Nội dung chi tiết 11 điều kiện Incoterm 2020

Incoterm là các tập quán thương mại quốc tế được sử dụng phổ biến trong các giao dịch xuất nhập khẩu. Kể từ khi được soạn thảo năm 1936 bởi ICC – Phòng thương mại quốc tế (International Chamber of Commerce), hiện nay Incoterm gồm có 9 phiên bản chính thức. Trong đó Incoterm 2020 là phiên bản mới nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về Incoterm 2020 và chi tiết 11 điều khoản giao hàng mới nhất!

Incoterm 2020 là gì?

Incoterms là bộ quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới được ban hành vào năm 1936 bởi Phòng thương mại Quốc tế (ICC). Những quy định và quy tắc của Incoterm có liên quan tới giá cả và trách nhiệm của các bên (bên bán và bên mua) trong hoạt động thương mại quốc tế.

Incoterm 2020 được ICC xuất bản tháng 09/2019 với 11 điều kiện và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020.

Vậy Incoterm 2020 có vai trò gì? Dưới đây là 5 vai trò quan trọng của Incoterm:

 • Incoterm là một bộ quy tắc hệ thống hóa các tập quán thương mại.
 • Incoterm là ngôn ngữ quốc tế trong giao nhận và vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bởi khi lựa chọn 1 điều khoản trong Incoterm, người bán và người mua sẽ biết được quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Điều này liên quan tới thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, mua bảo hiểm hàng hóa, thuê phương tiện vận chuyển,…
 • Incoterm là phương tiện quan trọng giúp cho bên mua và bên bán thuận lợi hơn khi đàm phán, kí kết hợp đồng ngoại thương và tổ chức các công việc có liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế. Và từ đó thúc đẩy thương mại trên toàn cầu phát triển.
 • Incoterm là cơ sở quan trọng để xác định giá cả mua bán hàng hóa ngoại thương;
 • Là căn cứ pháp lý quan trọng thực hiện khiếu nại và giải quyết tranh chấp (nếu có) giữa bên bán và bên mua trong quá trình thực hiện hợp đồng ngoại thương.
Các điều khoản giao hàng Incoterms
Các điều khoản giao hàng Incoterms trong thương mại quốc tế

Điểm mới giữa Incoterm 2020 và Incoterm 2010

Kể từ khi được soạn thảo năm 1936 bởi ICC, hiện nay Incoterm gồm có 9 phiên bản chính thức, trong đó Incoterm 2020 là phiên bản mới nhất.

Ở phiên bản Incoterm 2020 vẫn giữ nguyên 11 điều kiện so với phiên bản Incoterm 2010. Tuy nhiên thay thế điều kiện DAT bằng DPU. Bên cạnh đó còn có một số thay đổi khác để tạo thuận lợi hơn cho các bên trong quá trình áp dụng Incoterm vào các giao dịch thương mại như:

 • Sắp xếp lại mục nghĩa vụ của các bên để làm rõ hơn nội dung nghĩa vụ giao hàng và phân chia rủi ro;
 • Vận đơn On-board khi giao hàng với điều kiện FCA – Giao cho người chuyên chở;
 • Mức bảo hiểm của 2 điều khoản CIF và CIP. Theo đó, trong Incoterm 2020, loại bảo hiểm mặc định là loại (A) hoặc tương đương loại (A). Còn đối với phiên bản Incoterm 2010, bảo hiểm mặc định cho điều kiện CIP và CIF là loại (C) – Bảo hiểm bắt buộc.
 • Nghĩa vụ về phân chia chi phí giữa 2 bên được dời xuống mục A9/B9.

Incoterm 2020 có bao nhiêu điều khoản?

Incoterm 2020 có bao nhiêu điều kiện? Incoterm phiên bản 2020 gồm 11 điều kiện được chia thành 2 nhóm chính bao gồm:

Nhóm 1: Các điều kiện sử dụng cho một hoặc nhiều phương thức vận tải

 • EXW
 • FCA
 • CPT
 • CIP
 • DAP
 • DPU
 • DDP

Nhóm 2: Các điều kiện áp dụng cho vận tải biển và vận tải thủy nội địa

 • FAS
 • FOB
 • CFR
 • CIF

Để biết thêm thông tin chi tiết về các điều kiện Incoterm 2020 này, ngay dưới đây DHD Logistics sẽ bật mí tới bạn đọc!

Tóm tắt 11 điều kiện Incoterm 2020

Dưới đây là tóm tắt Incoterm 2020, tương ứng với mỗi điều kiện giao hàng là sơ đồ incoterm 2020 để bạn đọc dễ dàng theo dõi và hình dung:

EXW (Ex Works) – Giao hàng tại xưởng

EXW là điều kiện Incoterm mà người bán có nghĩa vụ ít nhất. Giao hàng tại xưởng là hàng hóa được giao cho người mua khi người bán đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua tại một địa điểm được chỉ định. Địa điểm chỉ định này do bên mua và bên bán tự thỏa thuận.

điều khoản exw
Điều kiện giao hàng EXW

Nghĩa vụ của người bán

 • Xếp hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua tại địa điểm giao hàng do 2 bên tự thỏa thuận;
 • Chuyển giao rủi ro: Người bán chịu mọi rủi ro về mất mát hay hư hỏng về hàng hóa khi hàng hóa được giao tới địa điểm giao hàng quy định.

Nghĩa vụ của người mua

 • Người mua chịu mọi chi phí, rủi ro từ khi hàng hóa được giao tới địa điểm giao hàng chỉ định (Nhà máy, kho, nhà xưởng,…)
 • Người mua tự ký kết hợp đồng vận tải hoặc sắp xếp phương tiện vận chuyển để vận chuyển hàng hóa từ khi nhận hàng. Mức phí vận chuyển cho người mua chịu.

FCA (Free Carrier) – Giao cho người chuyên chở

Giao hàng cho người chuyên chở là hàng hóa được giao cho người mua bằng 1 trong 2 cách sau:

 • Thứ nhất, nơi giao hàng là cơ sở của người bán. Hàng hóa  được giao khi chúng được xếp lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định.
 • Thứ 2, nếu nơi giao hàng không phải là cơ sở của người bán thì hàng hóa được giao khi chúng được đặt dưới quyền định đoạt của người chuyên chở hoặc một người khác được chỉ định bởi người mua.
Điều khoản giao hàng FCA
Điều kiện giao hàng FCA

Chi phí, rủi ro chuyển giao giữa người bán và người mua là tại địa điểm giao hàng chỉ định.

Nghĩa vụ người bán: Giao hàng cho người chuyên chở do người mua chỉ định tại cơ sở của người bán hoặc một địa điểm khác theo chỉ định. Bên cạnh đó, người bán có nghĩa vụ hoàn thành thủ tục thông quan xuất khẩu.

Nghĩa vụ người mua: Chịu toàn bộ chi phí bắt đầu từ khi hàng được giao từ địa điểm đích cho tới khi hàng tới kho.

CPT (Carriage Paid To) – Cước phí trả tới

Điều khoản CPT – Cước phí trả tới có nghĩa là người bán giao hàng cho người chuyên chở hoặc một người khác do người bán chỉ định tại một địa điểm thỏa thuận.

Điều khoản giao hàng CPT
Điều kiện giao hàng CPT

Nghĩa vụ người bán

 • Hoàn thành nghĩa vụ giao hàng từ khi giao hàng cho người chuyên chở chứ không phải giao hàng đến điểm đích.
 • Nếu có nhiều người chuyên chở, thời điểm chuyển giao rủi ro là khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở đầu tiên.

Nghĩa vụ người mua: Chịu mọi rủi ro liên quan tới việc mất mát hay hư hỏng hàng hóa kể từ thời điểm hàng được giao cho người chuyên chở.

CIP (Carriage and Insurance Paid To) – Cước phí và bảo hiểm trả tới

Điều khoản CIP – Cước phí và bảo hiểm trả tới có nghĩa là hàng hóa và rủi ro được chuyển giao từ người bán cho người mua khi người bán giao hàng cho người chuyên chở hoặc một người khác được chỉ định bởi người bán, tại một nơi thỏa thuận.

Điều khoản giao hàng CIP
Điều khoản giao hàng CIP

Nghĩa vụ người bán

 • Hoàn thành nghĩa vụ giao hàng khi giao hàng cho người chuyên chở chứ không phải giao hàng đến điểm đích.
 • Người bán có nghĩa vụ ký kết hợp đồng bảo hiểm hàng hóa cho những rủi ro của người mua liên quan tới mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển tới địa điểm giao hàng.

Nghĩa vụ người mua: Chịu mọi rủi ro liên quan tới việc mất mát hay hư hỏng hàng hóa kể từ thời điểm hàng được giao cho người chuyên chở.

DAP (Delivered at Place) – Giao tại nơi đến

Điều kiện giao hàng DAP – Giao hàng tại nơi đến có nghĩa là người bán giao hàng khi hàng hóa được đặt dưới sự định đoạt của người mua ở trên phương tiện vận tải.

Điều khoản giao hàng DAP
Điều khoản giao hàng DAP

Nghĩa vụ người bán:

 • Hoàn thành giao hàng khi đặt hàng hóa dưới sự định đoạt của người mua trên phương tiện vận chuyển nhưng chưa dỡ tại địa điểm đến quy định.
 • Chịu chi phí ký hợp đồng vận tải để vận chuyển hàng hóa tới nơi đến quy định hoặc địa điểm chỉ định.

Nghĩa vụ người mua: Chịu mọi chi phí, rủi ro liên quan tới hàng hóa kể từ thời điểm hàng được đặt trên phương tiện vận chuyển.

DPU (Delivery at Place Unloaded) – Giao tại địa điểm đã dỡ xuống

Điều kiện incoterm 2020 DPU – Giao hàng tại địa điểm đã dỡ xuống có nghĩa là người bán giao hàng khi hàng hóa được đặt dưới sự định đoạt của người mua, đã dỡ xuống phương tiện vận tải tại nơi đến quy định. DPU là điều kiện giao hàng duy nhất mà yêu cầu người bán dỡ hàng xuống tại nơi đến.

Điều khoản giao hàng DPU
Điều khoản giao hàng DPU

Nghĩa vụ người bán

 • Chịu mọi rủi ro liên quan để đưa hàng hóa tới nơi quy định và dỡ hàng xuống khỏi phương tiện vận tải.
 • Chịu mọi chi phí để đưa hàng hóa đến điểm giao hàng và dỡ hàng xuống.

Nghĩa vụ người mua: Người mua hàng phải chịu mọi rủi ro liên quan đến việc mất mát hay hỏng hóc hàng hóa từ thời điểm hàng được đặt dưới sự định đoạt của người mua và được dỡ xuống khỏi phương tiện vận tải tại địa điểm đến chỉ định.

DDP (Delivered Duty Paid) – Giao hàng đã nộp thuế

Điều khoản giao hàng DDP – Giao hàng đã nộp thuế có nghĩa là người bán giao hàng khi đã thông quan nhập khẩu cho hàng hóa, đặt hàng hóa trên phương tiện vận tải dưới sự định đoạt của người mua và sẵn sàng để dỡ tại nơi đến quy định.

Điều kiện giao hàng DDP
Điều khoản giao hàng DDP

Nghĩa vụ người bán

 • Giao hàng bằng cách đặt hàng đã làm thủ tục thông quan nhập khẩu dưới sự định đoạt của người mua ở trên phương tiện vận tải đến và sẵn sàng để dỡ tại địa điểm đến chỉ định.
 • Chịu mọi chi phí, rủi ro liên quan để đưa hàng hóa đến nơi quy định, gồm cả thông quan nhập khẩu.
 • Thông quan, nộp thuế nhập khẩu hay thuế VAT và bất kỳ loại thuế nào khác phải nộp khi làm thủ tục nhập khẩu.

Nghĩa vụ người mua: Chịu mọi rủi ro liên quan tới việc mất mát hay hỏng hóc hàng hóa từ thời điểm hàng hóa hàng hóa đã thông quan được đặt trên phương tiện vận tải dưới sự định đoạt của người mua.

FAS (Free Alongside Ship) – Giao dọc mạn tàu

Giao dọc mạn tàu nghĩa là hàng hóa được giao tới người mua khi chúng được đặt tại dọc mạn con tàu do người mua chỉ định. Dọc mạn tàu là nơi mà mọi rủi ro, chi phí được chuyển giao từ người bán cho người mua.

Điều khoản giao hàng FAS
Điều khoản giao hàng FAS
 • Nghĩa vụ người bán: Hoàn thành nghĩa vụ giao hàng sau khi đặt hàng dọc mạn con tàu do người mua chỉ định tại cảng bốc hàng.
 • Nghĩa vụ của người mua: Chịu mọi rủi ro liên quan tới việc mất hay hư hỏng hàng hóa từ thời điểm hàng được giao dọc mạn tàu. Bên cạnh đó, người mua phải tự ký kết hợp đồng vận tải hoặc sắp xếp phương tiện vận chuyển với chi phí do mình chịu.

FOB (Free On Board) – Giao lên tàu

Giao hàng lên tàu là người bán giao hàng lên con tàu do người mua chỉ định tại cảng xếp hàng chỉ định. Rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa được chuyển giao khi hàng hóa được xếp lên tàu. Kể từ thời điểm này trở đi, người mua sẽ phải chịu mọi chi phí.

Điều khoản giao hàng FOB
Điều khoản giao hàng FOB
 • Nghĩa vụ của người bán: Đóng gói hàng hóa, làm thủ tục thông quan xuất khẩu, vận chuyển để đưa hàng lên tàu,…Và chịu mọi chi phí để đưa hàng lên tàu bao gồm: Nâng, hạ, bốc, xếp,…
 • Nghĩa vụ của người mua: Nhận hàng khi hàng đã được giao lên tàu. Và kể từ thời điểm hàng hóa được giao lên tàu, người mua phải chịu mọi rủi ro liên quan tới mất mát hay hư hỏng hàng hóa.

CFR (Cost and Freight) – Tiền hàng và cước phí

Điều khoản CFR – Tiền hàng và cước phí có nghĩa là người bán phải giao hàng lên tàu do người mua chỉ định. Rủi ro về mất mát hay hư hỏng hàng hóa được chuyển giao giữa người bán và người mua khi hàng được giao lên tàu.

Điều khoản giao hàng CFR
Điều khoản giao hàng CFR

Nghĩa vụ của người bán

 • Đóng gói, làm thủ tục thông quan xuất khẩu hàng hóa, chở hàng hóa tới cảng và giao hàng trên tàu tại cảng bốc hàng.
 • Chịu trách nhiệm book tàu để đưa hàng hóa từ cảng đi đến cảng đích và chịu chi phí vận tải biển.

Nghĩa vụ của người mua

 • Chịu những khoản phí từ khi tàu cập cảng cho tới khi đến kho của người mua bao gồm: Chi phí xếp dỡ, phụ phí, chi phí lưu kho tại cảng nhập,…
 • Người mua chịu rủi ro từ khi hàng hóa được người bán giao lên tàu.

CIF (Cost, Insurance and Freight) – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí

Điều khoản CIF – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí có nghĩa là người bán phải giao hàng lên tàu được người mua chỉ định. Và các rủi ro liên quan tới mất mát hay hư hỏng hàng hóa được chuyển giao khi hàng được giao lên tàu.

Điều khoản giao hàng CIF
Điều khoản giao hàng CIF

Nghĩa vụ người bán

 • Ký hợp đồng và trả các chi phí, cước phí cần thiết để đưa hàng hóa đến cảng đến theo quy định.
 • Mua bảo hiểm cho hàng hóa.
 • Thông quan xuất/nhập khẩu hàng hóa.

Nghĩa vụ người mua

 • Chịu toàn bộ rủi ro từ khi hàng hóa được đặt lên tàu cho tới khi hàng hóa về tới kho của người mua.
 • Trả mọi chi phí phát sinh liên quan tới hàng hóa kể từ khi hàng hóa được giao lên tàu.

Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan tới các điều kiện giao hàng Incoterm 2020. DHD Logistics hy vọng qua những chia sẻ về các điều kiện Incoterm 2020 ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.