HBL là gì? Điểm khác nhau giữa House Bill và Master Bill

HBL – Tên viết tắt của cụm từ House bill of lading là một chứng từ phổ biến trong vận chuyển hàng hóa quốc tế. House bill và master bill là 2 chứng từ hoàn toàn khác nhau, do đó cần biết cách phân biệt được 2 mẫu vận đơn này. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết HBL là gì và phân biệt sự khác nhau giữa Master Bill và House Bill!

Tìm hiểu những thông tin liên quan tới HBL

HBL trong xuất nhập khẩu là gì?

HBL (House Bill of Lading) – Vận đơn thứ cấp hay vận đơn nhà là vận đơn đường biển do công ty giao nhận vận tải (freight forwarder) phát hành. HBL còn được viết tắt là HB/L hay House Bill.

Tại nước ngoài, HBL có thể do một công ty vận chuyển là NVOCC (Non Vessel Ocean Common Carrier) – Chủ tàu không tàu phát hành. Tuy nhiên loại hình này chưa có tại Việt Nam. Chính vì vậy tại Việt Nam, HBL được hiểu là của Forwarder cấp.

House Bill là một chứng từ cần thiết và quan trọng trong vận chuyển hàng hóa quốc tế vì nó là sự xác nhận chính thức về việc nhận hàng đã được vận chuyển. Trên HBL, thông thường người gửi hàng là người xuất khẩu còn người nhận hàng là người nhập khẩu.

House Bill of Lading
Vận đơn thứ cấp – House Bill of Lading

House Bill được phát hành khi nào?

Công ty giao nhận sẽ phát House Bill cho khách hàng ngay khi ngay sau khi chủ hàng hoàn tất một số công việc như: Đóng hàng, giao hàng cho công ty giao nhận, hoàn thành thủ tục quan quan xuất khẩu và đóng các khoản phí phát sinh liên quan.

HBL nháp thường được phát hành trước khi tàu chạy để người gửi hàng có thể kiểm tra các thông tin thể hiện trên vận đơn đã đúng với yêu cầu của mình hay chưa.

House Bill of Lading chính thức sẽ được phát hành ngay sau khi tàu chạy. Tuy nhiên, thời gian được chỉnh sửa House Bill thường sẽ sớm hơn hoặc sau khi tàu chạy tùy vào từng tuyến.

Ưu và nhược điểm của HBL

House Bill có một số ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

  • Vì nhà phát hành HBL là công ty Forwader chứ không phải hãng tàu nên có thể chỉnh sửa bill gốc dễ dàng. Việc sửa bill có thể đáp ứng theo nguyện vọng của shipper.
  • Đối với trường hợp mua bán hàng hóa nhiều bên khác nhau thì HBL có thể đáp ứng được nhu cầu không muốn tiết lộ danh tính người bán và người mua thực sự với nhau.
  • Trường hợp với những lô hàng có địa điểm nằm sâu trong đất liền, nếu sử dụng HBL sẽ thể hiện được chính xác địa điểm giao hàng đã thỏa thuận của người mua và người bán. Điều này bill gốc sẽ không thể hiện được.

Nhược điểm:

  • Phát sinh thêm chi phí handling fee – Khoản phí trách nhiệm do hãng tàu hoặc công ty vận chuyển quy định để thu người gửi hàng hoặc người vận chuyển.
  • Trong trường hợp có bất trắc xảy ra, công ty xuất nhập khẩu sẽ không có tư cách pháp lý để có thể kiện hãng tàu. Bởi việc thuê tàu hoàn toàn do công ty forwarder chủ động. Do đó, công ty xuất nhập khẩu chỉ có thể thụ động tin tưởng vào công ty forwarder. Trong trường hợp này nên lựa chọn công ty forwarder uy tín, có nhiều kinh nghiệm để tránh trường hợp xảy ra sai sót.

Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, DHD Logistics cam kết mang tới cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế, khai thuê thủ tục hải quan nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.

Sự khác nhau giữa Master Bill và House Bill là gì?

Master bill là gì? Master Bill được viết tắt là MBL hay MB/L còn được gọi là vận đơn chủ. Master Bill do hãng tàu phát hành cho người gửi hàng – shipper. Mỗi một lô hàng chỉ phát hành 1 MBL, gồm nhiều liên (cùng nội dung). Nếu vận đơn chủ do hãng hàng không phát hành sẽ có ký hiệu là MAWB.

Mặc dù đều là vận đơn đường biển nhưng House Bill và Master Bill lại hoàn toàn khác nhau. Bảng dưới đây sẽ phân tích những điểm khác nhau giữa Master Bill và House Bill:

Điểm phân biệt Master Bill House Bill
Hình thức Ở góc trên cùng tay phải có in logo của hãng tàu Ở góc trên cùng tay phải có In logo của công ty Forwarder
Đối tượng phát hành Hãng tàu Công ty giao nhận vận tải (freight forwarder)
Mối quan hệ Điều chỉnh mối quan hệ giữa hãng tàu vận chuyển container và đại lý giao nhận Điều chỉnh mối quan hệ giữa chủ hàng và forwarder (người trung gian)
Quy tắc áp dụng MBL khi phát hành phải áp dụng các quy tắc Hague, Hamburg,… Hiện nay trên thế giới chưa có một công ước quốc tế nào điều chỉnh House bill dưới dạng vận đơn vận tải đa phương thức
Nơi nhận hàng Cảng đến (Port) Thông thường sẽ là kho bãi của đại lý giao nhận (forwarder)
Sửa lỗi Khó sửa lỗi. Trong trường hợp nếu sửa lỗi thì sẽ bị mất phí Chỉnh sửa dễ dàng bởi công ty forwarder. Thông thường việc chỉnh sửa sẽ không mất phí.
Mức độ rủi ro Rủi ro và tỷ lệ tổn thất thấp bởi thông thường hãng tàu là những đơn vị lớn, có uy tín trong ngành. Nếu gặp phải rủi ro thì người gửi hàng có thể kiện hãng tàu trực tiếp để đòi quyền lợi vì có bill gốc. Mức rủi ro cao hơn so với Master Bill và mức rủi ro này tùy thuộc vào trách nhiệm của công ty Forwarder.

Những lưu ý quan trọng về House Bill và Master Bill

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về House Bill và Master Bill mà bạn không nên bỏ lỡ:

  • Thứ nhất, một lô hàng không nhất thiết phải có cả Houser bill và Master bill. Trong một số trường hợp, chủ hàng có thể làm việc trực tiếp với hãng tàu mà không cần thông qua forwader. Hoặc cũng có thể nhờ công ty forwarder book chỗ nhưng yêu cầu người đứng tên trên bill là chủ hàng. Khi đó, hãng tàu sẽ cấp Master Bill Lading cho chủ hàng và sẽ không có HBL.
  • Thứ hai, đối với dịch vụ gom hàng lẻ, ghép container (LCL), công ty forwarder sẽ gom nhiều lô hàng của các chủ hàng khác nhau và cho đi chung một chuyến tàu. Khi đó, công ty Forwader sẽ phát hành nhiều HBL nhưng chỉ có 1 MBL duy nhất với hàng tàu để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Sau khi tìm hiểu về HBL là gì, master bill of lading là gì chắc chắn bạn đã nắm được sự khác biệt giữa 2 loại vận đơn này. Để biết thêm thông tin chi tiết về vận đơn đường biển, dịch vụ vận tải đường biển quốc tế, quý khách hàng hãy liên hệ tới DHD Logistics qua Hotline 0973 996 659 để được tư vấn và hỗ trợ!