CY là gì? Vai trò của CY trong hoạt động xuất nhập khẩu

Đối với các hoạt động trong xuất nhập khẩu, CY là khái niệm khá quen thuộc trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Tuy nhiên vẫn có nhiều sự nhầm lẫn giữa CY và CFS. Vậy CY là gì trong xuất nhập khẩu? CY và CFS có những điểm nào khác nhau? DHD Logistics sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin về CY qua bài viết dưới đây.

CY là gì trong xuất nhập khẩu?

CY – Container Yard được hiểu là bãi container. Bãi container là nơi tập kết của các container hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu và thường được ở trong các cảng cạn nội địa hoặc cảng biển. Bãi container sẽ có nhiều loại như: bãi container hàng xuất, bãi container hàng nhập, bãi container lạnh,… Bãi container có hai loại là cảng container khô – Depot và cảng biển – Port.

Khái niệm CY sẽ thường được sử dụng trong hình thức vận chuyển hàng hóa nguyên container (FCL). Người nhận hàng khi vận chuyển sẽ đảm bảo hàng hóa được chứa trong nguyên container và được niêm seal. Hàng hóa sẽ được chuyển từ bãi container từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu. Bên mua sẽ chịu trách nhiệm lấy hàng hóa từ bãi container đầu nhận vận chuyển về kho hàng hóa của mình.

bãi Container

Bạn có thể quan tâm:

Các hoạt động diễn ra tại bãi CY

Tại bãi CY, có một số hoạt động chính thường xuyên diễn ra như sau:

 • Tập kết container hàng xuất nhập khẩu của các hãng tàu.
 • Dỡ hàng và xếp hàng lên tàu.

Phân biệt CY và CFS

Về địa điểm

Bãi CY thông thường sẽ nằm trong khu vực cảng biển hoặc cảng cạn nội địa. Còn kho CFS thì không cần thiết phải nằm trong khu vực cảng biển, kho CFS là một kho độc lập tuy nhiên hoạt động của kho CFS phải chịu sự giám sát của cơ quan hải quan của Chi cục hải quan.

Đặc điểm

CY – Container Yard là bãi container chứa các container hàng hóa để phục vụ cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Đối với các lô hàng đi nguyên container thì người gửi hàng sẽ kéo các container rỗng đã chứa hàng hóa về hạ tại bãi được chỉ định bởi hãng tàu theo trên Booking confirmation.

CFS – Container Freight Station là kho bãi khai thác hàng lẻ, là nơi gom các lô hàng LCL của nhiều chủ hàng khác nhau để đóng chung một container để xuất khẩu hoặc chia lẻ ra sau khi được nhập khẩu.

Bãi chứa container cy

Phương thức hoạt động

Bãi CY

Từ khi container được hạ đúng bãi thuộc cảng xếp (POL) theo yêu cầu của hãng tàu, hãng tàu sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm với container chứa hàng hóa đó cho đến khi container hàng được dỡ xuống bãi container chỉ định tại cảng dỡ (POD).

Sau khi hạ bãi, người nhận sẽ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, tiến hành vận chuyển container về kho. Sau đó tiến hành rút hàng và trả container rỗng lại cho hãng tàu.

Kho CFS

Hàng hóa sau khi được vận chuyển nhập kho sẽ tiến hành gom hàng từ nhiều chủ hàng để đóng chung container thuận tiện cho việc xuất khẩu hàng hóa. Hoặc tách hàng, chia lẻ, phân loại hàng hóa nhập khẩu đợi chủ hàng đến nhận.

Tùy theo lô hàng, việc sử dụng dịch vụ gom hàng theo nhu cầu của chủ hàng thì người gom hàng hoặc hãng tàu sẽ đưa ra các nghiệp vụ khác nhau, như:

 • Đối với hàng hóa sử dụng dịch vụ gom hàng của hãng tàu có nhiều chủ hàng khác nhau thì hãng tàu sẽ phát hành Master Bill of Lading – vận đơn chủ cho chủ hàng và trên B/L sẽ ghi rõ điều kiện giao hàng là CFS/CFS.
 • Đối với lô hàng sử dụng dịch vụ gom hàng của đại lý/ FWD, thì người gom hàng sẽ phát hàng House Bill of Lading – vận đơn chủ nhà, trên vận đơn cũng sẽ ghi rõ điều kiện giao hàng là CFS/CFS.

Bạn có thể quan tâm:

Một số hoạt động vận chuyển tại bãi container – CY

Một số thuật ngữ liên quan đến CY cần chú ý

 • CY/CY: dịch vụ giao nhận nguyên container hàng, từ cảng người gửi đến cảng người nhận.
 • Door to CY: nhận hàng từ kho và giao hàng đến bãi container, thường được áp dụng cho điều kiện giao hàng CIF, CFR,…
 • CY to Door: nhận hàng từ bãi container và vận chuyển container đến kho của người nhận hàng.
 • CFS/CFS: hàng lẻ, người gửi sẽ đưa hàng đến kho CFS để gom hàng hóa đóng chung container với nhiều chủ hàng khác. Sau đó container hàng sẽ được chuyển đến kho CFS gần nhất của người nhận và người nhận đến kho để nhận hàng.
 • CY/CFS: hàng nhận nguyên container từ cảng của người gửi, sau đó được đưa đến kho CFS gần nhất của người nhận và dỡ hàng, người nhận sẽ đến kho CFS theo thông báo để làm thủ tục nhận hàng.
 • CFS/CY: hàng hóa của người gửi sẽ đến kho CFS để đóng vào container, hàng sẽ được vận chuyển đến cảng của người nhận.
 • Door to CFS: vận chuyển hàng hóa từ kho người gửi đến kho gom hàng CFS của nước người mua, thường đi với điều kiện CIF, CFR,…
 • CFS to Door: vận chuyển hàng hóa từ kho CFS tại nước người bán đến kho của người mua tại nước nhập khẩu, thường đi với điều kiện FOB, FCA,…

DHD Logistics đã cung cấp cho khách hàng những thông tin liên quan đến khái niệm CY – bãi container trong xuất nhập khẩu. Liên hệ ngay với DHD Logistics để được hỗ trợ và tư vấn những kiến thức liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của khách hàng.