CFR là gì? Vai trò CFR trong hoạt động xuất nhập khẩu

CFR là gì ? Đây dường như là một thuật ngữ xuất hiện khá phổ biến trong các hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là hình thức vận chuyển bằng đường biển. Vậy vai trò của CFR là gì trong xuất nhập khẩu? Cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết bên dưới đây để nắm rõ hơn nhé!

CFR là gì?

CFR là gì? Đây là tên viết tắt của cụm từ Cost and Freight tức là tiền hàng và mức cước phí. CFR được xem như là 1 trong số 11 điều kiện thương mại quốc tế hiện nay. Được áp dụng cho các hình thức vận chuyển trên biển, đường thuỷ nội địa. Nếu bạn sử dụng điều kiện CFR thì khi giao hàng cho người mua tại cảng, trách nhiệm của bên bán đã hết.

Những rủi ro và phát sinh tại quá trình vận chuyển sẽ do bên mua chịu, các mức cước phí sẽ do người bán trả. Vậy mức giá CFR là gì? Giá của CFR sẽ được tính bằng FOB và cước phí vận chuyển. FOB sẽ không gồm có chi phí bảo hiểm và phí chuyển hàng hóa tới cảng của bên nhập hàng.

CFR định nghĩa là gì
CFR là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao?

Nghĩa vụ của người mua và bán trong CFR là gì?

Qua các chia sẻ ở trên chắc bạn đọc đã hiểu được CFR có ý nghĩa như thế nào trong hoạt động xuất nhập khẩu. Vậy nghĩa vụ của người mua và người bán trong CFR sẽ cần phải tuân thủ những điều khoản nào?

Nghĩa vụ người bán

Người bán cần phải có nghĩa vụ giao hàng đúng theo những quy định trong hợp đồng.

Phải chuẩn bị được đầy đủ các loại hóa đơn bắt buộc cần có khi mua bán như hóa đơn thương mại và giấy phép xuất khẩu các chứng từ vận tải đường biển.

Thực hiện làm hợp đồng ký kết vận tải và trả các khoản cước phí trước cho cảng đích theo đúng như quy định trong hợp đồng. Và việc ký kết các hợp đồng vận tải phải tuân theo đúng quy định đồng thời đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình vận chuyển đường biển

Cam kết giao hàng lên tàu và phải chi trả toàn bộ những chi phí bốc hàng.

Làm các thủ tục thông quan xuất nhập khẩu theo đúng như quy trình đảm bảo đúng tiến độ khi giao hàng.

Thông báo đầy đủ quá trình giao hàng bao gồm thời gian chuẩn bị hàng hóa, thuế và  giờ hàng tới cảng đích, quy trình khi nhận hàng ,… phù hợp với bên mua.

Cung cấp đầy đủ các hóa đơn và chứng từ vận tải có liên quan đường biển như điều kiện đã xếp hàng hóa lên tàu, cước phí,.. nếu có.

Thanh toán toàn bộ tiền cước vận chuyển đầy đủ bao gồm các khoản phí dỡ và bốc hàng trong vận chuyển.

Chịu mọi trách nhiệm về các rủi ro và tổn thất trong quá trình giao hàng ở các tàu, khi bốc hàng.

>>> Đây có thể điều bạn cần biết: Vai trò Manifest trong Xuất Nhập khẩu

Nghĩa vụ người mua

Người mua hàng sẽ có nghĩa vụ chấp nhận việc giao hàng đã được gửi khi có hóa đơn và các chứng từ vận tải. Nhận hàng ở đúng cảng và bốc dỡ theo quy định trong hợp đồng.

Thanh toán các khoản chi phí dỡ hàng, bốc hàng không nằm trong khoản cước phí vận chuyển do bên xuất khẩu trả.

Ký kết các hợp đồng bảo hiểm nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi cho 2 bên.

Chịu toàn bộ các rủi ro và những tổn thất khi hàng đã giao xong lên tàu cảng tại đúng cảng bốc theo quy định.

Thông quan nhập khẩu đầy đủ các chi phí về thuế, các khoản phát sinh trong quá trình nhập khẩu hàng hóa.

Làm các những thủ tục cần thiết để quá cảnh nếu như có ở nước thứ 3.

Chuẩn bị đầy đủ tất cả các chứng từ bắt buộc cần phải có khi nhập khẩu và quá cảnh hàng hóa tại nước thứ 3 trong khi vận chuyển.

CFR được sử dụng như thế nào?

Giá của CFR sẽ được sử dụng dành cho những sản phẩm nông nghiệp và hoá chất khi người bán có đầy đủ chuyên môn và sức mua về tải, vận chuyển đến cảng đích. Ngoài ra còn có một số hàng hoá ở dạng rời như hạt ngũ cốc, dầu hoặc các mặt hàng quá khổ nên sử dụng CFR để vận chuyển.

Tuy nhiên để tốt nhất và đảm bảo được quyền lợi cho cả bên mua hàng và bên bán hàng về bảo hiểm hàng hoá trong CFR. Khi sử dụng người bán sẽ có trách nhiệm ký hợp đồng vận chuyển quốc tế. Còn lại người mua sẽ chỉ định về mặt địa điểm và sau đó chuyển giao trách nhiệm, rủi ro.

Tuỳ theo bên mua và bên xuất khẩu mà điều kiện giao hàng này sẽ có một số điểm riêng. Có thể thực hiện đàm phán rồi đưa ra các điều khoản trong hợp đồng sao cho hợp lý và phù hợp với hãng tàu.

Bạn có thể xem thêm: SOC là gì? Vai trò của SOC trong ngành Logistic

cfr gồm tiền hàng và mức phí
CFR chính là tiền hàng và mức cước phí

Một số lưu ý về CFR mà bạn không nên bỏ qua

Dưới đây là một số lưu ý vô cùng quan trọng về CFR mà bạn không nên bỏ qua. Cụ thể như sau:

+ Phương thức vận tải: Điều kiện CFR sẽ được sử dụng cho cả hình thức vận tải biển và vận tải thuỷ nội địa. Tuy nhiên điều kiện này sẽ không phù hợp với hàng được giao cho người chuyên chở trước khi hàng giao lên tàu.

+ Thời điểm chuyển giao hàng và rủi ro: Các rủi ro về mất mát và hư hỏng sẽ được chuyển giao sau khi hàng lên tàu.

+ Có nhiều người chuyên chở tham gia: Hai bên sẽ tự động đàm phán với nhau tại hợp đồng về thời điểm chuyển giao rủi ro. Trường hợp không có thỏa thuận nào được ký kết thì địa điểm chuyển giao sẽ là nơi hàng giao cho người chuyên chở đầu tiên.+Chi phí dỡ hàng tại cảng: Trong hợp đồng chuyên chở người bán đã ký kết có gồm các chi phí dỡ hàng thì người bán sẽ phải trả các chi phí.

+ Nghĩa vụ thông quan hàng hoá: Người bán sẽ có nghĩa vụ thông quan hàng hóa theo điều kiện CFR. Tuy nhiên người bán không có nghĩa vụ phải thông quan nhập khẩu và thông quan khi quá cảnh tại nước khác. Đồng thời không phải trả thuế hoặc các chi phí làm thủ tục thông quan khi nhập khẩu.

Trên đây là các thông tin về CFR là gì? Hy vọng qua đó sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức cần thiết và thấy được vai trò của CFR trong xuất nhập khẩu.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu,Cầu Giấy, Hà Nội

791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh