Quy Trình Nhập Khẩu Hàng Hóa Bằng Đường Hàng Không

Một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh trong xuất nhập khẩu là vận chuyển bằng đường hàng không. Vậy nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không sẽ có những đặc điểm gì? Bài viết dưới đây, DHD Logistics sẽ cung cấp thông tin về quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không chi tiết nhất.

Nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không là gì?

Bên cạnh hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường hàng không cũng là hình thức được nhiều sử dụng nhiều. Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có đặc điểm nhanh chóng và tiện lợi, phù hợp với những lô hàng gấp hay có thời hạn sử dụng ít.

quy trình rõ ràng khi nhập hàng đường hàng không
Quy trình nhập khẩu bằng đường hàng không

Nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho yếu tố nhanh, tiện lợi. Nhập khẩu bằng đường hàng không cũng mang nhiều rủi ro. Vì thế quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không luôn có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Bạn có thể quan tâm:

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Quy trình nhập khẩu bằng đường hàng không sẽ có những bước như sau:

Xin giấy phép nhập khẩu

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ có nhiều điều kiện và phức tạp hơn vận chuyển đường biển. Vì thế trước khi nhập khẩu lô hàng cần tìm hiểu rõ thông tin về quy trình và chứng từ cần thiết. Giấy phép nhập khẩu cũng là một trong những chứng từ quan trọng trong những bước đầu tiên để nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không.

xin giấy phép nhập khẩu hàng
Xin giấy phép nhập khẩu cho những sản phẩm đặc biệt

Theo quy định về quy trình nhập khẩu bằng đường hàng không, quy định những mặt hàng thuộc quản lý đặc biệt của Nhà nước bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu như:

 • Thiết bị thu, phát sóng điện vô tuyến
 • Thuốc, dược phẩm, các trang thiết bị, hóa chất y tế
 • Tiền chất công nghiệp, tiền chất thuốc nổ
 • Các loại hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật – động vật, thực vật hoang dã
 • Thức ăn chăn nuôi, thủy sản tươi sống, thuốc thú y
 • Vắc xin, sinh phẩm y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, chất diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế, trang thiết bị y tế, mỹ phẩm
 • Tem bưu chính

Đặt booking và xác nhận booking

Trước khi đặt booking, cần phải ký hết hợp đồng thương mại (Sale Contract) với phía xuất khẩu. Tại hợp đồng sẽ quy định các điều khoản thương mại quốc tế. Các điều khoản thương mại quốc tế sẽ ảnh hưởng đến việc ai là người chi trả cho các khoản phí và đặt booking. Cụ thể như:

EXW – Giao tại xưởng: người bán sẽ hỗ trợ người mua đóng gói hàng hóa đủ điều kiện và tiêu chuẩn đã được quy định trong hợp đồng. Bên mua sẽ có trách nhiệm thực hiện tất cả các thủ tục từ đặt booking, các thủ tục xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa cho đến khi hàng về tới điểm đích.

FCA – Giao cho người chuyên chở: tương tự như FOB, người bán sẽ có trách nhiệm với lô hàng cho đến khi hàng được lên máy bay. Nếu có xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển thì trách nhiệm sẽ do người bán chịu. Người mua sẽ chịu trách nhiệm lấy booking và mua bảo hiểm cho lô hàng từ nơi nhận hàng đầu tiên đến điểm đích. Người bán sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục xuất khẩu.

incoterms airfreight
Các điều khoản được dùng trong vận chuyển hàng không

CPT – Cước phí trả tới đích: với điều khoản này, người bán sẽ là người lấy booking, chịu các khoản phí và thủ tục để đưa hàng lên máy bay. Mọi khoản phí cho đến khi hàng đến cảng đích sẽ là bên bán chi trả. Bên mua sẽ là chịu trách nhiệm đưa hàng từ điểm đích về kho và làm thủ tục xuất nhập khẩu đầu nhập.

CIP – Cước phí và bảo hiểm trả tới đích: tương tự như CPT, CIP bổ sung thêm trách nhiệm bảo hiểm cho phía người bán. Bên bán sẽ là người chịu thủ tục thông quan xuất khẩu cho lô hàng và giao đến điểm chỉ định, tại thời điểm này rủi ro sẽ được chuyển qua cho bên mua. Bên mua sẽ là người chịu trách nhiệm thông quan hàng hóa đầu nhập và đưa hàng về kho.

DAP – Giao hàng tại nơi đến: người bán sẽ là người chịu mọi chi phí và rủi ro khi hàng đến điểm chỉ định. Tuy nhiên các thủ tục xuất nhập khẩu, vận chuyển đều không phải trách nhiệm của người bán. Đồng nghĩa với việc mọi tổn thất và rủi ro bên mua phải chịu trách nhiệm

DDP – Giao đã trả thuế hoặc Giao hàng đã thông quan: người bán sẽ là người sắp xếp hàng hóa đến nơi chỉ định và sẽ làm mọi thủ tục thông quan xuất khẩu. Người mua có trách nhiệm vận chuyển hàng về kho của mình. Bên cạnh đó, người bán cũng sẽ mua bảo hiểm và nộp các khoản thuế xuất nhập khẩu.

DAT – Giao tại bến: với điều khoản này, các khoản phí, rủi ro của bên bán và bên mua sẽ được phân định rõ ràng. Người bán sẽ chịu mọi chi phí vận chuyển, bảo hiểm và rủi ro cho đến khi hàng đến điểm đích. Người mua sẽ có trách nhiệm về lô hàng cho đến khi vận chuyển hàng về kho.

Việc lấy booking sẽ tùy thuộc vào các điều khoản mà hai bên đã ký kết. Sau khi lấy booking thì cần kiểm tra kĩ những thông tin yêu cầu để quá trình vận chuyển hàng hóa được diễn ra suôn sẻ

Theo dõi thông tin từ người bán và kiểm tra chứng từ

Sau khi có booking chính thức, liên lạc với phía xuất khẩu để lên kế hoạch đóng hàng. Hai bên luôn giữ liên lạc để cập nhật thường xuyên thông tin về lô hàng.

Sau khi đơn vị xuất khẩu đã đóng gói xong và đã vận chuyển ra sân bay, thì cần yêu cầu gửi những chứng từ cần thiết để thuận tiện cho việc nhận hàng. Khác với hàng đi đường biển, đường hàng không thời gian vận chuyển nhanh hơn nên cần chuẩn bị chứng từ ngay lập tức để được nhận hàng.

đóng gói hàng lên máy bay
Đóng gói hàng hóa và vận chuyển lên máy bay

Những chứng từ cần thiết như: Invoice Commercial (hóa đơn thương mại), Packing List (phiếu đóng gói hàng hóa), vận đơn hàng không (AWB – Air Way Bill), COO (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa), …Cần kiểm tra thật kỹ những thông tin có trên chứng từ để tránh những sai sót khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Thông báo hàng đến

Phía FWD sẽ gửi Thông báo hàng đến (Arrival Notice) từ các hãng bay hay đại lý bay trước 1 ngày. Trên giấy thông báo sẽ có những thông tin có phần tương tự như AWB như: đơn vị xuất khẩu, đơn vị nhập khẩu, số chuyến bay, số kiện hàng, ngày hàng đến,…. Sau khi nhận thông báo thì nộp các chứng từ yêu cầu và thanh toán các chi phí các khoản liên quan để được nhận lệnh giao hàng (D/O)

Đăng ký các chứng nhận liên quan đến lô hàng

Tùy thuộc vào tính chất, chất liệu, công dụng,… của các loại hàng hóa khác nhau, sẽ đăng ký các chứng nhận liên quan. Các giấy chứng nhận sẽ có nhiều lĩnh vực khác nhau, vì thế trước khi đăng ký cần tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ những chứng từ cần thiết để được cấp chứng nhận.

Việc không đăng ký các chứng nhận liên quan sẽ ảnh hưởng đến quá trình thông quan khi qua cơ quan hải quan. Bên cạnh đó sẽ phát sinh những khoản phí không cần thiết.

Làm thủ tục khai báo hải quan

Khai báo hải quan sẽ được thực hiện trên hệ thống Hải quan điện tử Ecus5 – Vnaccs, trên tờ khai sẽ hiển thị đầy đủ những thông tin chính của lô hàng. Những thông tin hiển thị bao gồm: mã phương tiện vận chuyển, đơn vị xuất khẩu, đơn vị nhập khẩu, số hóa đơn thương mại, số hiệu chuyến bay, ngày bay, số kiện, số ký,….

Sau khi kiểm tra thông tin trên tờ khai đúng với thông tin trên chứng từ thì khai chính thức tờ khai lên hệ thống. Sau khi khai chính thức tờ khai sẽ rơi vào 3 phân luồng:

Tờ khai luồng xanh: đóng thuế, tiền thuế vào sẽ được in mã vạch và tiến hành thanh lý tờ khai và nhận hàng

Tờ khai luồng vàng: đóng thuế trước hoặc sau khi mở tờ khai, đính kèm những chứng từ cần thiết lên hệ thống

Ecus5: hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn, giấy giới thiệu, các chứng từ khác cần thiết liên quan đến lô hàng.

Tờ khai luồng đỏ: tương tự như tờ khai luồng vàng, sau khi mở tài khai sẽ nộp thuế và đính kèm những chứng từ cần thiết lên hệ thống Ecus5. Tuy nhiên, đối với luồng tờ khai này sẽ được cơ quan hải quan kiểm tra hàng thực tế.

Thanh lý tờ khai

Sau khi tờ khai được thông quan đối với luồng xanh và vàng sau khi đóng thuế và các khoản phí liên quan thì sẽ được thông quan hay còn gọi là thanh lý tờ khai.

Thông báo phân luồng đối với luồng đỏ, sẽ được yêu cầu kiểm tra thực tế hàng hóa. Nếu thông tin trên hàng hóa trùng khớp với thông tin trên chứng từ thì sẽ được thông quan sau khi đóng thuế và các khoản phí liên quan.

Hồ sơ thanh lý tờ khai tại cơ quan hải quan cảng sân bay sẽ gồm Invoice, Packing List, Tờ khai, Mã vạch và những chứng từ có liên quan khác. Sau khi thông quan hồ sơ sẽ được hải quan giữ 1 bộ lưu và 1 bộ sẽ trả lại cho doanh nghiệp.

Vận chuyển hàng hóa về kho

Sau khi thanh lý tờ khai hãng tàu bay sẽ trả lại HAWB gốc và sẽ tiến hành vận chuyển hàng hóa về kho. Tùy vào kích thước và số lượng kiện hàng sẽ điều phối xe vận chuyển hàng về sau cho phù hợp.

Lưu hồ sơ và chứng từ

Sau khi vận chuyển hàng về kho, thực hiện việc lưu chứng từ để thuận tiện cho việc quản lý sổ sách và thanh toán với kế toán. Bộ chứng từ nhập khẩu bằng đường hàng không cần phải lưu như:

 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói
 • Vận đơn hàng không
 • Giấy chứng nhận xuất xứ
 • Các chứng từ liên quan khác.

Lưu chứng từ cần thiết cho sau này

Những lưu ý về quy trình nhập khẩu bằng đường hàng không

Để việc nhập khẩu được thuận lợi, cần có những lưu ý sau:

 • Vận chuyển bằng đường hàng không có nhiều rủi ro cao, vì thế cần tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn hình thức này.
 • Nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không tốn ít thời gian, vì thế cần yêu cầu phía xuất khẩu nên chuẩn bị đầy đủ chứng từ và đảm bảo ít sai sót xảy ra. Để tránh gặp khó khăn khi thông quan hàng hóa và phát sinh phí lưu kho.
 • Chú ý hạn sử dụng của chữ ký số khi thực hiện trên hệ thống Ecus5 để truyền tờ khai.

DHD Logistics tự hào là 1 công ty chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, vận chuyển quốc tế,… tại nhiều nước trên quốc tế. Dựa trên tinh thần nỗ lực không ngừng học hỏi, luôn tiếp thu những kiến thức mới trong thực tế, được cải tiến công nghệ mới để rút ngắn được thời gian, tạo nên sự gắn kết với khách hàng theo tiêu chí an toàn và chi phí rẻ. Luôn đem lại sự trải nghiệm tốt của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

DHD là công ty chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu

Hiện nay, DHD Logistics đang cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu bằng đường biển trọn gói. DHD sẽ có trách nhiệm cho tất cả nhiệm vụ liên quan đến xuất nhập khẩu lô hàng của bạn. Bao gồm các chứng từ, quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển, khai báo hải quan, thanh lý tờ khai,….Cung cấp cho khách hàng những dịch vụ nhanh chóng và đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không chi tiết nhất, hy vong có thể cung cấp được nhiều thông tin hữu dụng cho khách hàng. Nếu có thắc mắc về các loại dịch vụ của DHD xin liên hệ với chúng tôi

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.