Phân biệt rõ ràng giữa Logistics và Xuất Nhập Khẩu

Hoạt động buôn bán quốc tế đang ngày càng phát triển, vì thế lĩnh vực Logistics và Xuất nhập khẩu đang ngày càng phát triển. Logistics và Xuất nhập khẩu là hai lĩnh vực luôn đồng hành của nhau trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

Vậy Logistics và Xuất nhập khẩu khác nhau như thế nào? Hãy cùng DHD Logistics tìm hiểu về hai lĩnh vực này nhé!

Logistics và Xuất nhập khẩu là gì?

Logistics và Xuất nhập khẩu là hai lĩnh vực như thế nào? Để biết cụ thể hơn về hai lĩnh vực trên, cùng tìm hiểu khái niệm cụ thể của hai lĩnh vực này nhé.

Khái niệm của Logistics

Logistics là chuỗi các dịch vụ vận chuyển sản phẩm hàng hóa từ người bán đến người mua. Bao gồm các hoạt động như: vận tải hàng hóa, lưu kho bãi, xử lý đơn hàng, quản lý tồn kho, hoạch định cung – cầu. Hay còn có thể hiểu là Logistics là cung cấp các sản phẩm dịch vụ để vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Logistics được xem là công cụ liên kết các hoạt động kinh tế quốc tế, cung cấp các sản phẩm dịch vụ để giúp kết nối, lưu thông hàng hóa để mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, Logistics còn giúp hỗ trợ các giao dịch kinh tế, giúp cho các nền kinh tế phát triển hơn.

hoạt động hậu cần
Logistics – Một chuỗi các dịch vụ nhằm vận chuyển hàng hóa an toàn

Bạn có thể quan tâm: Tổng quan về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng Việt Nam

Khái niệm của Xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu (Export – Import) là hoạt động thương mại trao đổi mua bán hàng hóa giữa các quốc gia/các vùng lãnh thổ với nhau và được trao đổi mua bán bằng tiền tệ.
Theo Luật Thương mại Việt Nam 2005, tại điều 28 quy định định nghĩa xuất nhập khẩu như sau:
Trích dẫn theo Điều 28. Xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa

 • Xuất khẩu hàng hóa là việc đưa hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.
 • Nhập khẩu hàng hóa là việc đưa hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng biệt theo quy định của pháp luật.
xuất nhập khẩu hàng hóa
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

Việc trao đổi buôn bán hàng hóa giữa các quốc gia với nhau ngày càng được mở rộng và phát triển. Góp phần mở rộng thị trường, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Xuất nhập khẩu đã trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế hiện nay.

Logistics và Xuất nhập khẩu khác nhau như thế nào?

Logistics và Xuất nhập khẩu dựa trên những tiêu chí sẽ có những điểm khác biệt như sau:

Phạm vi hoạt động

 • Logistics là bao gồm các hoạt động có yếu tố quốc tế và cả hoạt động nội địa trong nước; là chuỗi cung ứng các sản phẩm dịch vụ có chứa hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Xuất nhập khẩu là những hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa bắt buộc có yếu tố quốc tế.

Nội dung hoạt động chính

Xuất nhập khẩu: là tổ chức thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu xung quanh nội dung sản phẩm được sản xuất và buôn bán, cụ thể như sau:

 • Xuất khẩu thực hiện việc nghiên cứu thị trường, đàm phán, giao dịch với khách hàng về phương án kinh doanh, giá cả, các hình thức xuất khẩu, ký kết hợp đồng ngoại thương với khách hàng và tổ chức các hoạt động xuất khẩu hàng hóa.
 • Nhập khẩu là thực hiện các việc về nghiên cứu thị trường nhập khẩu, lựa chọn đối tác, đàm phán giao dịch về giá cả, các chi phí và nhu cầu nhập khẩu, các hình thức nhập khẩu, ký kết hợp đồng ngoại thương về nhập khẩu và tổ chức các hoạt động nhập khẩu hàng hóa.
 • Thực hiện các công việc thu mua, khai báo hải quan, lưu trữ những chứng từ xuất nhập khẩu liên quan đến sản phẩm sản xuất.
Phân biệt logistics và xuất nhập khẩu
Phân biệt Xuất nhập khẩu và Logistics qua các tiêu chí

Logistics: là thực hiện chuỗi các dịch vụ hoạch định cung – cầu, hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa quốc tế, cụ thể như:

 • Dịch vụ khách hàng – Customer Services: tìm kiếm các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ
 • Dự báo nhu cầu – Demand Forecasting/ Planning
 • Quản trị hàng tồn kho – Inventory Management
 • Quản trị nguồn nguyên liệu – Materials Management
 • Xử lý đơn hàng – Order Processing
 • Đóng gói hàng hóa – Packaging
 • Lựa chọn vị trí – Plant and warehouse Site Selection
 • Thu mua – Procurement
 • Quản trị Vận tải – Transportation management /inland trucking và international transport
 • Thông quan Hải Quan – Customs Clearance
 • Book cước và điều vận container – Freight booking and Container Coordinator (air freight, ocean freight, trucking…)
 • Quản trị kho hàng – Warehousing and Storage Management
 • Hệ thống thông tin Logistics – Logistics Information System
 • Logistics ngược – Reverse Logistics
 • Quản trị nhà cung cấp đầu vào – Vendor monitoring: đặc biệt với các công ty đa quốc gia có chuỗi logistics riêng cho mình như Nike, Adidas, Samsung…

Ý nghĩa trong việc thúc đẩy kinh tế

Về phần Xuất nhập khẩu

Xuất khẩu tạo nguồn vốn lớn chủ yếu là ngoại tệ tạo điều kiện thuận lợi cho nhập khẩu, khai thác tối đa việc sản xuất trong nước.

Để đảm bảo cho việc nền kinh tế cân bằng, đảm bảo phát triển cân đối, ổn định và khai thác tiềm năng kinh tế. Nhập khẩu đóng vai trò thúc đẩy quá trình sử dụng cơ sở vật chất, kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản xuất sản phẩm.

Xuất nhập khẩu đóng vai trò trong việc thúc đẩy sự lưu thông của hàng hóa, mở rộng các thị trường tiêu thụ, mở rộng và thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế đối ngoại của đất nước. Thúc đẩy nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tạo được việc làm ổn định cho người dân góp phần cải thiện và nâng cao cuộc sống của người dân, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Về phần Logistics

Logistics đóng vai trò cung cấp các nguồn cung và đầu ra cho các doanh nghiệp từ quá trình vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ,… một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Tạo thuận lợi cho việc phân phối và tiêu dùng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong khi thị trường tiêu thụ và nguồn cung ứng có khoảng cách về địa lý về mặt thời gian và địa điểm một cách hoàn hảo trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay.

Nâng cao được các hiệu suất quản lý, giảm thiểu được chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất, phân phối hàng hóa, gia tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Giúp doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Xây dựng những phương án tối ưu nhất trong việc dự trữ, vận chuyển, mua hàng,…và sự phát triển của công nghệ thông tin tạo ra những điều kiện tốt nhất để đưa hàng hóa đến nơi khách hàng yêu cầu nhanh chóng nhất.

Tạo ra những lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh qua việc trao đổi hàng hóa ở mức chi phí thấp.

Mối liên hệ mật thiết giữa logistics và xuất nhập khẩu

Mục đích của Xuất nhập khẩu là đưa hàng ra quốc tế thì Logistics sẽ đảm nhận nhiệm vụ thực hiện các quy trình giao nhận, kho bãi, thủ tục để sản phẩm được đến tay người nhận. Có Logistics thì hoạt động xuất nhập khẩu mới đến được tay người mua. Nếu không có Logistics thì hoạt động xuất nhập khẩu chỉ là buôn bán trong nước. Nhưng nếu không có hoạt động Xuất nhập khẩu thì các sản phẩm dịch vụ của Logistics sẽ không có được biết đến và sử dụng nhiều.

Vì thế Logistics và xuất nhập khẩu là hai khái niệm có quan hệ chặt chẽ và mật thiết với nhau, luôn là hai đối tượng đồng hành phát triển cùng nhau. Nếu Xuất nhập khẩu phát triển thì Logistics sẽ phát triển và ngược lại.

Đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics trọn gói tốt nhất

DHD Logistics là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực logistics trong và ngoài nước. Chúng tôi tự tin dẫn đầu trong lĩnh vực logistics trong nước, với các dịch vụ order hộ hàng, thanh toán hộ, dịch vụ hải quan, vận chuyển hàng quốc tế.

Hiện nay, DHD Logistics tập trung phát triển các thị trường chính Như Trung Quốc – Việt Nam, Hàn Quốc – Việt Nam, Nhật Bản – Việt Nam, Đài Loan – Việt Nam, Hongkong – Việt Nam, Thái Lan – Việt Nam, Lào/Campuchia – Việt Nam, Singapore – Việt Nam, Mỹ – Việt Nam, Úc – Việt Nam. Vì chỉ tập trung vào những thị trường chính nên tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên tuyến TOP hiện nay.

Với tiêu chí Giá cước vận tải rẻ – dịch vụ tận tâm – chuyên nghiệp, luôn phục vụ nhanh chóng tất cả các khách hàng. Với phương châm đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và trở thành một điểm đến khi nhắn đến đơn vị logistics quốc tế uy tín.

Trên đây là những thông tin về Logistics và Xuất nhập khẩu, hy vọng đã giúp khách hàng có thể hiểu được sự khác nhau giữa Logistics và Xuất nhập khẩu. Nếu có thắc mắc về những dịch vụ logistics, thì hãy liên hệ trực tiếp với DHD Logistics chúng tôi.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DHD

Fanpage: DHD Logistics

Hotline: 0973996659

Email: cskh.dhdlogistics@gmail.com

Website: https://dhdlogistics.com/

Địa chỉ: Số 28 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu,Cầu Giấy, Hà Nội

791/24 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.