DPU là gì? Chi tiết điều kiện giao hàng DPU trong Incoterm 2020

Trong điều kiện giao hàng DPU, rủi ro và chi phí được chuyển giao từ người bán sang người mua khi hàng hóa đã được dỡ xuống khỏi phương tiện vận chuyển. Để tìm hiểu chi tiết hơn về nghĩa vụ của các bên trong điều kiện DPU, theo dõi bài viết dưới đây để được DHD Logistics bật mí!

DPU là gì?

DPU (Delivered at Place Unloaded) – Giao hàng đã dỡ tại nơi đến là một trong 11 điều kiện giao hàng trong Incoterm 2020. DPU là điều kiện duy nhất trong Incoterm mà người bán phải có trách nhiệm dỡ hàng xuống tại nơi đến.

Trong điều kiện này, người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của mình khi hàng hóa được đặt dưới sự định đoạt của người mua, được dỡ khỏi phương tiện vận tải tại nơi đến quy định. Người bán phải trả mọi chi phí có liên quan tới việc dỡ hàng tại điểm giao hàng.

Điều kiện giao hàng DPU được áp dụng cho mọi phương thức vận tải, trong đó gồm có cả vận tải đa phương thức.

Điều khoản giao hàng DPU
Điều khoản giao hàng DPU

Chi tiết về điều kiện giao hàng DPU

Thời điểm chuyển giao rủi ro giữa người bán và người mua trong DPU

Trong điều kiện giao hàng DPU, thời điểm chuyển giao rủi ro và chi phí giữa người bán và người mua là giống nhau. Cụ thể, mọi chi phí, rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được giao tại địa điểm thỏa thuận và đã được dỡ xuống khỏi phương tiện vận chuyển.

Phân chia nghĩa vụ của người bán và người mua trong điều kiện DPU

Phân chia nghĩa vụ của người bán và người mua trong điều kiện DPU cụ thể như sau:

Nghĩa vụ Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Giao/Nhận hàng Người bán phải giao hàng cho người mua vào đúng ngày hoặc trong thời hạn quy định. Nghĩa vụ giao hàng của người bán hoàn thành khi hàng hóa đặt dưới sự định đoạt của người mua và đã được dỡ xuống khỏi phương tiện vận tải tại một địa điểm đến chỉ định. Người mua phải nhận hàng khi hàng hóa đã được dỡ xuống khỏi phương tiện vận tải tại một địa điểm đến chỉ định.
Vận tải Người bán phải có trách nghiệm và phải chịu chi phí ký hợp đồng vận tải để vận chuyển hàng hóa tới nơi đến quy định hoặc địa điểm chỉ định. Người mua không có nghĩa vụ lập hợp đồng vận tải hàng hóa với người bán.
Bảo hiểm Người bán không có nghĩa vụ ký hợp hợp đồng bảo hiểm hàng hóa với người mua. Người mua không có nghĩa vụ phải ký kết hợp đồng bảo hiểm hàng hóa với người bán. Tuy nhiên, nếu người bán yêu cầu và chịu mọi rủi ro, chi phí thì người mua cần cung cấp cho người bán những thông tin theo đề xuất để mua bảo hiểm.
Thông quan xuất khẩu/Nhập khẩu Thông quan xuất khẩu và quá cảnh: Nếu cần thì người bán phải làm thủ tục thông quan xuất khẩu và quá cảnh và chịu mọi chi phí liên quan.

Làm thủ tục nhập khẩu: Nếu cần, người bán phải có nghĩa vụ hỗ trợ người mua về làm thủ tục nhập khẩu khi người mua yêu cầu. Và mọi rủi ro, chi phí liên quan tới làm thủ tục nhập khẩu do người mua chịu.

Hỗ trợ thông quan xuất khẩu: Nếu cần, người mua phải hỗ trợ người bán làm thủ tục thông quan xuất khẩu/quá cảnh khi người bán yêu cầu.

Thông quan nhập khẩu: Nếu cần, người mua phải làm và trả các chi phí liên quan tới làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

 

So sánh 2 điều kiện DPU và DAP trong Incoterm 2020

DPU và DAP đều là 2 điều kiện giao hàng thuộc nhóm D trong Incoterm 2020. Chính vì vậy, có không ít người có sự nhầm lẫn giữa 2 điều khoản này.

Như ở phần đầu bài viết, DHD Logistics đã chia sẻ khái niệm DPU Incoterms 2020 là gì? Vậy DAP là gì? DAP (Delivery to Place) – Giao hàng tận nơi có nghĩa là người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của mình khi hàng được đặt dưới sự định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải và sẵn sàng dỡ xuống tại nơi đến quy định.

Dưới đây là bảng so sánh điểm khác nhau giữa 2 điều kiện DPU và DAP:

DPU DAP
Giao hàng Người bán giao hàng cho người mua bằng cách đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua ngay khi hàng hóa được dỡ xuống từ phương tiện vận tải chở đến tại địa điểm cụ thể đã thỏa thuận trước đó. Người bán giao hàng cho người mua bằng cách đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải chở đến. Và hàng hóa sẵn sàng để dỡ tại địa điểm cụ thể đã thỏa thuận trước đó.
Chuyển giao rủi ro Mọi rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được giao tại địa điểm thỏa thuận và đã được dỡ xuống. Mọi rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được giao tại điểm địa đã thỏa thuận, sẵn sàng để dỡ.
Phân chia chi phí Người bán chịu mọi chi phí liên quan tới hàng hóa cho đến khi hàng hóa được giao tại địa điểm thỏa thuận và đã được dỡ xuống. Người bán chịu mọi chi phí liên quan tới hàng hóa cho đến khi hàng hóa được giao tại điểm địa đã thỏa thuận, sẵn sàng để dỡ.

 

Như vậy có thể thấy điểm khác nhau duy nhất giữa 2 điều kiện giao hàng DPU và DAP là:

  • Đối với điều kiện DPU: Hàng hóa đã được dỡ xuống khỏi phương tiện vận tải;
  • Đối với điều kiện DAP: Hàng hóa trong trạng thái sẵn sàng để dỡ xuống khỏi phương tiện vận tải.

Nắm rõ quy định trong điều kiện DPU, bên bán và bên mua sẽ bảo vệ được quyền lợi của mình khi áp dụng. DHD Logistics hy vọng qua những chia sẻ về DPU là gì ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.