CPT là gì? Chi tiết về điều kiện giao hàng CPT trong Incoterm

Việc hiểu rõ các điều khoản giao hàng trong Incoterm 2020 là vô cùng cần thiết để tránh xảy ra những sai sót, tranh chấp không đáng có trong hợp đồng ngoại thương về sau này. Vậy nghĩa vụ của người bán và người mua trong điều kiện CPT là gì? Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu thông tin chi tiết về điều khoản giao hàng CPT qua bài viết dưới đây!

Điều kiện CPT là gì?

CPT là điều kiện gì? CPT là tên viết tắt của cụm từ Carriage Paid To – Cước phí trả tới là một điều kiện của Incoterm 2020 (Bộ các quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới). Theo điều kiện CPT, người bán phải thanh toán cước phí vận tải tới địa điểm đến đã chỉ định. Bên mua sẽ thanh toán phí bảo hiểm.

Mọi rủi ro về hàng hóa chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở hoặc người khác do người bán chỉ định tại một nơi đã được thỏa thuận trước đó.

Điều kiện giao hàng này được sử dụng cho mọi phương thức vận tải, trong đó bao gồm cả vận tải đa phương thức.

Điều kiện giao hàng CPT
Điều kiện giao hàng quốc tế CPT

Chi tiết term CPT trong Incoterm 2020

Cách thể hiện điều khoản CPT trên hợp đồng ngoại thương

Cách dẫn chiếu điều khoản CPT trên hợp đồng ngoại thương được quy định như sau:

CPT [Nơi đến quy định] Incoterms 2020

Ví dụ: CPT 35 Minh Khai, Hong Bang District, Hai Phong City, Viet Nam Incoterms 2020

Nghĩa vụ của người bán và người mua trong điều kiện giao hàng CPT là gì?

Trong điều kiện CPT, nghĩa vụ của người mua và người bán được quy định cụ thể như sau:

Nghĩa vụ Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Giao/nhận hàng Giao hàng hóa bằng cách giao chúng cho người chuyên chở vào ngày hoặc trong khoảng thời gian đã thỏa thuận từ trước đó. Người mua phải nhận hàng khi hàng đã được giao cho người chuyên chở tại nơi giao hàng chỉ định hoặc tại một địa điểm cụ thể chỉ định.
Vận tải Thuê và ký hợp đồng vận tải để đưa hàng hóa từ một điểm giao hàng quy định đến địa điểm nhận hàng đã thỏa thuận. Trong trường hợp địa điểm giao hàng đến không được thỏa thuận hoặc không được xác định bởi tập quán thì người bán có thể lựa chọn điểm giao hàng và địa điểm tại nơi đến quy định thuận tiện và phù hợp nhất với mục đích của mình. Không có nghĩa vụ phải giao kết hợp đồng vận tải với người bán.
Bảo hiểm hàng hóa Người bán không có nghĩa vụ ký kết hợp đồng bảo hiểm hàng hóa với người mua. Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu, người bán phải có nghĩa vụ cung cấp. Mọi chi phí liên quan tới mua bảo hiểm sẽ do người bán tự chịu. Người mua không có nghĩa vụ ký kết hợp đồng bảo hiểm hàng hóa với người bán.
Chứng từ giao nhận hàng hóa/Vận tải Cung cấp các chứng từ theo hợp đồng. Chấp nhận những chứng từ vận tải được người bán cung cấp nếu như chúng phù hợp với hợp đồng.
Thông quan hàng hóa Làm thủ tục xuất khẩu và cung cấp các thông tin, tài liệu để người mua hoàn tất thủ tục nhập khẩu. Xử lý các thủ tục hải quan liên quan tới hàng hóa nhập khẩu.
Thông báo Thông báo cho người mua khi hàng hóa đã được giao cho người chuyên chở. Bên cạnh đó cũng cần thông báo cho người mua bất kỳ thông tin nào cần thiết nhằm tạo điều kiện để người mua có thể nhận hàng theo đúng thời gian đã thỏa thuận. Thông báo cho người bán về địa điểm đến chính xác và thời gian giao hàng tại cảng đến.

Quy định về chi phí các bên phải trả trong điều kiện CPT

Tại các điều kiện giao hàng trong Incoterm 2020, người mua và người bán sẽ phải chịu các chi phí khác nhau. Vậy chi phí các bên phải trả trong term CPT là gì? Dưới đây là giải đáp chi tiết:

Chi phí người bán phải trả

 • Toàn bộ mọi chi phí liên quan tới hàng hóa cho tới khi chúng được giao cho người chuyên chở hoặc người khác do người bán chỉ định tại một nơi đã thỏa thuận trước đó.
 • Phụ phí để dỡ hàng tại cảng đích nhưng chúng phải nằm trong hợp đồng vận tải mà người bán đã ký với người chuyên chở.
 • Chi phí vận chuyển chứng từ đến cho người mua hoặc các bằng chứng cung cấp rằng hàng hóa đã được giao.
 • Chi phí quá cảnh nếu chi phí này nằm trong hợp đồng vận tải mà người bán đã ký kết.
 • Chi phí liên quan tới kiểm tra, thông quan hàng hóa trước khi được xuất khẩu.

Chi phí người mua phải trả

 • Người mua trả mọi chi phí phát sinh liên quan tới hàng hóa kể từ thời điểm hàng hóa được giao cho người chuyên chở hoặc người khác do người bán chỉ định tại một nơi đã thỏa thuận trước đó.
 • Chi phí quá cảnh hàng hóa, trừ khi chi phí này nằm trong hợp đồng vận tải mà người bán đã ký kết.
 • Chi phí đóng, dỡ hàng tại cảng đích và vận chuyển hàng hóa về kho.
 • Chi phí phát sinh khi người mua không thông báo cho người bán địa điểm, thời gian giao nhận hàng chính xác.
 • Các chi phí liên quan đến việc kiểm tra, thông quan hàng hoá trước khi được xuất khẩu, trừ trường hợp đây là thủ tục chỉ thuộc thẩm quyền của nước xuất khẩu.

Những lưu ý khi sử dụng điều kiện giao hàng CPT

Khi áp dụng điều kiện giao hàng CPT, dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà nhà xuất/nhập khẩu không nên bỏ lỡ:

 • Trong điều kiện giao hàng CPT, rủi ro và chi phí được chuyển giao tại 2 điểm khác nhau. Chính vì vậy, trong hợp đồng ngoại thương, các bên nên quy định càng rõ càng tốt về địa điểm giao hàng mà tại đó rủi ro sẽ được chuyển giao cho người mua và địa điểm đến được chỉ định mà người bán phải thuê phương tiện vận tải để chở hàng đến.
 • Trong trường hợp nếu nhiều người chuyên chở tham gia vận tải hàng hóa đến nơi quy định và các bên không thỏa thuận cụ thể về địa điểm giao hàng thì rủi ro được chuyển giao từ người bán sang người mua khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở đầu tiên tại địa điểm chỉ định do người bán lựa chọn.
 • Nếu bên mua và bên bán muốn rủi ro được chuyển giao tại thời điểm muộn hơn thì phải quy định cụ thể trong hợp đồng mua bán.
 • Địa điểm tại nơi đến được chỉ định cũng nên quy định càng rõ càng tốt vì tất cả những chi phí có liên quan tới điểm đó là do người bán chịu.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin liên quan tới CPT là gì trong xuất nhập khẩu và những lưu ý khi áp dụng điều kiện giao hàng CPT. Hy vọng qua những chia sẻ về một trong những điều kiện của Incoterm 2020 ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.