Packaging là gì? Lưu ý một số quy cách đóng gói hàng hoá

Packaging là gì? Đây là một thuật ngữ rất quan trọng mà những người trong ngành xuất nhập khẩu không thể bỏ qua được. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây của DHD Logistics nhé!

Packaging là gì?

Packaging là gì? Packaging được hiểu một cách đơn giản chính là sự đóng gói hàng hóa. Hiện nay, thuật ngữ này đang được sử dụng rất rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Nhìn chung, đóng gói hàng hóa chính là quá trình cần phải có nhằm bảo vệ sự an toàn cho các sản phẩm khỏi những tác nhân từ bên ngoài. Quá trình đóng gói sẽ khác nhau điều này sẽ tùy thuộc vào phân loại hàng hóa và loại bao bì.

Đóng gói hàng hòa ngoài việc đảm bảo an toàn cho các sản phẩm nó còn giúp cho công việc di chuyển, xếp đặt hàng hóa được dễ dàng hơn. Hiện nay, công việc đóng gói hàng hóa luôn có sự liên quan mật thiết đến bao bì đóng gói và các mặt hàng hóa được đóng gói. Vậy nên những công việc có liên quan đến thuật ngữ Packaging cũng luôn được chia làm hai loại như bên trên.

Packaging nghia la gi
Packaging là gì trong xuất nhập khẩu

Một số cách phân loại bao bì đóng gói hàng hóa Packaging cơ bản

Sau khi đã tìm hiểu được packaging là gì rồi để bạn đọc hiểu rõ hơn về Packaging, bạn cần tìm hiểu sâu hơn vào vấn đề này. Đặc biệt đó là trong cách phân loại bao bì và đóng gói hàng hóa Packaging. Số lượng hàng hóa hiện nay thường rất đa dạng phong phú vậy nên những loại bao bì cũng có nhiều mẫu hơn. Như vậy mới đáp ứng nhu cầu đóng gói của thị trường tiêu dùng. Tuy nhiên, khi xét về mặt cơ bản các bao bì đóng gói hiện nay được chia ra làm 4 loại như sau:

Dựa vào vai trò lưu thông hàng hoá

Đối với cách phân loại này có thể chia ra làm 3 dạng nhỏ như sau đây:

Bao bì trong: Chỉ dạng bao bì được đóng gói trực tiếp với hàng hóa nhằm ngăn chặn những tác nhân từ bên ngoài làm hỏng sản phẩm. Thông thường các loại bao bì này sẽ có các tính năng cơ bản như: có khả năng chống thấm, chống ẩm mốc và chống chấn động rất tốt.

Bao bì ngoài: Chỉ một dạng bao bì có công dụng được dùng để bảo vệ hàng hóa tốt nhất trong khi trình di chuyển từ địa điểm sản xuất cho đến nơi tiêu thụ sao cho hàng hóa vẫn còn nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển đó.

Bao bì giữa: Chỉ một dạng bao bì trung gian được bọc giữa bao bì trong và ngoài của sản phẩm. Loại này thường sẽ là chất liệu giấy, rơm và xốp… nó sẽ có tác dụng làm giảm tác động, hạn chế các va chạm và giảm ma sát của hàng hóa ở bên trong.

Bạn có thể quan tâm: THC là phí gì? Tất tần tật về phí THC

Dựa vào số lần dùng bao bì

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu Packaging là gì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với cách phân loại bao bì này. Dựa theo số lần sử dụng của bao bì mà chúng ta sẽ chia thành hai loại bao bì chính như sau:

+ Loại bao bì được dùng một lần: Những loại túi giấy và túi nilon….

+ Loại bao bì được dùng nhiều lần: Những loại bình nén, thùng hàng, bình chứa, container….

Dựa vào đặc tính chịu nén của bao bì

Dựa vào đặc tính chịu nén của bao bì ta có thể phân ra làm 3 loại chính:

+ Bao bì cứng: Là những loại bao bì có thể chịu được các tác động từ ngoại lực mà không bị biến dạng.

+ Bao bì mềm: Những loại bao bì rất dễ bị biến dạng tuy nhiên lại có khả năng co giãn nhất định trong khi thực hiện quá trình đóng gói hàng hóa như: Các loại túi nilon hay túi vải.

+ Bao bì nửa cứng: Là các loại bao bì như gỗ, mây tre có đủ cứng để chứa đựng hàng hóa bên trong tuy nhiên vẫn bị biến dạng nếu có ngoại lực lớn tác động trực tiếp từ bên ngoài.

Phân loại dựa theo chuyên môn hóa

Theo cách này bao bì sẽ gồm hai loại sau:

+ Bao bì thông dụng: Chứa được đa dạng và phong phú các loại hàng hóa khác nhau.

+ Bao bì chuyên dụng: Chỉ chứa được một số loại hàng hóa nhất định dựa vào hình dạng, kích thước cũng như tính năng của hàng hóa đó.

Cách đóng gói hàng hóa bằng hộp catton
Cách đóng gói hàng hóa bằng hộp catton đảm bảo an toàn với độ thẩm mỹ cao

Phân loại dựa theo chất liệu

Dựa vào chất liệu thì bao bì được chia ra làm những loại sau:

+ Bao bì gỗ

+ Bao bì kim loại

+ Bao bì dệt

+ Bao bì giấy và bìa cát tông

Tùy theo từng loại hàng hóa mà chúng ta có thể chọn loại bao bì đóng gói sao cho phù hợp nhất.

Nếu bạn chưa biết: Telex Release là gì? Vai trò Telex Release trong xuất nhập khẩu

Phân loại đóng gói hàng hóa như thế nào, có bao nhiêu cách?

Mỗi một loại hàng hóa sẽ có nguồn gốc cũng như đặc điểm khác nhau. Vậy nên việc phân chia đóng gói hàng hóa về cơ bản sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau đây:

Đóng gói hàng hóa theo đơn vị: Phương thức đóng gói hàng hóa phục vụ mục đích chính đó là tiêu dùng sản phẩm. Vì vậy việc đóng gói cần đảm bảo làm sao cho dễ dàng nhất khi thanh toán sản phẩm.

Đóng gói theo dạng nhóm nhỏ: Thường được dùng trong các đại lý lớn hay những đơn vị kinh doanh theo dạng bán lẻ đóng hàng hóa trong các thùng carton.

Đóng gói theo dạng nhóm lớn: Những loại hàng hóa khi được cố định chắc chắn trên Pallet và được xác định gắn các mã container trước khi xác định các thông tin tiếp theo như: số lượng của lô hàng hay hạn sử dụng…

Đóng gói hàng theo kho: Đảm bảo được kích thước bao bì sao cho phù hợp nhất và hàng hóa chất lượng.

Đóng gói hàng phục vụ vận chuyển: Cần xác định được quãng đường vận chuyển, phương thức cũng như phương tiện vận chuyển, thời gian vận chuyển hàng hoá để có cách đóng gói sao cho phù hợp và đảm bảo được an toàn, chất lượng cho hàng hóa đó.

Trên đây là các thông tin về Packaging là gì, qua đó hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ thuật ngữ này. Thông qua đó có thể đóng gói hàng hoá một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD LOGISTICS

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.