Ops là gì? Công việc và những kỹ năng cần thiết của một OPS

Ops là gì? Công việc của vị trí này bao gồm những gì, để trở thành một OPS cần phải có những tố chất gì? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên với bài viết ngay sau đây của chúng tôi nhé!

Ops là gì?

Ops là gì? OPS là một từ viết tắt của cụm từ Operations, đây từ dùng để chỉ chung cho những công việc có liên quan đến vận chuyển, giao nhận,… và phải tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. Vậy chức năng của OPS là gì? Cụ thể, đây là một công việc của những công nhân hiện trường trong những công ty xuất nhập khẩu và Logistics.

Ops chính là những người sẽ trực tiếp đi tới các cảng hàng không hoặc các cảng biển để làm thông quan cho các mặt hàng hóa, đảm bảo hàng hóa sẽ được nhập và vận chuyển tới các kho bãi. Vì vậy với đặc thù công việc như vậy, vị trí Ops được coi là một vị trí khó nhằn, do yêu cầu và tính chất công việc đi lại thường xuyên rất vất vả.

Ops là gì

Các bộ phận OPS là gì?

Các bộ phận trong OPS sẽ gồm có:

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu: Đây được coi là một chức vụ thường có tại các công ty cung cấp sản phẩm dịch vụ cho nước ngoài. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc nhân viên đảm nhiệm vị trí này đòi hỏi cần phải có kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ rất tốt. 

Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu: Nhiệm vụ ở vị trí này đó là bán và hỗ trợ cước tàu đối với những hoạt động kinh doanh nằm trong lĩnh vực tàu cảng. Những nhân viên sale tàu sẽ phải làm việc các với các công ty xuất nhập tàu hoặc trực tiếp với bên khách hàng để định giá cước tàu.

Nhân viên kinh doanh ở các công ty giao nhận: Khác với nhân viên kinh doanh tàu, đối với vị trí này đòi hỏi bạn cần phải đáp ứng được nhiều công việc hơn: cước tàu, tracking và làm các thủ tục hải quan,… Nhìn chung thì đây là một công việc khá vất vả nhưng bù lại thì thu nhập của nó cũng rất ổn.

Bài viết xem thêm:

Các loại pallet đa dạng phù hợp với mọi dạng vận chuyển

PO là gì? Vai trò của PO là gì đối với một doanh nghiệp

Nhân viên chứng từ

Nhân viên chứng từ trong những công ty xuất nhập khẩu: đây là một công việc liên quan đến các chứng từ cần cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Ở một vài công ty nhỏ lẻ thì nhiệm vụ này còn bao gồm cả gặp gỡ khách hàng, đóng hàng và racking.

Nhân viên chứng từ của các công ty giao nhận: bản chất của công ty giao nhận là một vị trí trung gian cho nên khâu chứng từ thường sẽ khá nặng nề vì phải thực hiện ghi chép rất cẩn thận. Ngoài ra, bạn còn phải ghi chép thường xuyên và phải xuống cảng để làm việc với hải quan.

Nhân viên thu mua

Đừng nhầm lẫn với nhân viên thu mua ở những cửa hàng hoá bán lẻ nhé! Mỗi một ngành nghề sẽ có những nhiệm vụ đặc thù riêng. Nhân viên thu mua OPS sẽ là người tìm kiếm đối tác và đánh giá chất lượng vật liệu, đàm phán để chốt đơn hàng. Hơn nữa nhân viên thu mua cũng phải phối hợp nhịp nhàng với bên phòng kinh doanh và bộ phận kho để thống nhất trong việc mua bán và nhập hàng hoá về kho. Công việc này sẽ đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt và có khả năng xử lý được tình huống vì vậy chế độ đãi ngộ thường rất tốt.

Thanh toán quốc tế

Đây là một công việc liên quan đến các nghiệp vụ thanh toán quốc tế. Trong đó có thể kể đến như mở L/C, chuyển T/T và kiểm tra các chứng từ,… Khi làm ở vị trí này, bạn sẽ không những cần phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh mà còn phải có kiến thức chuyên sâu nền về tài chính và xuất nhập khẩu,…

Bài viết chia sẻ hữu ích:

TOP 5 các công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế uy tín

CIF là gì? Trách nhiệm của người bán và người mua

Nhân viên hiện trường

Đúng như với tên gọi, khi làm những công việc này thì phần lớn thời gian trong ngày bạn sẽ phải có mặt ở các cảng tại thời điểm diễn ra giao nhận hàng hóa. Cụ thể, bạn sẽ được yêu cầu cần phải thực hiện các công việc như sau: giao nhận chứng từ, làm các thủ tục hồ sơ vận chuyển, nộp thuế…

Nhân viên điều vận xe

Là một nhân viên điều vận xe/bãi, yêu cầu bạn phải sử dụng được các phương tiện chuyên chở hàng hóa. Bạn sẽ phải điều khiển xe để di chuyển hàng sao cho thật chuẩn xác ra và vào container. Công việc này khá nặng nhọc nên phần lớn sẽ là nam giới sẽ đảm nhiệm vị trí này.

Cụ thể công việc của OPS gồm những gì?

Vậy công việc của OPS gồm những gì? Công việc của OPS sẽ rất đa dạng, tùy vào từng quy mô và loại hình doanh nghiệp. Vì vậy công việc của nhân viên hiện trường ops sẽ phụ thuộc nhiều nhất vào các lĩnh vực, mặt hàng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên có thể tóm gọn công việc của OPS cụ thể như sau:

– Chịu trách nhiệm về các loại giấy tờ, chứng từ thuế xuất  và nhập cảnh hàng hóa.

– Liên hệ với các khách hàng và hướng dẫn mọi thủ tục cần thiết để vận chuyển sản phẩm.

– Khai báo hải quan tại cảng.

– Đảm bảo quá trình xuất và nhập cảnh hàng hóa được diễn ra suôn sẻ.

– Giao và nhận lệnh xuất nhập hàng.

– Điều hành và kiểm tra các hoạt động bốc dỡ, vận chuyển các sản phẩm từ kho đến đối tác.

Người làm OPS cần có tố chất kiêm nhiều việc
Công việc của OPS khá vất vả và đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao

Các kỹ năng cần thiết của OPS là gì?

Để làm nhân viên hiện trường Ops, thì bạn cần phải lưu ý những yêu cầu cơ bản sau:

– Hiểu và nắm được các quy trình thông quan hàng hóa.

– Sức khỏe tốt đảm bảo có thể làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt, điều kiện vất vả.

– Không ngại phải di chuyển vì bạn sẽ phải thường xuyên qua lại giữa cảng, kho…

– Luôn chủ động được giờ giấc bởi thời gian xuất nhập cảnh sẽ rơi vào nhiều khung giờ khác nhau.

– Khéo léo và có khả năng giao tiếp được coi là lợi thế để phối hợp làm việc tốt với những bộ phận hải quan.

– Có tinh thần trách nhiệm cao, cẩn thận vì hàng hóa xuất nhập cảnh sẽ luôn liên quan đến vấn đề chất lượng và an ninh.

Trên đây là các thông tin về Ops là gì? Hy vọng qua những điều chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc thấy được vai trò và chức năng của công việc này trong hoạt động xuất nhập khẩu.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: Fb.com/dhdlogistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh