không thuộc danh mục sản phẩm cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Sản phẩm phải có đầy đủ nhãn mác theo yêu cầu của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, nội dung trên nhãn mác có đầy đủ các thông tin như: tên sản phẩm chi tiết hàng hóa, các thông số kỹ thuật của sản phẩm, các thông số báo cáo, nơi sản xuất, năm sản xuất,…
 • Sản phẩm trước khi nhập khẩu phải được đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 • Sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm đã  qua sử dụng được liệt kê vào danh sách cấm nhập khẩu.

Mã HS code và thuế nhập khẩu của nồi chiên không dầu

Căn cứ theo Biểu thuế XNK 2024, nồi chiên không dầu là sản phẩm thuộc chương 85, phân nhóm 8516. Cụ thể nồi chiên không dầu thuộc nhóm 851660 là các sản phẩm thuộc loại lò khác; nồi nấu, bếp đun dạng tấm đun, vòng đun sôi, thiết bị kiểu vỉ nướng và lò nướng.

Cụ thể nồi chiên không dầu sẽ có mã HS code cụ thể là 85166090.

Từ các mã HS code, nồi chiên không dầu có các mức thuế theo quy định như sau:

 • Mức thuế VAT áp dụng cho nồi chiên không dầu là 10%.
 • Mức thuế nhập khẩu thông thường áp dụng cho nồi chiên không dầu là 30%.
 • Mức thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng cho nồi chiên không dầu là 20%.
Mã hs code và thuế nhập khẩu nồi chiên không dầu
Mã hs code và thuế nhập khẩu nồi chiên không dầu

Tuy nhiên, nếu sản phẩm nồi chiên không dầu có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO), thì được hưởng các mức thuế ưu đãi như sau:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form E – giữa ASEAN với Trung Quốc là 0%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form AK– giữa ASEAN với Hàn Quốc là 0%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form E – giữa các nước ASEAN là 0%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form AJ– giữa ASEAN với Nhật Bản là 2%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tương ứng với CO form VJ– giữa Việt Nam với Nhật Bản là 4%.

Đăng ký kiểm tra chất lượng cho nồi chiên không dầu

Đối với sản phẩm nồi chiên không dầu, trước khi nhập khẩu cần phải đăng ký kiểm tra chất lượng theo Quyết định 3810/QĐ-BKHCN. Doanh nghiệp đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Chi cục đo lường chất lượng.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng đầy đủ gồm có: Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, Sale Contract, Invoice, Packing List, Bill, Giấy chứng nhận xuất xứ và những chứng từ liên quan khác.

Sau khi nộp hồ sơ kiểm tra chất lượng, Hệ thống của chi cục sẽ phản hồi hồ sơ của doanh nghiệp nếu đạt chuẩn. Sau khi đạt tiêu chuẩn, doanh nghiệp tiến hành nộp bản cứng chi Chi cục tiêu chuẩn đo lường để tiến hành ký và đóng dấu.

Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu:

Sau khi đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Chi cục đo lường chất lượng, thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu được thực hiện qua các bước sau đây:

Mở tờ khai khai báo hải quan: Doanh nghiệp tiến hành khai báo thông tin về hàng hóa với cơ quan hải quan thông qua hệ thống VNACCS.

Thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu về việt nam
Cập nhật thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu mới nhất 2024

Truyền tờ khai đến cơ quan hải quan: Kiểm tra tất cả thông tin của lô hàng trên chứng từ và trên hệ thống để đảm bảo các thông tin trùng khớp. Tiến hành đẩy tờ khai và lấy phân luồng tương ứng:

 • Luồng xanh: tờ khai được thông quan và tiến hành đóng thuế theo quy định,
 • Luồng vàng: đính kèm chứng từ lên hệ thống và đợi hải quan duyệt thông quan.
 • Luồng đỏ: đính kèm chứng từ lên hệ thống và kiểm tra hàng hóa thực tế.

Thanh lý tờ khai: Thực hiện thanh lý tờ khai tại hải quan cửa khẩu. Đem bộ chứng từ cần thiết gồm có: tờ khai, Invoice, Packing List, C/O, giấy đăng ký kiểm tra chất lượng và những chứng từ liên quan khác theo yêu cầu của hải quan. Sau khi hải quan kiểm tra hàng hóa thông tin trên nhãn dán và chứng từ, nếu không có sai sót thì doanh nghiệp tiến hành đóng thuế

Đưa hàng hóa về kho bảo quản:  Thực hiện đóng thuế theo quy định, hàng hóa được thông quan và đưa hàng hóa về kho bảo quản.

Đăng ký chứng thư hợp quy: Đem mẫu thử đến đăng ký làm chứng thư hợp quy tại Trung tâm thử nghiệm theo chỉ định. Chứng thư hợp quy sẽ được cấp theo tiêu chuẩn của QCVN 9:2012/BKHCN.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu tránh phát sinh những tình huống sai sót, thì cần lưu ý những điều sau đây:

 • Trong vòng 15 ngày sau thông quan, cần thực hiện đăng ký đầy đủ hồ sơ trả kết quả kiểm tra chất lượng cho Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.
 • Trước khi sản phẩm nồi chiên không dầu được lưu thông trên thị trường, thì bắt buộc phải dán tem hợp quy và tem phụ.
 • Thực hiện đóng thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật hiện hành.

DHD Logistics với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics, mang đến cho khách hàng các dịch vụ như vận chuyển, dịch vụ hải quan, xuất nhập khẩu ủy thác,… Luôn đem lại cho khách hàng những chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với kinh nghiệm làm việc và am hiểu sâu rộng về kiến thức pháp luật hải quan. Quan trọng nhất vẫn là nắm chắc nghiệp vụ, cập nhật mới những quy định, hiệp định của nhà nước. Đảm bảo hàng hóa của khách hàng luôn được thông quan nhanh chóng và tránh phát sinh các tình huống xảy ra khi thực hiện thủ tục.

DHD Logistics luôn đem lại cho khách những dịch vụ tốt nhất với giá cả phù hợp nhất, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết được các bài toán kinh tế và tiết kiệm được các khoản chi phí và thời gian.

DHD Logistics đã cung cấp cho khách hàng những thông tin về thủ tục nhập khẩu nồi chiên không dầu qua bài viết này. Liên hệ ngay với DHD Logistics chúng tôi để được đồng hành cùng khách hàng trong mọi quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa các loại.