Yếu tố ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển hàng không nội địa

Phí chuyển phát nội địa phụ thuộc vào nhiều yếu tố . Vì vậy, những gì được thể hiện trên bảng giá chỉ đơn thuần là phần cơ bản nhất; để hình thành giá cước mà bạn sẽ thu từ khách hàng, cần đến nhiều yếu tố khác. Vậy những yếu tố tác động đến chi phí vận chuyển hàng không là gì?

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển hàng không

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí vận chuyển hàng không nội địa.

Khoảng cách vận chuyển

Khoảng cách giữa điểm gửi và điểm nhận là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cước. Khoảng cách càng xa thường đi kèm với giá cước cao hơn do tốn nhiều nhiên liệu và tài nguyên hơn.

Ví dụ: Chi phí chuyển phát nhanh từ sân bay Nội Bài – sân bay Đà Nẵng sẽ thấp hơn khi vận chuyển vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Loại hàng hóa vận chuyển

Tính chất của hàng hóa quyết định đến sự cần thiết của biện pháp đặc biệt trong vận chuyển. Hàng hóa dễ vỡ yêu cầu sự cẩn trọng và chế độ vận chuyển riêng biệt, ảnh hưởng đến giá cước. Hàng hóa nhạy cảm về nhiệt độ có thể đòi hỏi điều kiện nhiệt độ đặc biệt, gây thêm chi phí.

Với những mặt hàng dễ vỡ, hàng dễ hư hỏng cần yêu cầu đóng gói kỹ, đảm bảo an toàn. Như vậy cước phí có thể tăng lên do trọng lượng, kích thước thay đổi.

Trọng lượng và kích thước

Trọng lượng và kích thước hàng hóa tác động trực tiếp đến khả năng chở hàng của máy bay. Hàng hóa nặng hoặc hàng nhẹ cồng kềnh cần nhiều không gian và tài nguyên hơn, do đó, giá cước sẽ cao hơn.

vận tải hàng không nội địa

Bạn có thể quan tâm:

Thời gian

Dịch vụ vận chuyển cần ưu tiên đi trước, đòi hỏi sự sắp xếp và cung ứng nguồn lực nhanh chóng hơn. Điều này có thể bao gồm điều chỉnh lịch trình và giao hàng nhanh hơn, tất cả đều tạo ra chi phí cao hơn.

Thời tiết và điều kiện khí hậu

Thời tiết xấu hoặc điều kiện khí hậu đặc biệt như bão, yêu cầu thêm nguồn lực và biện pháp đối phó, dẫn đến tăng giá cước. Nhiều trường hợp thời tiết xấu phải dừng bay, hoặc hoãn bay để xử lý.

Tình trạng thị trường

Sự biến động trong cung cầu trên thị trường vận chuyển cũng tác động đến giá cước. Trong giai đoạn tăng cầu, giá cước có thể tăng do sự cạnh tranh lớn hơn giữa các doanh nghiệp vận chuyển. Ngược lại, trong thời gian cầu ít hơn, giá cước có thể giảm để thu hút khách hàng.

Chính sách và quy định

Các chính sách và quy định về an toàn, an ninh hàng không, kiểm tra hải quan cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và tạo thêm chi phí.

Chi phí nhiên liệu tăng cũng góp phần làm thay đổi chính sách giá vận chuyển của hãng hàng không.

Dịch vụ bổ sung

Các dịch vụ bổ sung như bảo hiểm hàng hóa hoặc theo dõi địa điểm của hàng hoá trong thời gian vận chuyển cũng ảnh hưởng đến giá cước. Các dịch vụ này tăng tính an toàn và minh bạch trong quá trình vận chuyển.

Cách tính cước phí chuyển phát nhanh nội địa

Thông thường với dịch vụ vận chuyển hàng đường hàng không thì cước phí dựa theo trọng lượng thực tế và trọng lượng thể tích.

 • Trọng lượng thực tế chính là cân nặng thực tế của kiện hàng khi bạn đưa lên bàn cân.
 • Trọng lượng thể tích chính là trọng lượng quy đổi = (Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao)(cm)/6000.

Ví dụ thực tế với kiện hàng của bạn có 5 thùng hàng nặng 150Kg, kích thước lần lượt là 70x50x40:

 • Trọng lượng thực tế (AW) là 150kg
 • Trọng lượng thể tích (DW) = (80x50x50)x5/6000 = 167kg.

Như vậy trọng lượng quy đổi lớn hơn trọng lượng thực tế, giá cước sẽ được tính dựa trên trọng lượng quy đổi.

Các loại hàng hoá vận chuyển hàng không nội địa

Bạn có thể thấy việc vận chuyển hàng bằng đường hàng không yêu cầu khắt khe hơn. Có những mặt hàng bạn dễ dàng vận chuyển bằng đường bộ nhưng không thể vận chuyển đường hàng không.

Dưới đây là danh sách những mặt hàng chuyển phát nhanh đường hàng không nội địa:

 • Vận chuyển hàng thông thường gồm các loại hàng hóa như hàng khô, hàng gom, đồ dùng trong gia đình, hàng cá nhân và các loại hàng khác.
 • Các sản phẩm công nghệ, linh kiện – thiết bị điện tử không pin.
 • Các mặt hàng nhạy cảm, giá trị cao có chính sách vận chuyển riêng.
 • Mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm, quà tặng biếu.
 • Thực phẩm, sản phẩm đông lạnh, rau quả, trứng ấp, thịt, vắc-xin, cây trồng,
 • Vận chuyển hàng hoá nguy hiểm tuân thủ đầy đủ các quy định của ICAO.
 • Hàng ướt: các lô hàng có chứa chất lỏng, hoặc có đặc tính có thể sinh ra chất lỏng, hoặc thoát nhiều hơi nước.

DHD Logistics – công ty giao nhận hàng không (Forwarder) thực hiện vận chuyển gói hàng với nhiều lô hàng lớn. DHD Logistics nhận vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường hàng không với giá cước vô cùng cạnh tranh. Khách hàng được trải nghiệm một dịch vụ chất lượng tốt nhất, hỗ trợ tận tình từ đội ngũ CSKH.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.