Phí Handling và những thông tin cần phải biết

Phí Handling là những thuật ngữ khá quen thuộc với mọi người làm xuất nhập khẩu. Hãy cùng với DHD Logistics tìm hiểu chi tiết về loại phụ phí handling qua bài viết này. Để tránh xảy ra những trường hợp nhầm lẫn giữa phí handling và phí THC trong quá trình thực hiện thanh toán nhé!

Phí Handling là loại phụ phí gì?

Handling fee là phí mà chi trả cho việc “take care” lô hàng của hàng tàu hay Forwader đã theo dõi quá trình vận chuyển lô hàng. Phí này được hãng tàu/ Forwader đặt ra để thu tiền từ chủ hàng nhằm để bù đắp cho các chi phí cho việc “take care” đó.

Phí handling sẽ bao gồm các hoạt động giao dịch với các đại lý hãng tàu, đơn vị vận chuyển, phí làm lệnh D/O, chứng từ liên quan để thông quan, các chi phí khấu hao và một số các chi phí khác.

Các khoản phí handling này với mục đích duy trì mạng lưới các đại lý với các đơn vị vận chuyển trên thế giới. Các Forwader làm việc với các đại lý chi nhánh của họ ở các quốc gia khác nhau để đảm bảo hoàn thành các dịch vụ để theo dõi đơn hàng vì thể họ phải trả cho các đại lý chi nhánh những khoản phí để hỗ trợ thực hiện các công việc đó.

phí handling
Phí handling là gì? Đặc điểm của phí handling

Đặc điểm của phí handling

Phí handling sẽ có những đặc điểm nổi trội như sau:

Phí handling là phí mà chủ hàng hay người bán thanh toán cho hãng tàu hoặc Forwader.

Phí handling thường là phí mà trong quá trình giao nhận các Forwader tiến hành thực hiện các thủ tục, giao dịch với các đại lý của mình tại nước ngoài. Các đại lý này thường sẽ xử lý các thủ tục và đại diện cho chi nhánh tại Việt Nam.

Phí handling là phí bao gồm quy trình tiến hành xử lý thủ tục liên quan đến lô hàng như khai báo D/O, thủ tục khai báo hải quan, đăng ký B/L và các thủ tục khác.

Phân biệt handling charge, handling fee và THC fee

Tuy nhiên, có vài trường hợp có sự nhầm lẫn giữa handling charge, phí handling và phí THC. Vậy hãy cùng phân biệt những khái niệm này để tránh nhầm lẫn, như sau:

Phí handling charge được biết đến là loại phụ phí bao gồm phí handling và phí THC (Terminal Handling Charge). Vì thế hai loại phí trên sẽ có phần tương tự nhau và hay bị nhầm lẫn với nhau.

Phí THC là phụ phí phát sinh trong quá trình làm hàng, phụ phí xếp dỡ hàng tại cảng (cả hàng xuất và hàng nhập).

Phí này được tính trên mỗi container và theo số lượng hàng hóa để chi trả tiền nhân công tại cảng. Phí THC sẽ bao gồm phí xếp dỡ container hàng hóa và phí vận chuyển container từ cầu tàu vào bãi. Phí THC sẽ thường phổ biến hơn phí handling.

Phí handling là phụ phí do Forwader hoặc nhà vận chuyển thu để bù đắp chi phí làm thủ tục và chuyển hóa giao hàng cho người nhận.

Có nên gộp phí handling vào phí vận tải đường biển không?

Thực tế, phí handling và cước phí vận tải đường biển được tách riêng với nhau, do những lý do sau:

Nhằm để dễ dàng trong việc quản lý doanh thu, chi phí bỏ ra, hạn chế các việc hao tổn, tác động của biến đổi tiền tệ của hãng tàu và Forwader. Các doanh nghiệp sẽ trả các phí này theo tiền địa phương nhưng cước phí vận tải biển được tính theo USD.

Tách riêng hai loại phí này nhằm tăng cạnh tranh về giá cước vận chuyển. Các hãng tàu/Forwader báo giá cước vận chuyển cho khách đã có mức giá hợp lý mà không có liên quan đến những loại phụ phí đi kèm

Khi tách riêng hai cước, chủ hàng sẽ biết được cụ thể các cước phí áp dụng cho lô hàng đó là bao nhiêu. Từ đó việc cân đối các khoản phí với nhau trong quá trình đóng gói và vận chuyển.

Tuy nhiên, sẽ có vài trường hợp hãng tàu sẽ thu phí này thông qua Forwader. Vì thế, Forwader sẽ thu phí này từ các chủ hàng và tính phí handling sẽ gộp vào cước vận tải đường biển. Do Forwader được chỉ định và không hưởng hoa hồng từ hãng tàu xuyên suốt quá trình giao nhận hàng hóa.

Đây là những thông tin về phí handling trong xuất nhập khẩu. Hy vọng đã cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc về phụ phí handling hay các phụ phí phát sinh khác trong quá trình xuất nhập khẩu, vui lòng liên hệ với DHD Logistics chúng tôi. Chúng tôi sẽ đem đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất cho lô hàng của quý khách.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.