ETA là gì? Sự khác nhau giữa ETA và ETD trong xuất nhập khẩu

Trong xuất nhập khẩu, thuật ngữ ETA là thuật ngữ xuất hiện thường xuyên trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên hay có sự nhầm lẫn giữa thuật ngữ ETA và ETD. Vậy ETA là gì? Và hai thuật ngữ này khác nhau như thế nào?

Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu về thuật ngữ ETA và sự khác nhau giữa ETA và ETD nhé!

ETA là gì?

ETA – Estimated Time of Arrival được hiểu nghĩa như là thời gian dự kiến của phương tiện vận chuyển đến cảng đích và được xác định theo ngày và giờ.

Việc ước tính thời gian đến cảng đích để cung cấp cho khách hàng, giúp khách hàng có thể ước tính được thời gian phương tiện vận chuyển hàng hóa đến được địa điểm mà khách hàng yêu cầu.

ETA sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như điều kiện giao hàng, các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển. Vì thế việc tính toán thời gian dự kiến cập cảng đích sẽ là khoảng thời gian nhất định, giảm trừ các ảnh hưởng về tốc độ tàu, gió,… và ngoại trừ một số rủi ro không lường trước được.

eta trong xuất nhập khẩu

Sự khác biệt giữa ETA và ETD trong xuất nhập khẩu

Bên cạnh ETA có một thuật ngữ hay nhầm lẫn đó là ETD. Vậy ETA và ETD có điểm gì giống nhau mà dễ nhầm như vậy? Cách phân biệt rõ sự khác nhau ETA và ETD dưới đây:

ETD – Estimated Time of Departure được hiểu là thời gian dự kiến khởi hành phương tiện vận chuyển lô hàng và được tính theo ngày và giờ. Khoảng thời gian này được dự tính sau khi ra khỏi kho lưu trữ, thời gian ước tính khi hàng hóa đã về điểm cuối trong chuỗi cung ứng hậu cần và được chỉ điểm là thời gian dự kiến bắt đầu một hành trình cụ thể.

phân biệt ETA và ETD
Phân biệt điểm giống và khác giữa ETA và ETD trong xuất nhập khẩu

Để tránh được sự nhầm lẫn giữa ETA và ETD trong xuất nhập khẩu, thì cần chú ý những điểm giống và khác nhau dưới đây:

Giống nhau:

  • Cả ETA và ETD đều là thời gian dự kiến nên có nhiều lúc không chính xác với thời gian thực tế.
  • Hai mốc thời gian này đều bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài như phương tiện vận chuyển, thời tiết, khối lượng hàng hóa, tùy loại hàng hóa,…

Khác nhau:

  • ETA là thời gian dự kiến đến cảng đích, lúc này hàng hóa được cập cảng đích và vận chuyển đến tay người nhận
  • ETD là thời gian dự kiến phương tiện xuất phát từ cảng đi, lúc này phương tiện vận chuyển chứa lô hàng sẽ khởi hành.

Vai trò của ETA và ETD trong xuất nhập khẩu

Vai trò chính của ETA và ETD là đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa đến cho người nhận đúng thời hạn, đúng địa điểm. Từ đây có thể giúp người bán có thể nắm bắt được thời gian ra hàng tránh được tình trạng tạm dừng công việc sản xuất hay lấy hàng quá sớm hoặc quá muộn. Bên cạnh đó, còn có thể nắm bắt được tình trạng vận chuyển của lô hàng.

Bên cạnh đó, ETA và ETD còn có những vai trò sau:

  • Giúp hệ thống ở cảng thực hiện quản lý dễ dàng việc lưu thông hàng hóa, sắp xếp một cách khoa học các phương tiện vận chuyển để tránh được tình trạng kẹt cảng.
  • Giảm thiểu tình trạng kẹt cảng và giảm khả năng tiêu tốn nhiên liệu hạn chế gây ô nhiễm môi trường.
  • Tăng độ uy tín của các đơn vị vận chuyển.

Độ chính xác của ETA và ETD phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như phương tiện vận chuyển, thời tiết,.. Tuy nhiên, hiện nay các kỹ thuật công nghệ ngày càng phát triển nên mức độ chuẩn xác của ETA và ETD đang ngày được cải thiện và nâng cao độ chính xác hơn rất nhiều.

DHD Logistics được thành lập từ 2016, DHD tự tin dẫn đầu trong lĩnh vực logistics trong nước, với các dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, thanh toán hộ, dịch vụ hải quan trọn gói, vận chuyển hàng quốc tế. Hiện nay, DHD Logistics tập trung phát triển các thị trường chính tại Châu Á, Úc và Mỹ, với nhiều hình thức vận chuyển đa dạng. Vì chỉ tập trung vào những thị trường chính nên tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên tuyến TOP hiện nay.

Với tiêu chí Giá cước vận tải rẻ – dịch vụ tận tâm – chuyên nghiệp, luôn phục vụ nhanh chóng tất cả các khách hàng. Luôn cam kết thời gian vận chuyển chính xác với yêu cầu của khách hàng. Với phương châm đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và trở thành một điểm đến khi nhắn đến đơn vị logistics quốc tế uy tín.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thành thạo nghiệp vụ luôn hỗ trợ khách hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ vấn đề giao nhận, thủ tục hải quan, làm hàng,… DHD luôn đem lại cho khách hàng những dịch vụ vận chuyển tối ưu nhất giúp khách hàng đem lại tối đa lợi nhuận.

DHD luôn đáp ứng được mọi nhu cầu khắt khe của khách hàng, đến với DHD khách hàng luôn được sử dụng dịch vụ vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp đi kèm với quy trình làm việc nhanh chóng và năng động hiện đại.

Trên đây là những thông tin về thuật ngữ ETA là gì. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ về thông tin về ETA hay sự khác nhau giữa ETA và ETD thì hãy liên hệ với DHD Logistics chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.