Quy trình và thủ tục nhập khẩu xe nâng diễn ra như thế nào?

Xe nâng đang ngày càng được ứng dụng rất rộng rãi vào trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Đây là một thiết bị không thể thiếu giúp người dùng di chuyển và nâng đỡ hàng hoá một cách dễ dàng. Vậy quy trình thủ tục nhập khẩu xe nâng diễn ra như thế nào, tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ hơn nhé!

Chính sách và thủ tục nhập khẩu xe nâng tại Việt Nam

Xe nâng là một trong những thiết bị rất phổ biến trong hoạt động công nghiệp. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu xe nâng điện liệu có đơn giản hay không? Trước tiên, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu một số chính sách, quy định của nhà nước về việc nhập khẩu loại xe này.

Có được phép nhập khẩu xe nâng hay không?

Trước khi đi vào tìm hiểu thủ tục nhập khẩu xe nâng thì doanh nghiệp cần biết xe nâng có được cho phép nhập khẩu hay không? Theo nghị định số 187/2013/NĐ-CP được ban hành vào ngày 20/11/2013 đã nêu rõ: Những loại xe chuyên dụng như xe nâng, xe xúc, xe cẩu, đều không có tên trong danh mục các hàng hóa nhập khẩu bị cấm.

Do đó xe nâng hoàn toàn có thể được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, theo thông tư số 23/2015/TT-BKHCN của Chính Phủ nhà nước được ban hành và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7/2016 có quy định rõ ràng: Đối với những dòng xe nâng nhập khẩu, xe cẩu đã qua thời gian sử dụng, có độ tuổi 10 năm kể từ ngày sản xuất sẽ không được phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Như vậy, xe cũ có độ tuổi như trên sẽ nằm ở trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải đặc biệt lưu ý.

Thêm nữa, khi tìm hiểu thêm về thủ tục nhập khẩu xe nâng tay thì doanh nghiệp cần phải chú ý nghị định 187/2013/NĐ-CP cũng quy định về các dòng xe nâng, xe cẩu và xe xúc dù hàng cũ hay là mới nhưng có sự sai lệch và được chỉnh sửa hoặc dập lại số khung, số máy thì đều được nằm trong danh mục cấm nhập khẩu.

Bạn có thể quan tâm:

nhập khẩu xe nâng cần chuẩn bị thủ tục
Muốn nhập khẩu xe nâng cần làm đầy đủ các loại thủ tục theo quy định

Những thiết bị cùng loại có làm chung thủ tục nhập khẩu được không?

Với những đơn vị đang có nhu cầu nhập khẩu nhiều loại máy để phục vụ sản xuất có cùng chung chủng loại như: xe cẩu, xe nâng, xe xúc,… thường sẽ băn khoăn liệu có thể làm được chung thủ tục nhập khẩu cùng được hay không?

Theo đó, phụ lục 1 thuộc vào Thông tư 22/2019/TT-BGTVT đã quy định rằng: Các loại xe, máy chuyên dùng sau đây sẽ nằm trong nhóm có cùng thủ tục nhập khẩu với xe nâng:

  • Các nhóm máy thi công mặt đường như: máy đóng cọc, xe lu, máy ép nhổ cọc, máy nghiền đá, máy bơm bê tông,…
  • Máy làm đất: máy xúc, máy ủi,  máy đào, máy san, máy cạp,…
  • Các loại máy chuyên làm nhiệm vụ xếp dỡ hàng hóa như: xe nâng
  • Và một số loại xe và những máy khác phục vụ cho hoạt động công nghiệp, lâm nghiệp.

Các doanh nghiệp cần phải căn cứ vào những sản phẩm có thuộc vào nhóm trên hay không để làm được thủ tục khi nhập khẩu xe nâng chính xác và đơn giản nhất.

nhập xe nâng cũ cần làm thủ tục
Thủ tục nhập khẩu xe nâng đã qua sử dụng thực hiện như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu xe nâng có phải đăng ký kiểm tra chất lượng hay không?

Theo Thông tư 41 của Bộ Giao thông vận tải đã quy định, các mặt hàng xe nâng mã HS 84.27, thuộc vào lĩnh vực giao thông đường bộ sẽ phải chứng nhận và đăng ký thủ tục đăng kiểm xe nâng nhập khẩu. Hoặc công bố hợp chuẩn và kiểm tra chất lượng trước khi được thông quan.

Với những thủ tục nhập khẩu xe nâng, căn phải cứ theo quy định tại mục VII.71 Phụ lục II được ban hành kèm theo Thông tư 41, các mặt hàng xe nâng hạ xếp tầng hàng sẽ bằng cơ cấu càng nâng; những loại xe công xưởng khác có lắp thiết bị nâng hạ hoặc thiết bị xếp hàng, mã HS 84.27, thuộc vào trường hợp cần phải chứng nhận đăng ký đăng kiểm hoặc phải công bố hợp chuẩn, kiểm tra chất lượng sau khi đã thông quan và trước khi được đưa ra thị trường.

Các doanh nghiệp nếu có nhu cầu nhập khẩu xe nâng phải cần đặc biệt lưu ý. Bên cạnh việc kiểm định chất lượng cho xe nâng trước khi nhập khẩu thì cần phải lưu ý những quy định. Và các chính sách quản lý xuất nhập khẩu về lĩnh vực xe nâng để thực hiện làm thủ tục được nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xe nâng đầy đủ

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu làm thủ tục nhập khẩu xe nâng cũ, mới thì cần tiến hành theo các bước sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Trước tiên, doanh nghiệp cần phải tra cứu chính xác mã HS code của sản phẩm mà mình đang muốn nhập khẩu trước khi tiến hành chuẩn bộ bị hồ sơ và nhập khẩu xe nâng. Theo đó, dựa vào công suất, cấu tạo, tính chất và mục đích khi sử dụng, các mặt hàng này sẽ được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Tương ứng với các mã HS code riêng biệt. Doanh nghiệp phải cần chú ý, mỗi mã HS code sẽ được áp dụng các chính sách thông quan và nghĩa vụ phải đóng thuế riêng biệt.

Khi muốn làm thủ tục nhập cho khẩu xe nâng thì doanh nghiệp cần lưu ý một số mã hs cho xe nâng như sau:

+ Xe nâng tự hành chạy bằng mô tơ điện: Mã 84271000

+Các loại xe tự hành khác: Mã 84272000

+ Các loại xe khác : 84279000

+ Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nhập khẩu xe nâng bao gồm những giấy tờ sau đây:

+ Tờ khai hải quan

+ Hóa đơn thương mại

+ Vận đơn

+ Danh sách đóng gói

+ Hợp đồng thương mại

+ Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O )

+ Catalog (nếu có)

+ Bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng và bảo vệ môi trường.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần lưu ý, nếu muốn nhập khẩu theo hình thức đơn thuần thì chỉ cần thông qua kiểm tra chất lượng hàng hóa được nhập khẩu trước.Tuy nhiên, nếu trường hợp muốn đưa xe nâng vào sử dụng và lưu thông thì cần làm thêm đăng kiểm đối với các loại xe nâng có động cơ. Đồng thời bộ phận xuất nhập khẩu của doanh nghiệp cần phải nắm rõ những giấy tờ và quy định nêu trên, nên chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ trước khi tiến hành làm các thủ tục nhập khẩu xe nâng hàng bằng tay.

Đăng ký và đăng kiểm

Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong quy trình thủ tục nhập khẩu xe nâng. Theo đúng quy định hiện hành, sau khi các doanh nghiệp có thể làm bộ hồ sơ đăng ký và đăng kiểm trước khi hàng về. Sau đó, khi đã nhận được những giấy báo từ hãng tàu vận chuyển thì bên doanh nghiệp cần cử người đại diện để làm thủ tục đăng kiểm cho các mặt hàng xe nâng.

Hiện nay, để tiết kiệm được tối đa thời gian, doanh nghiệp có thể thực hiện nộp hồ sơ đăng ký đăng kiểm trực tuyến thông qua cổng thông tin một cửa quốc gia. Sau khi hồ sơ đã được nộp đầy đủ và hoàn tất, phía đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra tính hợp lệ.

Nếu như hồ sơ đảm bảo đầy đủ và hợp lệ thì đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành cấp số vào giấy đăng ký. Khi đó, phía doanh nghiệp chỉ cần nhập số đăng ký vào đó, để tốt hơn hết hãy đính kèm file giấy đăng ký vào cùng tờ khai điện tử để đảm bảo cho quá trình đăng ký đăng kiểm được hoàn tất.

Thủ tục nhập khẩu xe nâng tại hải quan như thế nào?

Để thực hiện thủ tục nhập cho khẩu xe nâng tại hải quan, bạn cần làm theo các bước sau:

Người đại diện của doanh nghiệp sau khi hoàn tất các tờ khai đăng kiểm thì sẽ có trách nhiệm đưa bộ hồ sơ xuống bên chi cục hải quan.

Tại đây, đơn vị hải quan sẽ tiến hành các thủ tục còn lại.

Tiếp đến là khâu kiểm tra thực tế hàng hóa tại cảng đối với những xe nâng đã qua sử dụng. Xe nâng mới có thể được mang về kho để bảo quản và bổ sung sau.

Sau đó các doanh nghiệp chỉ cần chờ đợi kết quả phản hồi từ đơn vị hải quan.

Cuối cùng, khi đã có được chứng thư thì submit lên hệ thống một cửa như vậy là bạn đã  hoàn thành thủ tục nhập khẩu cho xe nâng.

Một số lưu ý khi tiến hành thủ tục nhập khẩu xe nâng

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu xe nâng, doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Các thiết bị xe nâng nếu có hành vi tẩy xóa, đóng lại số khung hoặc số động cơ, được đục sửa, (căn cứ theo Thông tư 13/2015/TT-BGTVT) sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Trường hợp nếu phát hiện vi phạm thì hàng hóa đó sẽ bị tịch thu ngay lập tức và sẽ được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

+ Xe nâng nhập khẩu cần phải được làm chứng nhận trước khi được thông quan để đáp ứng tiêu chuẩn và các quy chuẩn (Căn cứ theo Thông tư số 41/2018/TT-BGTCT).

+ Đối với các sản phẩm xe nâng nhập khẩu cần phải được các doanh nghiệp làm thủ tục công bố hợp quy ( Căn cứ vào theo Thông tư số 41/2018/TT-BGTCT).

Với những doanh nghiệp khi muốn đưa hàng về để kho bảo quản và chờ đăng kiểm cần phải lưu ý trong quá trình làm các thủ tục nhập khẩu cho xe nâng, cụ thể như sau:

+ Địa chỉ đề nghị kiểm tra sẽ phải trùng khớp với địa điểm đã được xác nhận ở trong giấy đăng ký đăng kiểm.

+ Phải cung cấp được sơ đồ kho lưu trữ và bảo quản hàng hóa.

+ Cung cấp đầy đủ các chứng chỉ phòng cháy và chữa cháy của kho, bến bãi sử dụng để chứa hàng hóa đang chờ đăng kiểm.

+ Đặc biệt cần phải có giấy tờ chứng từ chứng minh được quyền sử dụng kho hợp pháp.

Lựa chọn làm thủ tục nhập khẩu xe nâng qua dịch vụ DHD Logistics

Tự hào có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực làm các dịch vụ hải quan và thủ tục xuất nhập khẩu xe nâng. DHD Logistics luôn mang đến cho khách hàng một giải pháp lí tưởng và vô cùng chuyên nghiệp, với giá cả hợp lí nhất thị trường.

dịch vụ nhập khẩu xe nâng
Nhập khẩu xe nâng trọn gói vận chuyển giao tận nơi

Dịch vụ thủ tục nhập khẩu xe nâng tại DHD Logistics luôn cam kết:

+ Hỗ trợ làm thủ tục xuất nhập khẩu cho xe nâng.

+ Kinh nghiệm dày dạn lâu năm luôn xử lý các vấn đề triệt để và hiệu quả.

+ Giá cả luôn hợp lý và đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường. Bạn có thể xem cách chuyển hàng từ Trung Quốc nhanh chi phí thấp

+ Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu cho xe nâng chuyên nghiệp và có đầy đủ tính pháp lí.

+ Đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ nhập khẩu thông quan hàng hóa.

+ Luôn sẵn sàng tháo gỡ mọi vấn đề phát sinh mà các doanh nghiệp đang vướng mắc trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu cho xe nâng..

Trên đây là các thông tin về quy trình và thủ tục nhập khẩu xe nâng bạn cần nghiên cứu kỹ. Nếu bạn đang có nhu cầu nhập khẩu xe nâng hoặc một số máy móc, thiết bị khác thì có thể liên hệ tới DHD Logistics. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nhập khẩu máy móc từ các nước, cung cấp đầy đủ giấy tờ hóa đơn chứng từ!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: Fb.com/dhdlogistics

Hotline: 0973 996 659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh