Commercial Invoice là gì? Các vấn đề trong hoá đơn thương mại

Đối với hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và trong nội địa Commercial Invoice giữ một vai trò rất quan trọng. Nó đóng vai trò là một loại hoá đơn thể hiện giá bán và giá mua của mặt hàng đó. Hoá đơn này thường được gọi ngắn gọn là invoice giúp bạn thanh toán hàng hoá, là căn cứ để tính thuế và hải quan. Vậy Commercial Invoice là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây của chúng tôi ngay bây giờ nhé!

Commercial Invoice là gì?

Hóa đơn thương mại là gì? đây là một chứng từ thương mại được viết tắt là CI được sử dụng để thanh toán giá trị của hàng hóa trong xuất nhập khẩu. Trên hoá đơn sẽ phản ảnh đầy đủ các thông tin như: đặc điểm của mặt hàng đó, tổng giá trị của hàng hoá và giá thành, phương thức thanh toán như thế nào?, điều kiện giao hàng…

ĐN Commercial Invoice
Commercial Invoice là gì?

Vai trò của Commercial invoice là gì trong xuất nhập khẩu?

Commercial Invoice là một chứng từ có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động xuất nhập khẩu, vai trò cả nó được thể hiện qua các yếu tố:

+ Đây là một chứng từ không thể thiếu trong khi giao hàng hóa.

+ Là chứng từ quan trọng để xác nhận việc thanh toán với các đối tác.

+ Căn cứ để xác định giá trị hải quan của mặt hàng đó khi thực hiện tính thuế nhập khẩu.

Hoá đơn thương mại không phải là chứng từ được sử dụng để sở  hữu hàng hoá. Trừ các trường hợp nó có thêm các chứng từ đính kèm theo chứng minh được việc thanh toán hàng hoá của người mua hàng.

Số lượng bản sao của hoá đơn rất cần thiết khi giao hàng. Đồng thời nó cần được người nhập khẩu đồng ý. Hoá đơn thương mại sẽ được phát hành 1 bản gốc với 2 bản sao.

commercial invoice đặc biệt quan trọng
Hoá đơn thương mại có vai trò quan trọng với hoạt động xuất nhập khẩu

Nội dung chính của hóa đơn thương mại Commercial Invoice là gì?

Sau khi đã nắm được Commercial Invoice là gì, bạn cần biết được nội dung chính của hoá đơn này bao gồm những thông tin gì. Cụ thể một hoá đơn CI sẽ gồm có các danh mục sau đây:

Người mua: Bao có gồm đầy đủ các thông tin như tên công ty, sdt của người đại diện, email, thông tin tài khoản ngân hàng,..

Người bán: Cũng tương tự như phần người mua, cần cung cấp đầy đủ thông tin như trên.

Số Invoice: Là số tên viết tắt chuẩn và đảm bảo hợp lệ do bên cung cấp xuất khẩu đã quy định trên hóa đơn thương mại.

Ngày Invoice: là ngày hợp đồng giữa các bên ký kết trước ngày xuất khẩu hàng hóa.

Hình thức thanh toán: Terms of Payment có thể dùng tên của một số phương thức phổ biến sau đây: T/T; L/C; D/A; D/P.

Thông tin hàng hóa: chủ yếu sẽ bao gồm những thông tin như: tên hàng, tổng trọng lượng, số kiện hàng có thể được tính theo bao/chiếc/cái… như vậy bạn có thể tính thử ra được số tiền hàng mà mình cần thanh toán.

Nước xuất xứ hàng hóa: Nhằm truy xuất và nắm được nguồn gốc của hàng hóa đó đến từ quốc gia nào.

Tổng tiền: Là tổng trị giá của hàng hóa trên hóa đơn xuất khẩu, số tiền sẽ được ghi bằng cả số và chữ, mệnh giá thanh toán đồng tiền chung cho cả 2 bên.

Điều kiện Incotermsa: ghi cùng với địa điểm cụ thể của bên xuất khẩu hàng hoá.

Hoá đơn thương mại và phi thương mại có điểm gì khác nhau?

Non Commercial Invoice là gì? Đây thực chất là một hoá đơn phi thương mại. Vậy nó có những điểm gì khác biệt so với hoá đơn thương mại hay không?

Nhìn chung 2 loại hoá đơn này sẽ không có nhiều sự khác biệt cho lắm. Xét về nguyên tắc chung thì cả hai loại hoá đơn này đều không cần đến chữ ký. Tuy nhiên trên thực tế các nhà cung cấp đều xuất hoá đơn và ký tên, đóng dấu để xuất trình với những cơ quan chức năng hoặc lưu giữ ở bộ phận kế toán của công ty, bên hải quan. Đây đều là những tài liệu rất quan trọng do đó cần phải in đậm nên thực hiện viết bằng chữ và số để thuận tiện hơn trong việc so sánh.

Khi xét về mục tiêu thì hoá đơn thương mại và hoá đơn phi thương mại đều có sự khác biệt nhất định. Nếu như hoá đơn phi thương mại chỉ được sử dụng để kiểm kê và kê khai giá cả không bao hàm việc thanh toán cho người bán. Còn hoá đơn thương mại được sử dụng để thực hiện việc thanh toán giữa bên bán với bên mua hàng. Đây được coi là một thủ tục rất quan trọng trong thương mại quốc tế cũng như các hoạt động xuất nhập khẩu.

Đồng thời hoá đơn thương mại cũng là cơ sở để tính toán các chi phí và các khoản cước phí, thuế hải quan, bảo hiểm..Hoá đơn thương mại được thành lập nhiều bản khác nhau để nộp cho ngân hàng, công ty bảo hiểm, hải quan…

khac nhau hoa don thuong mai va phi thuong mai
Sự khác nhau giữa hoá đơn thương mại và phi thương mại

Một số lưu ý về Commercial Invoice là gì?

Trong quá trình sử dụng hoá đơn thương mại sẽ không thể nào tránh được một số sai sót. Do đó bạn cần phải lưu ý một số điểm bên dưới đây:

Thời gian phát hành

Commercial Invoice được thành lập khi đã có đầy đủ các thông tin về hàng hóa, chủng loại và nguồn gốc…Dựa vào đó để làm căn cứ tính tổng giá trị cho hoá đơn xác định đúng thuế xuất khẩu.

Sự nhầm lẫn giữa các giấy tờ

Bạn cần phải chú ý kỹ các nội dung để lập hoá đơn thương mại cho chính xác vì giữa báo cáo thông tin hàng hóa khi đóng gói và hoá đơn xuất khẩu sẽ rất dễ nhầm lẫn. Vì nội dung của cả 2 chứng từ này khá giống nhau.

Không đầy đủ thông tin

Trong khi khai báo và làm thủ tục bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hải quan. Tránh trường hợp bị thiếu thông tin và dễ gây nhầm lẫn, hàng bị trả về và không được thông quan.

Trên đây là những thông tin về Commercial Invoice là gì? Hy vọng qua đó bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của chứng từ này đối với hoạt động xuất nhập khẩu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu,Cầu Giấy, Hà Nội

791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh