THC là phí gì? Tất tần tật về phí THC trong Xuất Nhập khẩu

Trong những hoạt động xuất nhập khẩu phụ phí là những chi phí được phát sinh ra mà chủ hàng hoá sẽ phải chi trả theo sự thỏa thuận giữa 2 bên. THC là một trong những phụ phí rất phổ biến và không thể thiếu khi xuất nhập khẩu hàng hoá. Vậy THC là phí gì? Ai sẽ là người phải chi trả loại phí này? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết bên dưới đây của chúng tôi ngay bây giờ nhé!

THC là phí gì?

Phụ phí THC là gì?  THC chính là tên viết tắt của cụm từ Terminal Handling Charge. THC còn có thể được hiểu là phụ phí xếp dỡ các mặt hàng hóa tại cảng. Các hoạt động xếp dỡ sẽ được tính vào phí THC bao gồm những hoạt động như tập kết container ra cầu tàu hay dỡ các container từ trên tàu xuống hoặc xếp các container hàng hóa lên trên tàu…..

Trong thực tế, phía bên cảng sẽ thu phí xếp dỡ cùng với rất nhiều các loại phí liên quan khác từ các hãng tàu. Sau đó, các hãng tàu này sẽ thu lại các khoản phí từ những đơn vị chủ hàng hóa (có thể là người nhận hàng hoặc cũng có thể là người gửi hàng).

Một điều bạn cần lưu ý chính đó là phí THC là phí được tính trên mỗi container hàng hóa của bạn và đương nhiên mức phí này có thể sẽ thay đổi dựa vào từng loại container, từng hãng tàu hay cũng có thể tùy loại hàng khác nhau.

Có 2 đồng phí THC chính bạn sẽ thường hay gặp là THC đầu bốc và THC đầu dỡ. Trong đó, phía hãng tàu bốc hàng hoá sẽ đảm nhận việc thu phí THC đầu bốc còn hãng tàu dỡ hàng sẽ chịu trách nhiệm thu phí THC đầu dỡ.

Có thể bạn chưa biết: Phí LSS là gì?

phí thc trong xuất nhập khẩu là gì
THC là phí gì trong hoạt động xuất nhập khẩu?

Lý do mà phí THC xuất hiện trong hoạt động xuất nhập khẩu là gì?

Phí THC đã được xuất hiện từ khá lâu với rất nhiều lý do phát sinh trong quá trình thực hiện những hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên sẽ có 2 lý do chính có thể kể đến như sau đây:

Tăng cường tính minh bạch và công khai khi tính các cước

Trước năm 1990 theo đúng quy định thì đa số các hãng tàu đều phải gộp mọi loại phụ phí về xếp dỡ và vận chuyển vào phần phí cước vận chuyển. Chính vì lý do này mà rất nhiều đơn vị thường không chấp nhận vì sự thiếu minh bạch và công khai trong cách tính cước vận tải đường biển. Những shipper sẽ mập mờ trong việc trả các phí khi xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

Khi đã phân biệt được một cách rõ ràng rõ ràng về giá cước vận tải biển và phí xếp dỡ container tại cảng thì phía shiper sẽ so sánh được giá cước của các hàng tàu. Từ đó sẽ có được sự lựa chọn hợp lý để tránh các rủi ro về mặt chi phí.

Để những chi phí vận tải biển được công khai và minh bạch, rõ ràng nhất, mang đến sự uy tín cho các bên thì phí THC sẽ được tách riêng ra khỏi cước vận. Mỗi hàng tàu sẽ có một cách tính phí THC riêng biệt và mức phí này giữa các hãng tàu thường sẽ không chênh lệch không quá nhiều.

Sự minh bạch này cũng sẽ góp phần giúp cho các shipper biết được hãng tàu đã đóng bao nhiêu phí và có giữ lại được hay không.

Bạn có thể xem: Vai trò Telex Release trong xuất nhập khẩu

Tránh những biến động tiền tệ

Ngoài các lý do kể trên thì việc tránh những sự biến động tiền tệ cũng là một ly do chính đáng cho sự xuất hiện của phí THC trong các hoạt động xuất nhập khẩu. Phí THC ra đời sẽ giúp cho các hãng tàu tránh được việc tiền tệ bị biến động và sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến hãng.

Đa số các đơn vị khai thác cảng sẽ thường tiến hành bốc dỡ hàng hóa và tính giá theo tiền tệ ở chính địa phương đó. Trong khi cước vận tải biển sẽ được quy định chung là tính theo đồng Dollars Mỹ.

thc đóng vai trò quan trọng xnk
THC giúp tăng cường tính minh bạch và công khai khi tính các phí cước

Phân biệt phí THC và phí Pick Up/Off container như thế nào?

Đã có không ít các đơn vị forwarder và shiper từng có sự nhầm lẫn giữa phí THC và phí nâng hay còn được gọi là pick up/of cont.

Để tránh xảy ra sự nhầm lẫn, bạn có thể hiểu đơn giản rằng, phí nâng hạ cont chính là loại phí và shiper sẽ đóng cho cảng trong quá trình làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng hoá đó. Phí này thường được tính khi nâng container hàng hoá tại cảng lên các xe kéo container chuyên dụng.

Trong khi đó, phí THC là phụ phí mà hãng tàu sẽ thu khi hãng tàu đó tiến hành xếp dỡ container lên tàu. Như vậy phí nâng hạ container hàng hoá sẽ được quy định bởi cảng chứ không phải do hãng tàu và cảng sẽ thực hiện thu hoàn toàn phí này. Còn THC là phụ phí được các hãng tàu thu.

Bạn có thể quan tâm:

Packaging là gì? Lưu ý một số quy cách đóng gói hàng hoá

TOP 5 các công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế uy tín

Tình hình thu phí THC trong hoạt động xuất nhập khẩu tại VN ra sao?

Từ giữa năm 2007, các hãng tàu đã bắt đầu áp dụng việc thu phụ phí THC. Việc phí THC được chính thức áp dụng chính thức cho các hãng tàu tại những mốc thời gian khác nhau như sau:

+ Hiệp hội FEFC áp dụng bắt đầu thu từ ngày 1/5/2007.

+ IRFA đã thông báo việc áp dụng tách các phí THC ra khỏi phần cước vận tải biển tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/7/2007. Mức chi phí sẽ phải đóng cho hãng tàu cũng tương đương như với hiệp hội FEFC. Tuy nhiên kể từ ngày 1/8/2008, mức cước này đã được điều chỉnh tăng từ 65$ lên 85$ đối với TEU và tăng từ 98 $/FEU lên 115 $/FEU.

+ IADA cũng đang đàm phán với hội đồng về phí xếp dỡ của Việt Nam về vấn đề phí THC. Theo đó, IADA sẽ áp dụng cước phí THC bắt đầu từ ngày 1/6/2007.

Các chủ hàng tại Việt Nam cho rằng, việc tách phí THC thành khoản phí riêng sẽ khiến chi phí mà những đơn vị xuất khẩu hàng hoá sẽ tăng lên. Tuy nhiên, các hãng tàu lại bày tỏ quan điểm riêng cho rằng khi THC được tách ra khỏi cước vận, thì hãng tàu đã tiến hành giảm cước vận biển để tránh được những tổn thất cho chủ hàng.

Trên đây là các thông tin về THC là phí gì, cách để phân biệt được THC với phí Pick Up/Off container. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp đến DHD Logistics để được hỗ trợ.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: Fb.com/dhdlogistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

VP Hà Nội: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HCM: 791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh