Mã HS Code Là Gì? Cách Tra Mã HS Code Chính Xác Nhất

HS code là một mã gắn lên sản phẩm có tầm quan trọng. Nhằm để dễ phân loại và quản lý hàng hóa khi làm thủ tục xuất nhập khẩu quy định mỗi loại hàng hóa đều phải mang một mã HS code riêng. Vậy mã HS Code là gì? Cách tra mã HS Code như thế nào chính xác nhất?
Hãy cùng DIMEX Logistics tìm hiểu về mã HS code và cách tra mã HS chính xác nhất nhé!

HS Code là gì?

HS Code là viết tắt của từ Harmonized System Codes, hay còn được gọi Harmonized Commodity Description and Coding System dịch sang tiếng việt là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Hệ thống mã HS Code được sử dụng trên toàn thế giới, giúp việc làm thủ tục xuất nhập khẩu an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Mã HS Code là gì
Mã HS Code là gì? Tại sao cần sử dụng mã Hs code

Đối với các cơ quan Nhà nước, Hải quan mã HS Code dùng để xác định thuế xuất khẩu cho từng loại hàng hóa và thống kê lưu lượng xuất nhập khẩu thực tế chi tiết của các loại hàng. Đối với các doanh nghiệp, mã HS Code giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được chi tiết về thuế của các mặt hàng xuất nhập khẩu đối với các mặt hàng của doanh nghiệp.

Việc tạo ra mã HS Code tạo ra sự thống nhất chung về ngôn ngữ hàng hóa, giúp đơn giản hóa các công việc khi thực hiện các hiệp ước hoặc hiệp định trong thương mại quốc tế. Vì thế hàng hóa có thể đảm bảo được di chuyển qua bất kỳ trạm trung chuyển nào.

Cấu trúc của mã HS Code

Một mã HS gồm 8 – 10 con số dùng quốc tế, có 4 phần mỗi phần chứa 2 con số tương ứng với phần – chương – phân nhóm – phân nhóm phụ.

  • Phần: Trong HS code có tổng cộng 22 phần, mỗi phần đều có giải thích từng phần riêng.
  • Chương (2 con số đầu tiên): Tổng cộng có 99 chương, 97 chương quốc tế, chương 98 – 99 là dành cho các quốc gia. Mỗi chương đều có giải thích chú giải cụ thể.
  • Nhóm (2 số tiếp theo): phân sản phẩm ra từng nhóm chung.
  • Phân nhóm (2 số tiếp theo): phân sản phẩm ra nhóm riêng từ nhóm chung.
  • Phân nhóm phụ (2 số cuối): phân sản phẩm ra nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định để tính thuế.
Cấu trúc của mã HS code
Cấu trúc của mã HS code

Ví dụ: về mã HS Code: 95071000. Nhìn vào mã HS Code ta sẽ có được những thông tin sau:

95: Thể hiện Chương – Đồ chơi, dụng cụ cho các trò chơi và thể thao; các bộ phận và phụ tùng của chúng

07: Cần câu, lưỡi câu và các loại dây câu khác; vợt lưới bắt cá, vợt lưới bắt bướm và các loại lưới tương tự; chim giả làm mồi (trừ các loại thuộc nhóm 92.08 hoặc 97.05) và các dụng cụ cần thiết dùng cho săn hoặc bắn tương tự.

10: Thể hiện Phân nhóm – Cần câu cá

00: Thể hiện Phân nhóm phụ của Quốc gia.

Cách tra mã HS Code

Để tra mã HS code đúng, cần chú ý những quy tắc và cách thực hiện như sau:

Các quy tắc cần lưu ý khi tra mã HS Code

Để có thể tra mã Hs code chính xác ta cần chú ý 6 quy tắc sau:

Quy tắc 1: Chú giải chương và tên định danh

Tên các phần, chương và phân chương chỉ có vai trò trong việc định hình các loại hàng nằm ở phần chương nào. Vậy nên chúng ta cần phải căn cứ vào chú giải và phân nhóm của từng chương. Chú giải của từng chương mang yếu tố quyết định đến việc phân loại hàng trong chương và có giá trị trong tất cả các quy tắc còn lại.

Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm

Quy tắc 2a: Đối với sản phẩm chưa hoàn thiện

Đối với các mặt hàng chưa hoàn chỉnh, chưa được hoàn thiện hay thiếu một vài bộ phận nhưng có các đặt tính và công dụng như sản phẩm hoàn thiện thì được áp mã vào theo các sản phẩm đã hoàn thiện.
Mặt hàng có các bộ phận tháo rời, các phần tháo rời có thể lắp vào thành một sản phẩm hoàn thiện; các phôi có hình dáng bên ngoài gần giống với sản phẩm hoàn thiện thì được áp mã vào theo các sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Xe đạp thiếu bánh xe – vẫn được áp mã theo xe đạp.

Quy tắc 2b: Hỗn hợp và hợp chất của các nguyên liệu hoặc các chất

Quy tắc chỉ được áp dụng với các sản phẩm là hỗn hợp của các nguyên liệu và chất liệu. Đối với các hỗn hợp và hợp chất của nguyên liệu hoặc các chất thuộc các nhóm khác nhau thì áp mã hỗn hợp đó theo loại chất chính cơ bản.

Ví dụ: Cà phê hòa tan là hỗn hợp của các chất như: cà phê, đường, sữa,… nhưng chất cơ bản là cà phê nên được áp mã cho cà phê.

tra mã HS code phù hợp
Các quy tắc tìm mã HS code phù hợp để giảm thuế

Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm

Quy tắc 3a: Hàng hóa được mô tả nhiều ở nhóm có mô tả cụ thể nhất thì được ưu tiên hơn nhóm có mô tả khái quát.

Ví dụ: Máy cạo râu và tông đơ được xếp vào nhóm 85.10 vì đã mô tả cụ thể và chính xác: “Máy cạo râu, tông đơ cắt tóc và các dụng cụ cắt tóc, có lắp động cơ điện”

Quy tắc 3b: Hàng hóa được cấu tạo từ nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm thuộc nhiều nhóm, chương khác nhau. Vì thế sẽ chọn mã HS cho sản phẩm vào nhóm có đặc tính đặc trưng nổi trội của sản phẩm đó.
Ví dụ: Các sản phẩm kẹp điện uốn tóc, lược, ghim tóc được xếp vào mã HS sản phẩm chăm sóc tóc.

Quy tắc 3c: Khi không áp dụng được 2 quy tắc trên thì hàng hóa sẽ được phân loại nhóm thứ tự sau cùng trong các nhóm được xem xét để phân loại.

Ví dụ: Tua vít, kìm, cờ lê được sắp xếp mã HS cho bộ sản phẩm sửa chữa.

Quy tắc 4: Phân loại hàng hóa giống chúng nhất

Yếu tố giống nhau sẽ được xác định trên nhiều yếu tố: đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng, các mô tả khác. So sánh hàng hóa định phân loại với hàng hóa đã được phân trước đó để xếp vào nhóm hàng hóa giống nhau nhất
Ví dụ: Men dạng viên được dùng giống thuốc nên được áp mã HS thuốc 30.04

Quy tắc 5: Hộp đựng, Bao bì

Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao và các loại bao bì chứa đựng tương tự

Các loại bao bì hộp tương tự, thích hợp hoặc hình trạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định. Những bao bì có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, thì được áp mã HS ới sản phẩm đó. Tuy nhiên nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất nổi trội hơn sản phẩm.

Ví dụ: Bao đựng đàn làm bằng gỗ quý và tính chất nổi hơn đàn vì thế tách bao đựng đàn và đàn thành hai mã HS code riêng.

Quy tắc 5b: Bao bì

Thường được quy định việc phân loại bao bì thường dùng để đóng gói hàng hóa và được nhập cùng với hàng như hộp carton, túi nilon,…. Tuy nhiên quy tắc này không được áp dụng cho bao bì bằng kim loại và có thể tái chế
Ví dụ: Không áp mã bình chứa ga vào mã ga,mà phải phân theo mã riêng. Nếu bình ga dùng được 1 lần thì áp mã ga.

Quy tắc 6: Giải thích phân loại và so sánh cho đúng

Việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm, phù hợp với các chú giải phân nhóm, của chương có liên quan. Khi so sánh sản phẩm ở các nhóm hoặc các phân nhóm khác nhau thì phải so sánh cùng cấp độ.

Ví dụ: 1 gạch so với 1 gạch, 2 gạch so với 2 gạch (gạch đầu dòng “-“ trước tên hàng trong phần mô tả của biểu thuế)

Các bước để tra cứu mã HS Code

Có hai cách phổ biến để tra mã HS code nhanh, như sau:

Tra mã HS code trên Internet

Hiện nay có nhiều trang web có thể tra mã HS code, thuận tiện cho người dùng rất nhiều. Những Website uy tín như Customs.gov.vn là trang web của Hải quan Việt Nam. Chỉ cần gõ từ khóa về hàng hóa tại thanh tìm kiếm, sẽ có nhiều kết quả hiện ra. Tại đây, chọn mục chứa thông tin chính xác nhất, sau đó những phân nhóm nhỏ sẽ được hiện ra với mã HS code ở đầu để dễ lựa chọn.

tra hs code tại web cục hải quan việt nam
Tra mã HS code trên web của Hải quan Việt Nam

Tra cứu mã HS căn cứ vào biểu thuế Xuất Nhập Khẩu

Bảng Biểu thuế xuất nhập khẩu tổng hợp đầy đủ các mã HS code của tất cả các dòng hàng. Căn cứ vào biểu thuế sẽ tìm được mã HS dễ dàng và chính xác hơn. Tuy nhiên, đây là 1 file Excel vì thế để tìm nhanh chóng ta nên dùng tổ hợp phím Ctrl+F để tìm kiếm nhanh hơn.

Biểu thuế xuất nhập khẩu sẽ luôn được cập nhật và sửa đổi thường xuyên qua các năm. Vì thế luôn đảm bảo chính xác mã HS cần tìm cho hàng hóa.
Trên đây là những thông tin cần thiết về mã HS code cũng như hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu dụng về cách các tra mã HS code. Nếu có thắc mắc về các thông tin xuất nhập khẩu xin liên hệ với chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.