Quy trình Nhập khẩu hàng nguyên Container bằng đường biển

Để dễ có thể kiểm soát được số lượng hàng nhập về, nhiều khách hàng chọn nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển. Vậy nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển là như thế nào? Quy trình nhận hàng sẽ diễn ra như sao?

Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu về quy trình nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển chi tiết nhất nhé!

Nhập khẩu hàng nguyên Container là gì?

Nhập khẩu hàng nguyên container hay còn gọi là Full container load (FCL) được xem là hình thức nhập hàng hóa với số lượng lớn được đóng trong 1 container với kích thước và số khối theo yêu cầu. Vì để dễ kiểm soát được lượng hàng hóa nhập vào và tránh những rủi ro mất mát về hàng hóa nên nhiều khách hàng chọn nhận hàng nguyên container.

Nhập khẩu hàng full container
Nhập hàng nguyên Container – FCL bằng đường biển

Vì container có khối lượng và kích thước lớn nên chỉ có thể được vận chuyển bằng đường biển. Vì thế quy trình nhập khẩu hàng nguyên container được diễn ra tại cảng đích của mỗi lô hàng. Tùy thuộc vào tính chất của các loại hàng hóa nên các bước trong quy trình sẽ có những điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung thì quy trình nhận hàng sẽ có những bước cơ bản giống nhau.

Quy trình từng bước nhập khẩu hàng nguyên Container bằng đường biển

Quy trình nhập khẩu nguyên container bằng đường biển sẽ có những bước cơ bản như sau:
Kiểm tra giấy phép và chuẩn bị những giấy tờ để làm giấy phép để khẩu khẩu được loại hàng hóa về Việt Nam. Liên hệ với nhà cung cấp hỗ trợ xử lý giấy tờ đầu Việt Nam,… như giấy phép kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm,….

Tạo và xác nhận booking với hãng tàu

Bước đầu tiên trong quy trình nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển là lấy booking sớm từ hãng tàu để tránh trường hợp bị hết chỗ trống. Trước khi tiến hành lấy booking, cần phải ký hợp đồng ngoại thương với đối tác hay còn gọi là Sale Contract.

xác nhận booking với tàu
Xác nhận booking với hãng tàu sớm để được giữ chỗ

Sau khi ký Sale Contract, tiến hành cung cấp thông tin về lô hàng cho FWD hay làm việc trực tiếp với hãng tàu để nhận booking sớm nhất. Những thông tin cần cung cấp cho hãng tàu gồm:

 • Cảng đi (Port of Loading): nơi mà hàng hóa được tập kết để xếp lên tàu
 • Cảng chuyển tải (Transship Port): tùy theo vào chuyến tàu của hãng và sự thống nhất giữa hai bên mà sẽ lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp.
 • Cảng đến (Port of Discharge): nơi hạ tàu, hạ container
 • Thông tin về lô hàng: tên hàng, trọng lượng, số khối,… dựa trên thông tin bộ chứng từ đã cung cấp
 • Thời gian tàu chạy (ETD): ngày dự kiến tàu xuất phát.

Các yêu cầu khác: loại container, kích cỡ, nhiệt độ,….

Sau khi nhận được booking từ hãng tàu, cần kiểm tra kỹ những thông tin trên booking có trùng khớp với những thông tin yêu cầu hay không. Nếu sai thì phải liên hệ ngay với hãng tàu để sửa đổi thông tin và kiểm tra lại khi những thông tin trên booking đúng với yêu cầu.

Sau khi kiểm tra thông tin trên booking xong, cần xác nhận lại với hãng tàu để hãng tàu để chỗ cho container của lô hàng đó.

Theo dõi và cập nhật thông tin về lô hàng từ nhà xuất khẩu

Trong quy trình nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển cần phải theo dõi và cập nhật thường xuyên những thông tin về quá trình đóng gói và vận chuyển lô hàng từ phía xuất khẩu. Những thông tin cần phải nắm bắt như:

Tình trạng container rỗng: kiểm tra đúng loại container, kích thước yêu cầu. Bên cạnh đó, kiểm tra tình trạng container rỗng có đạt chất lượng để đóng hàng hay không.

Số hiệu container, số seal: để thuận tiện cho việc nhập khẩu hàng nguyên cont nhanh chóng.

kiểm tra thùng container
Kiểm tra kĩ thùng container rỗng trước khi đóng hàng

Quá trình đóng hàng: cập nhật từ phía xuất khẩu cụ thể về quá trình đóng hàng, phòng trường hợp có sai sót thì cần được giải quyết nhanh chóng giữa hai bên với nhau.

Nắm bắt được chính xác thời gian tàu chạy: cập nhật chính xác thời gian tàu chạy để có thể chuẩn bị những chứng từ cần thiết để nhận hàng nhập khẩu.

Kiểm tra và xác nhận chứng từ xuất nhập khẩu về lô hàng từ nhà xuất khẩu

Khi nắm bắt được thông tin chính xác ngày tàu chạy, yêu cầu phía xuất khẩu cung cấp những chứng từ cần thiết. Những chứng từ cần thiết để thuận tiện cho việc nhập khẩu hàng hóa gồm: Hóa đơn thương mại (Invoice Commercial), phiếu đóng hàng (Packing List), giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – COO (Certificate of Origin), vận đơn (Bill of Lading), hợp đồng ngoại thương ( Sale Contract),…

Các chứng từ được gửi trước bằng bản scan, sau khi kiểm tra thông tin trên chứng từ đảm bảo những thông tin trên là chính xác. Nếu có sai sót thì yêu cầu bên phía xuất khẩu sửa chữa và bổ sung kịp lúc.

Sau khi kiểm tra và thống nhất thông tin xong, yêu cầu phía xuất khẩu gửi chứng từ gốc dựa vào khoảng thời gian tàu chạy đúng hạn. Để đảm bảo việc nhập khẩu hàng được diễn ra theo đúng kế hoạch tránh việc làm mất thời gian và các khoản phí không mong muốn.

Nhận thông báo hàng đến và lấy lệnh giao hàng

Trước khi tàu cập bến, bên FWD sẽ gửi thông báo hàng đến thông qua giấy Thông báo hàng đến (Arrival Notice). Trên thông báo hàng đến sẽ có đầy đủ thông tin về lô hàng: số container, số seal, ngày cập bến, đơn vị nhập khẩu, đơn vị xuất khẩu, tên tàu, chuyến tàu,….và các khoản phụ phí (Local Charge)

Thông báo nhận hàng sẽ được gửi trước 1 ngày tàu cập bến

Sau khi nhận được thông báo hàng đến, tiến hành lấy lệnh giao hàng D/O từ hãng tàu hoặc đại lý. Những chứng từ cần để lấy lệnh giao hàng gồm:

 • Giấy giới thiệu
 • Vận đơn (Surrender Bill of Lading hoặc Bill of Lading)
 • Giấy ủy quyền (nếu được yêu cầu)
 • Bộ lệnh giao hàng có 4 bản để người nhận hàng làm giấy cược container, gia hạn, đối chiếu Manifest và in phiếu giao nhận container.

Chú ý: Đối với những hợp đồng thanh toán bằng tín dụng (L/C), khi đến nhận lệnh giao hàng thì cần mang vận đơn gốc có chữ ký hậu của ngân hàng.

Đăng ký các chứng nhận liên quan đến sản phẩm của lô hàng

Căn cứ vào từng loại hàng, mã HS code,… và quy định của Nhà nước để tiến hành đăng ký các chứng nhận liên quan đến lô hàng. Các đăng ký chứng nhận khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau, vì thế cần tìm hiểu từng loại chứng nhận để chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục để việc đăng ký diễn ra dễ dàng.

Nếu không làm các chứng nhận liên quan, thì lô hàng sẽ gặp khó khăn trong quá trình nhập hàng và làm hàng với cơ quan hải quan.

Khai báo hải quan điện tử và tiến hành đóng thuế

Đây là bước quan trọng trong quy trình nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ khi hàng cập cảng

Sau khi nhận được thông báo hàng đến từ FWD, cần chuẩn bị đầy đủ những chứng từ để làm thủ tục cho việc nhận hàng. Bao gồm:

 • Hợp đồng (contract).
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice).
 • Phiếu đóng gói (packing list).
 • Vận đơn (bill of lading).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O (nếu có).
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có).
 • Các chứng từ khác tùy thuộc vào loại hàng cụ thể

Khai báo hải quan

Sau khi chuẩn bị những chứng từ cho việc khai báo hải quan, ta lên tờ khai khai báo hải quan điện tử trên hệ thống Ecus5-VNACCS – hệ thống khai báo hải quan điện tử. Trên tờ khai sẽ yêu cầu những thông tin cụ thể về lô hàng vì thế cần điền đầy đủ và chính xác để khai báo.

Hệ thống khai báo hải quan điện tử Ecus5-Vnaccs

Những thông tin sẽ hiển thị trên tờ khai bao gồm: đơn vị xuất khẩu, đơn vị nhập khẩu, số hóa đơn thương mại, cảng đến, cảng đi, ngày dự kiến tàu chạy, số container, tên hàng, số lượng hàng, tổng hóa đơn,mã HS code, ….. Sau khi điền đầy đủ và chính xác thông tin thì tiến hành đẩy tờ khai lên hệ thống

Đăng ký tờ khai tại cảng

Sau khi lưu thông tin và đẩy tờ khai lên hệ thống Ecus, sẽ tiến hành khai chính thức tờ khai. Tờ khai nhập khẩu sẽ được phân luồng ngay sau khi mở. Tờ khai sẽ được phân vào 3 luồng xanh, vàng, đỏ. Mỗi luồng sẽ có các cách đăng ký tờ khai cảng như sau:

Tờ khai luồng xanh: đóng thuế, tiền thuế vào sẽ được in mã vạch và tiến hành thanh lý tờ khai và nhận hàng.

Tờ khai luồng vàng: đóng thuế trước hoặc sau khi mở tờ khai, đính kèm những chứng từ cần thiết lên hệ thống.

Ecus: hóa đơn thương mại (Invoice Commercial), phiếu đóng gói (Packing List), vận đơn (Bill of lading), giấy giới thiệu, các chứng từ khác cần thiết liên quan đến lô hàng.

Tờ khai luồng đỏ: tương tự như tờ khai luồng vàng, sau khi mở tài khai sẽ nộp thuế và đính kèm những chứng từ cần thiết lên hệ thống Ecus. Tuy nhiên, đối với luồng tờ khai này sẽ được cơ quan hải quan kiểm tra hàng thực tế.

Những chứng từ cần chuẩn bị để mở tờ khai thực tế ngoài cảng đối với luồng vàng và đỏ, gồm:

 • Giấy giới thiệu: đối với những FWD đại diện cho doanh nghiệp nhập khẩu
 • Các chứng từ đã được đính kèm: Invoice, Packing List, Bill of lading
 • Các chứng từ cần thiết khác như COO, hóa đơn cước, giấy phép nhập khẩu,…

Sau khi cán bộ hải quan xem xét, chứng từ hợp lệ sẽ được thông quan trên hệ thống Ecus. Khi tờ khai nhập khẩu được thông quan thì sẽ được in mã vạch cho lô hàng đó.

Trả tờ khai hải quan

Sau khi cán bộ hải quan kiểm tra và đóng dấu, chuyển qua cửa trả tờ khai cho nhân viên giao nhận. Nhân viên giao nhận phải mua tem (lệ phí hải quan) dán vào tờ khai

Bộ chứng từ hải quan trả về sẽ gồm: tờ khai hải quan, phiếu ghi kết quả kiểm tra chứng từ, phiếu ghi kết quả kiểm tra hàng hóa (luồng đỏ).

Xuất phiếu EIR

EIR – Equipment Interchange Receipt hay còn gọi là phiếu giao nhận container. EIR là một loại phiếu ghi lại tình trạng của container khi nhận.

phiếu giao nhận container
Phiếu giao nhận container EIR

Phiếu EIR được cấp khi làm thủ tục nhận hàng D/O có dấu giao thẳng của hãng tàu và phải đóng tiền nâng/hạ, lưu container

Thanh lý tờ khai hải quan

Thanh lý tờ khai là bước cuối cùng để đưa được container ra khỏi cảng. Bộ hồ sơ thanh lý tờ khai bao gồm: Lệnh giao hàng, phiếu EIR, tờ khai hải quan, danh sách container và mã vạch đã được đóng dấu. Sau khi qua thanh lý tờ khai thành công, 1 bộ hồ sơ sẽ được hải quan lưu, bộ còn lại sẽ được trả cho doanh nghiệp.

Tiến hành giao hàng đến kho và rút hàng

Nhân viên giao nhận sẽ gửi bộ chứng từ gồm phiếu EIR, danh sách container, giấy mượn container cho tài xế và tiến hành vào cảng để nhận container hàng.

Tài xế sẽ vận chuyển container về kho và tiến hành bấm seal mở cont để rút hàng.

rút ruột container trả cont rỗng
Rút ruột container để trả container rỗng lại cho hãng tàu

Trả cont rỗng cho hãng tàu và nhận cọc

Sau khi rút hàng xong, tài xế sẽ mang container trả về cảng hoặc ICD theo chỉ định trên giấy mượn container. Sau đó sẽ mang giấy EIR, cược container và phiếu thu đến đại lý hãng tàu để lấy lại tiền cọc container.

Lưu hồ sơ

Sau khi hoàn tất quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển, bước cuối cùng là lưu chứng từ. Mọi chứng từ liên quan đến lô hàng cần phải được lưu kỹ càng để ngừa trường hợp có phát sinh.

Các chứng từ cần phải lưu giữ gồm:

Hồ sơ hải quan: tờ khai, mã vạch

Hồ sơ liên quan đến thuế

Chứng từ : hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn,…

Áp dụng điều khoản Incoterm nhập khẩu hàng đường biển

Những điều khoản Incoterm được sử dụng trong quá trình nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển

Dựa theo Incoterm 2020, quy trình nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển sẽ thường được theo quy tắc sau:

FOB – Miễn trách nhiệm trên boong tàu

Đơn vị nhập khẩu – bên mua sẽ là người lấy, xác nhận booking đi đến cảng để nhận hàng, còn đơn vị xuất khẩu – bên bán sẽ có nghĩa vụ đưa hàng an toàn lên tàu. Bên bán chịu tất cả chi phí và rủi ro về lô hàng cho đến khi được giao lên tàu và sẽ làm thủ tục thông quan xuất khẩu. Khi hàng đã được giao lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ giao cho bên mua

FAS – Miễn trách nhiệm Dọc mạn Tàu nơi đi

Bên bán sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chi phí và các rủi ro tới khi hàng được giao dọc mạn tàu. Bên mua sẽ tiếp nhận các rủi ro và thủ tục thông quan khi xuất khẩu – nhập khẩu hàng hóa.

CFR – Tiền hàng cộng cước

Cũng như FOB, bên bán sẽ chịu trách nhiệm về lô hàng cho đến khi được giao lên tàu và làm thủ tục thông quan hàng xuất khẩu. Nhưng đối với CFR bên bán phải chi trả cho quá trình vận chuyển hàng hóa đến cảng. Bên mua sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm ngay khi hàng được lên tàu giống FOB.

CIF – Tiền hàng, Bảo Hiểm, Cước phí

Bên bán sẽ chịu phí cho quá trình vận chuyển hàng ra cảng như CFR, tuy nhiên phải trả phí bảo hiểm. Nếu bên mua muốn an toàn cho lô hàng này thì cần phải mua bảo hiểm toàn diện hơn cho lô hàng khi lên tàu.

Bạn có thể quan tâm:

Những lưu ý về nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển

Trong quy trình nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển sẽ chứa rủi ro, cần lưu ý những điểm sau:

 • Vận chuyển hàng nguyên container nên lưu ý hiện trạng của container trước và sau khi nhận. Cần chụp ảnh hiện trạng trước và sau khi đóng hàng để tránh những khoản phí hư hỏng container từ hãng tàu.
 • Kiểm tra số cont, số seal trước khi nhận container hàng để tránh bị nhầm lẫn
 • Khi mở tài khai cần chú ý hạn sử dụng của chữ ký số, để mở tờ khai nhập khẩu kịp thời.
 • Khi yêu cầu kiểm tra thực tế hàng hóa, bắt buộc phải bấm cắt seal và mở container cho cán bộ hải quan kiểm tra và thông quan.
 • Khi làm thủ tục nhập hàng tại cảng cần chuẩn bị đầy đủ những chứng từ chính xác để không phải phát sinh những khoản phí khác.

DHD Logistics tự hào là 1 công ty chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, vận chuyển quốc tế,… với nhiều thị trường trên quốc tế. Với tinh thần nỗ lực không ngừng học hỏi, luôn tiếp thu những kiến thức mới trong thực tế, được cải tiến công nghệ mới để rút ngắn được thời gian, tạo nên sự gắn kết với khách hàng bằng tiêu chí an toàn và chi phí rẻ. Luôn đem lại sự trải nghiệm tốt của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Hiện nay, DHD Logistics đang cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu bằng đường biển trọn gói. DHD sẽ có trách nhiệm cho tất cả nhiệm vụ liên quan đến xuất nhập khẩu lô hàng của bạn. Bao gồm các chứng từ, quy trình xuất nhập khẩu bằng đường biển, khai báo hải quan, thanh lý tờ khai,….Cung cấp cho khách hàng những dịch vụ nhanh chóng và đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là quy trình nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển chi tiết nhất, hy vọng có thể cung cấp được nhiều thông tin hữu dụng cho khách hàng. Nếu có thắc mắc về các loại dịch vụ của DHD Logistics xin liên hệ với chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.